Dạy con biết nói lời “Xin lỗi”

Xã hội càng hiện đại thì đời sống càng ngày càng phát triển. Để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ cần hiểu vấn đề xảy ra với trẻ nhỏ đó là: khi trẻ mắc lỗi, chúng thường không biết nói lời xin lỗi hoặc không biết hành động sửa sai như thế nào cho đúng? Mặt khác cha mẹ cũng không biết cách hướng dẫn và chỉ bảo con tận tình, cha mẹ cũng không biết cách tha thứ cho con nhỏ khi chúng làm những điều sai trái. Vậy chúng ta nghĩ sao về vấn đề này?

Vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng của con trẻ luôn được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu, thế nhưng để phát triển kỹ năng sống cho trẻ bố mẹ lại dễ dàng bỏ qua một yếu tố không kém phần quan trọng là dạy cho con về cách hành xử và lối sống văn minh. Một trong số đó chính là dạy con biết nói lời xin lỗi khi con mắc lỗi. Con trẻ ở tuổi nào cũng ngang bướng, nhưng cũng rất dễ bảo. Phần lớn, trẻ sẽ tìm cách giấu giếm sự thật, nói dối, quanh co hoặc “đánh trống lảng” khi bị hỏi đến. Đừng trách mắng, ép buộc trẻ nói ra mà hãy khuyến khích chúng tự thừa nhận. Cho dù bạn đã biết hết mọi chuyện nhưng vẫn phải tỏ ra chưa biết gì, rồi khơi gợi, dẫn dắt, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trẻ có thể dễ dàng nói ra, và đó sẽ là lời thú tội chân thật nhất.

Học sinh được rèn luyện tính trách nhiệm và được dạy cách nói lời “Xin lỗi” tại lớp học FasTracKids STEM của Cara

Để cải thiện kỹ năng sống cho trẻ tôi nghĩ rằng, chúng ta đừng nghĩ lớn lên trẻ khác biết, đó hoàn toàn là do cách các bạn dạy bé con nhà mình như thế nào mà thôi. Bạn nên để ý và giáo dục con ngay từ thuở nhỏ để trẻ sớm hình thành thái độ lễ phép và cách hành xử lễ độ; trong đó, việc dạy con biết cách xin lỗi nên được mọi cha mẹ quan tâm và cân nhắc chỉ dạy cho con.

Ở nước ngoài, việc trẻ em lễ phép, biết “Cảm ơn” khi có ai đó giúp đỡ, “Xin lỗi” lúc phạm sai lầm là chuyện thường tình. Trong khi đó trẻ em Việt Nam rất ngượng ngùng khi nói hai từ này, đặc biệt là câu “xin lỗi”. Xin lỗi có khả năng hóa giải cơn giận và ngăn chặn những hiểu lầm có thể có trong tương lai. Lời xin lỗi nếu phát ra một cách chân thành và có hiệu quả thì nó có thể hóa giải các mặt tiêu cực của lỗi lầm.

Trẻ em nước ngoài được giáo dục về tính trách nhiệm và cách nói lời “Xin lỗi” khi mắc lỗi từ khi còn rất nhỏ.

Góp phần nâng cao kỹ năng sống cho trẻ, chúng ta hãy dạy trẻ nói lời xin lỗi khi mắc sai lầm. Xin lỗi sẽ giúp trẻ biết nhận trách nhiệm cho sai lầm của bản thân, cũng như giúp con bạn tự sửa chữa sai lầm đó. Nó xóa bỏ không khí ngột ngạt, giúp chữa lành các mối quan hệ, và xin lỗi như là cách để bắt đầu một sự khởi đầu mới.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con mình tham gia và các lớp học kỹ năng sống cho trẻ, các lớp học FasTracKids STEM, hay các khóa trại hè bán trú,… góp phần nâng cao được nhận thức trong cuộc sống, trách nghiệm của trẻ.

(Theo cô Nghiêm Thúy – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn