KHEN NGỢI CON NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ

“Khen” là một phần quà tinh thần to lớn với tất cả mọi người, bản thân người lớn chúng ta ai cũng muốn được tiếp nhận những lời khen ngợi hơn là những lời khiển trách chê bai. Vậy các bạn nhỏ có muốn được nghe những lời khen không? Lời khen ngợi con có lời ích như thế nào với các con? Và chúng ta cần dành những lời khen như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất dành cho con.

Tại sao chúng ta nên dành nhiều lời khen cho con?

 • Lời khen ngợi sẽ giống như một nguồn động lực để giúp con làm những điều sẽ tốt hơn: khi nhận được lời phản hổi tích cực thì các con sẽ có cảm hứng và lần sau sẽ muốn tiếp tục thực hiện hành vi đó nhiều hơn và ngày càng tốt hơn.
 • Lời khen sẽ giúp các con đẩy lùi những hành động không tốt: Khi sử dụng lời khen sẽ giúp các con nhận biết được đâu là điều tốt và điều xấu, đâu là điều nên làm và không nên làm. Từ đó con sẽ giảm bớt những hành vi xấu và sẽ làm và phát huy những điều cư xử một cách tốt hơn.
 • Lời khen ngợi giúp các con ngày càng tự tin hơn: Nếu chúng ta sử dụng lời chê để nói với trẻ thì trẻ sẽ trở nên tự ti và dần trở nên nhút nhát và sẽ luôn mang trong mình tâm lí sự sai. Khi sử dụng lời khen khợi con sẽ có động lưc và dẫn trở nên tự tin với các hành động của mình. 
  Tại sao chúng ta nên dành nhiều lời khen cho con?
  Tại sao chúng ta nên dành nhiều lời khen cho con?

‘Lời khen’ sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả với con.

 • Khen ngợi con bằng hành động chứ không khen một cách chung chung. Trong cuốn sách ‘cha mẹ Nhật dạy con tự lập’ tác giả Sugahara có phân tích rằng trẻ đôi khi sẽ lấy việc khen ngợi như một món quà một phần thưởng, con sẽ làm chỉ khi hành động đó được bố mẹ khen hoặc để nhận một món quà nào đó. Nhưng với các bạn nhỏ thì lâu dần sẽ mang trong mình cảm giác chán chường và không còn hứng thú để làm nữa. Chính vì vậy chúng ta không nên khen con một cách chung chung mà cần phải khen trực tiếp vào hành động của trẻ để giúp trẻ hiểu được việc làm của mình có tác dụng như thế nào.
 • Nói với con về kết quả tích cực về những điều con đã làm được: Khi bố mẹ nói về kết quả tích cực mà con đã làm được thì con sẽ ngầm hiểu rằng việc mình làm là thực sự rất tốt và lần sau sẽ cố gắng để làm việc đó tốt hơn. Ví dụ: khi con quét giúp mẹ chuẩn bị đồ ăn cho bữa tối hãy nói với con rằng ‘bữa tối ngày hôm nay cả nhà cảm thấy rất ngon nhờ sự giúp sức của con’.
 • Thể hiện sự đồng cảm với niềm vui của trẻ: Khi con cảm thấy vui với 1 thành quả nào đó mà mình đạt được như được điểm cao, vượt qua được một thử thách trong trò chơi hay chỉ đơn giản là ghi được một bàn thắng khi đá bóng hãy đồng cảm và thể hiện sự sung sướng cùng con bằng cách ăn mừng với con, đập tay chúc mừng con…
 • Thái độ như thế nào khi khen ngợi trẻ? Khi khen trẻ hãy có thêm một thái độ chân thành và ấm áp kèm thêm cả một nụ cười thật tươi và một câu nói phân kích vui mừng thậm chí là một cái ôm thật chặt, một cái xoa đầu như vậy trẻ sẽ cảm nhận được lời khen trọn vẹn và sẽ cảm nhận được hết sự tích cực từ điều này. 
  ‘Lời khen’ sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả với con.
  ‘Lời khen’ sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả với con.

  Vừa rồi là những cách mà bố mẹ có thể dành lời khen ngợi hiệu quả cho con cái . Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . Giáo viên Phạm Thị Ngọc Ánh – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn