Làm gì để con biết lắng nghe

Một trong những chìa khóa quan trọng nhất để giảm thiểu hành vi vấn đề là đảm bảo rằng trẻ em sẽ nhận được thông điệp mà bạn đang cố gắng gửi. Để phát triển kỹ năng sống cho trẻ, đôi khi cách đưa ra các hướng dẫn có thể cũng quan trọng như những gì bạn đang cố gắng truyền đạt.

Dưới đây là các cách trình bày thông tin cho con bạn để chúng có khả năng nghe thấy bạn và thực hiện:

1. Nói chuyện trực tiếp

Cha mẹ nên dành thời gian để nói chuyện với trẻ cũng góp phần phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Hãy nói chuyện theo cách thân mật và đặt các câu hỏi cho trẻ. Bố mẹ hãy ngồi xuống, tâm sự và chia sẻ với chính con cái của mình những câu chuyện hằng ngày vừa giúp con biết cách lắng nghe vừa “sưởi ấm” được không khí gia đình.

lam-gi-de-con-biet-lang-nghe
Bố mẹ nói chuyện vui vẻ, thân mật cùng con cái

2. Đưa ra hướng dẫn phù hợp với từng độ tuổi

Để phát triển kỹ năng sống cho trẻ đúng cách nhất, cha mẹ hãy nói chuyện với con ở một mức độ thì con sẽ hiểu. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy giữ mọi thứ đơn giản và sử dụng những từ trẻ biết: như thiếu mất một quả bóng rồi con hãy đi tìm nó nhé. Với những đứa trẻ lớn hơn, chúng thường rất ý thức về việc mình không còn bé nữa. Điều quan trọng là phải nói rõ ràng và có lý do để trẻ hiểu được vấn đề.

3. Hãy thân thiết với trẻ

Đưa ra hướng dẫn khi bạn ở gần trẻ, thay vì gọi từ bên này sang bên kia phòng, sử dụng các lệnh rõ ràng và cụ thể. Thay vì mắng chửi trẻ, cha mẹ có thể nói rằng “Hãy bắt đầu làm bài tập của con”.

lam-gi-de-con-biet-lang-nghe
Mẹ gần gũi, chia sẻ với con

4. Đưa ra hướng dẫn chi tiết cho từng thứ

Đặc biệt, đối với những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung, chú ý, hãy cố gắng tránh đưa ra một loạt hướng dẫn như: hãy lấy lấy giày ở đây mang đi chỗ kia đưa cho người này và hãy hỏi họ một số lý do… như thế thì con bạn sẽ khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Cha mẹ hãy nhẹ nhàng, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn khiến trẻ thích thú, thoải mái góp phần phát triển kỹ năng sống cho trẻ.

5. Có những lời giải thích đơn giản

Đưa ra một lý do có thể làm tăng khả năng trẻ em sẽ nghe lệnh và thực hiện, nhưng cần phải rõ ràng. Thay vì bảo “Con chạy lên lấy áo khoác vì trời mưa và mẹ không muốn con bị cảm lạnh” hãy thử nói rằng “Hôm nay trời mưa, con mang áo khoác đi”.

lam-gi-de-con-biet-lang-nghe
Mẹ dùng những lời giải thích nhẹ nhàng với trẻ

6. Cho trẻ thời gian để xử lý vấn đề

Sau khi bạn đưa ra một hướng dẫn, hãy cho trẻ một chút thời gian để thực hiện, và hãy quan sát trẻ, khi trẻ gặp khó khăn, hãy hỏi trẻ cần sự giúp đỡ gì? Hãy lắng nghe trẻ giải thích và đưa ra một số hướng giải quyết.

Ngoài ra, để phát triển kỹ năng sống cho trẻ đúng cách ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy cho trẻ đến với các khóa học kỹ năng sống, các khóa trại hè bán trú hay chương trình FasTracKids STEM,… Tại đây, trẻ sẽ được tiếp xúc với một môi trường giáo dục hiện đại, văn minh phù hợp với thời đại hiện nay. Hãy trang bị ngay cho trẻ những kỹ năng cần thiết thế kỉ 21 cha mẹ nhé!

(Theo cô Trần Ngọc Ánh – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn