CÓ NÊN CẤM CON YÊU SỚM KHÔNG?

Thanh xuân là quãng thời gian tuyệt với những với nhiều trải nghiệm cho đến cả những rung động, xao xuyến tuổi mới lớn. Không thể phủ nhận tình yêu tuổi học trò đêm đến những trải nghiệm khó quên, kể cả sau này trưởng thành thì đó cũng là kỷ niệm ngọt ngào. Thế nhưng chúng ta vẫn nên nhìn nhận thức tế có những phương pháp giáo dục đúng mực để con cái không mắc sai lầm làm hỏng cả tương lai phía trước. Đây hẳn là trở ngại lớn đối với phụ huynh trong quá trình định hướng đúng đắn giúp con mình nhận thức và những thách thức khi yêu đương trong tuổi mới lớn. Do vậy khi con yêu sớm thì bố mẹ nên làm gì?.

Tình yêu là thứ xuất phát từ cảm xúc tự nhiên của mỗi người. Do vậy, việc bố mẹ cấm con yêu đương là hoàn toàn phải khoa học tự nhiên. Hơn nữa, sự bất ổn trong tâm lý cùng sự phản ứng gay gắt, cấm đoán từ bố mẹ, có thể khiến con phản ứng lại, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến học hành, cuộc sống của con.

Vậy phụ huynh nên làm gì khi con yêu sớm?

  • Tuyệt đối không nên cấm con yêu sớm. Bởi tính con trẻ luôn muốn khám phá mọi thứ, bố mẹ càng cấm càng khiến chúng tò mò và muốn tìm hiểu. Mẹ có thể quan sát và cấm cản con khi bé ở nhà, ở trường  học , bé vẫn có thể tiếp tục hẹn hò, yêu đương. Mẹ làm sao có thể theo con mọi lúc mọi nơi.

  • Thay vi ngăn cấm, bạn có thể tròn chuyện, chia sẻ với những câu chuyện tình yêu đẹp tuổi học trò của bố hoặc mẹ ngày trước. Rồi kể cho con nghe những điều thú vị về tình yêu giúp con ngày càng xinh đẹp hơn, vui tươi hơn, thậm chí là học hành tiến bộ hơn. Tuy nhiên mẹ cũng nên cảnh báo trước cho con những rủi ro khi yêu, để con nhận thức đầy đủ và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi yêu.
  • Đừng gắn tình yêu với học hành. Trẻ cảm thấy bất bình khi bố, mẹ luôn gắn việc học hành làm trên hết, không cho con  làm gì ngoài việc học. Mặc dù bạn biết rằng khi yêu vào chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tạp của con. Nhưng bạn cần khéo léo xử trí để không những khiến con tin tưởng bố, mẹ mà thậm chí kết quả học tập còn tiến bộ hơn.

  • Mời bạn trai, gái đến nhà chơi một cách nhiệt tình, chân thành. Thái độ của cha, mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và khiến con tin yêu bố mẹ nhiều hơn. Đây là cách bố mẹ nên làm để biết được tính cách, nhân phẩm người đặc biệt này của con. Lúc này bạn có thể gặp gỡ, nói chuyện với 2 con như những người trưởng thành, hãy nói rằng: Bạn đồng ý để con tiếp tục tình cảm của mình. Tuy nhiên không vì thế mà ảnh hưởng đến việc học hành và hứa sẽ thưởng quà nếu hai con nếu đạt kết quả tốt trong những kỳ thi sắp tới.. Điều này vừa giúp con cảm thấy được bố mẹ, mẹ tôn trọng và vui mừng vì được ủng hộ và đặc biệt là động lực để con phấn đấu học tập. Như vậy khi bé bắt đầu yêu, bé sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ và con đủ hiểu biết để hành động bảo vệ bản thân mình.
  • Lúc này, Bố mẹ mới giáo dục giới tính cho con là thật sự sai lầm và muộn màng. Ngày từ khi còn nhỏ bạn đã phải giáo dục giới tính cho con và tiếp tục cho đến khi bé được tiếp nhận đầy đủ.
  • Giáo dục con về phát luật: Cha mẹ đừng quên những tâm trạng mà con có thể chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu mối quan hệ với các con gái đang trong tuổi vị thành niên để con nhận thức và biết kiềm chế  về những hành động để bảo vệ bản thân mình và người mình yêu.

Vừa rồi là các cách mà phụ huynh nên làm khi con yêu sớm. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này .  

Giáo viên Trúc – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn