024 3555 8805
CARA /Giúp trẻ kỷ luật, tự lập/ Giúp trẻ tự lập như thế nào?

Giúp trẻ tự lập như thế nào?

“Vấn đề không phải là bạn làm giúp con những gì mà là bạn dạy cho con có thể tự làm những gì sẽ quyết định sự thành công trong cuộc đời của trẻ” – Ann Landers.

Cha mẹ thường có xu hướng làm mọi thứ cho con mình từ đút thức ăn, đánh răng, gấp quần áo, dọn dẹp đống đồ chơi khổng lồ… Họ làm thế vì nghĩ con mình còn nhỏ quá chưa thể làm được hoặc nếu có làm thì cũng chẳng ra làm sao, họ muốn “giải quyết nhanh” đống lộn xộn, họ thiếu kiên trì để hướng dẫn và thuyết phục con, họ cho như vậy mới là yêu thương con…

Nhưng nếu chúng ta cứ tiếp tục làm mọi thứ giúp trẻ, đến một ngày rồi chính chúng ta thấy không ổn chút nào. Chúng ta sẽ thấy rằng “trời ơi sao con tôi kém tự lập thế, lười thế, làm gì cũng vụng, nhút nhát quá…”

Nuôi dạy trẻ biết cách sống tự lập ngay từ nhỏ là việc các bậc cha mẹ phải làm vì:

*Giúp cho chính bố mẹ thấy thoải mái, tiện lợi hơn.

* Khuyến khích con tự làm cũng chính là cải thiện được sự tự tin của con.

* Nếu bố mẹ đặt đủ niềm tin vào con thì con sẽ tin tưởng vào chính bản thân mình.

Dưới đây là một số cách giúp bạn nuôi dạy con trở thành trẻ tự lập ngay từ nhỏ.

Tạo môi trường và không gian phù hợp.

Trẻ không thể tự lập nếu mọi thứ nằm ngoài tầm với và không được sắp xếp một cách có thứ tự. Bạn nên chỉnh trang, dọn dẹp lại không gian phù hợp với con. VD tủ đồ của con được sắp xếp như thế nào để con có thể tự lấy và cất đồ, các công tác điện trong phòng ngủ của con cần an toàn và trong tầm với của con để con có thể tự tắt – bật. Kích thước và vị trí đặt bàn ghế học, bàn ghế ăn của con phải thuận tiện để con dễ dàng học tập và tự sắp xếp đồ ăn cho mình.

Đồ chơi được sắp xếp sao cho dễ dàng dọn dẹp.

Trẻ em sẽ thích chơi và chơi được lâu hơn nếu đồ chơi của chúng sạch sẽ và được sắp xếp gọn gàng. Bạn có thể phân loại đồ chơi theo chủ đề và cho vào từng thùng đựng riêng cho trẻ. Khi trẻ muốn chơi trò nào trẻ sẽ tự chọn thùng đồ chơi đó và cũng rất dễ cho trẻ để gom đồ sau khi chơi xong.

Sắp xếp đồ ăn nhẹ, nước uống trong tầm tay của trẻ.

Bạn có thể sắp xếp một số đồ ăn nhẹ, nước uống, khăn giấy trong tầm tay của trẻ như trong ngăn thấp của tủ lạnh hay trên mặt bàn thấp. Khi trẻ muốn uống một cốc nước hay cần giấy lau miệng trẻ hoàn toàn có thể tự lấy đồ mà không cần người lớn làm thay.

Không đánh giá thấp con mình.

Rất nhiêu cha mẹ thường đánh giá thấp khả năng của con mình nên không tự tin để con tự làm một số việc. Muốn trẻ tự lập chúng ta phải tạo cơ hội cho trẻ tự làm và phải tin tưởng vào việc trẻ có thể làm được. Sự tự tin của bố mẹ sẽ được truyền sang cho trẻ, nếu bạn không tin vào con mình thì làm sao trẻ có thể tin vào bản thân chúng. Cô con gái nhỏ của tôi, 3 tuổi đã biết nhào bột và nặn bánh cùng mẹ (dù bánh nặn chưa đẹp lắm), cháu cũng đã có thể tự gấp và phân loại được quần áo và cho vào đúng ngăn tủ. Đây là kết quả của việc tôi tin tưởng cho cháu làm thử nhiều lần trước đó.

Kiên trì và kiên nhẫn với con.

Khuyến khích, tạo cơ hội cho con được tự làm một số việc là bước đầu tiên. Nhưng thực sự bước khó nhất là kiên trì và kiên nhẫn hướng dẫn và để con tự làm từ lúc chưa thành công đến khi thành công. Có những việc phải cho trẻ đủ thời gian và sau nhiều lần thất bại trẻ mới có thể hoàn thành được. Tôi đã chứng kiến rất nhiều cha mẹ dạy con đánh răng, nhìn con đánh răng vài lần không đúng cách đã không đủ kiên nhẫn nên lại làm thay cho con.

Phát triển kỹ năng sống cho trẻ thông qua các trò chơi, ứng dụng.

Có những kỹ năng sống sẽ phải thông qua dạy dỗ, rèn luyện mới có thể phát triển, VD như đạp xe, cách kiếm tiền – tiêu tiền hay đơn giản là cách buộc dây giày…

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các ứng dụng, các thiết bị kiểu mới, các trò chơi vui như hiện nay, khá dễ dàng để bạn có thể lựa chọn cho con tham gia các hoạt động luyện tập, rèn luyện các kỹ năng sống mà không phải lãng phí quá nhiều thời gian thực tập, thực hành như trước.

Đăng ký học viêncaptcha

Bài viết liên quan

Lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng vì nó tạo điều kiện cho khả năng thiết lập các chiến lược,...