Làm thế nào để giúp bé lớp 1 yêu thích học tập?

Lớp 1 là khởi đầu của con đường học vấn có phần “kham khổ” của các con, chuyển giao giữa việc “chơi là chính” sang “học là chính”. Do đó, việc xây dựng được niềm yêu thích học tập cho các con là điều mà hầu như mọi bố mẹ đều muốn để con có 1 tác phong tự giác học tập. Vậy làm sao để xây dựng tinh thần tự học cho bé lớp 1?

Với quá trình học viết, đọc và đánh vần

Quá trình bắt đầu học tập với các con chữ đã được các cô giáo truyền tải phần nào qua chương trình học mẫu giáo. Tuy nhiên, các con hầu như chỉ nhận biết được các con chữ cơ bản và chưa hề có bất cứ khái niệm nào về ghép vần, viết câu.

Khi lên lớp 1, các con sẽ phải học viết, đọc cũng như ghép các chữ thành câu có nghĩa. Điều này sẽ khiến nhiều con gặp khó khăn trong việc học và làm quen, đòi hỏi phụ huynh cần có những hỗ trợ uốn nắn sao cho phù hợp.

Phụ huynh có thể chuẩn bị cho con một quyển vở ô li ở nhà cho con viết thoải mái những gì con nghĩ, con thích. Đây cũng là cách rèn luyện cho bé kỹ năng viết một cách thụ động. Cha mẹ nên tạo dựng cho con một niềm yêu thích viết, sau đó dần mới là viết sao cho đúng và chuyển thành viết sao cho đẹp.

Bên cạnh đó, việc cùng con đọc chuyện và kể chuyện cũng là một cách rất hay để làm quen với mặt chữ và câu từ. Bố mẹ hãy lựa chọn những bộ truyện sách dành riêng cho bé lớp 1 và đọc cho con nghe vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Điều này không chỉ giúp con nhanh chóng làm quen với quá trình tập đọc trên lớp mà còn kích thích sự phát triển của não bộ, giúp con thông minh hơn. Khi con đã bắt đầu biết đọc, bố mẹ hãy gợi ý cho con tập đọc những câu chuyện ngắn để cải thiện khả năng đọc một cách tốt hơn.

Với quá trình học toán và các con số

Lớp 1 rồi, bé không còn học vẹt như kiểu biết đếm từ 1 đến 10 mà mẹ cần  giúp bé hiểu bản chất của số, hiểu các biểu tượng, các ký hiệu toán học. Chẳng hạn, để giúp con hiểu số 4 nghĩa là thế nào, cha mẹ có thể đưa ra các hình ảnh cụ thể như 2 quả bưởi thêm 2 quả táo là thành 4 quả.

Hay khi bố mẹ cho con kẹo, đồ chơi bố mẹ tạo ra những tình huống thực tế để con học tập. Hay là những trò chơi đếm số, tăng, giảm số…nếu con trả lời được phần thưởng sẽ thuộc về con. Như vậy, không chỉ tăng hứng thú mà còn làm cho việc học trở nên nhẹ nhàng, giàu tương tác, tăng hiệu quả.

Việc học toán học sẽ giúp con áp dụng vào cuộc sống hàng ngày rất nhiều. Vì thế, mỗi lần cùng con đi chợ hoặc siêu thị mua hàng, hãy nhắc với con về số tiền mình cần để mua thực phẩm: sữa, bánh, kẹo… hoặc chỉ đơn giản là đếm xem hàng trong giỏ đã đủ số lượng hay chưa.

Với các bộ môn thể chất và nghệ thuật

Ngoài việc học kiến thức ra cha mẹ cũng không nên chỉ nhăm nhăm gò con học toán, học chữ mà nên khuyến khích con tham gia các hoạt động khác như âm nhạc, vẽ, kể chuyện, đàn, múa, võ… Nếu là các bộ có thể chơi cùng con tại nhà như chơi cờ, tập thể dục… Cha mẹ nên cố gắng chơi cùng con để tăng sự gắn kết cũng như giúp con có hứng thú hơn.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bán cầu não trái sẽ đảm nhiệm việc tính toán, tư duy logic, ngôn ngữ… trong khi bán cầu não phải đảm nhiệm việc xử lý hành động, cảm thụ âm nhạc… Do đó, việc học kiến thức song hành với các bộ môn thể chất và nghệ thuật là cách hữu hiệu để cả 2 bán cầu não của con được phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ cần phải lưu ý nguyên tắc: bất cứ một hoạt động gì mà cha mẹ mong muốn cho con tham gia thì nên hỏi ý kiến xem con có thích thú không và phải kiểm tra xem các hoạt động đó có quá tải với trẻ không. Nếu trẻ thích thú và thực sự muốn tham gia thì cha mẹ có thể đăng ký cho con tham gia, không nên đăng ký cho con theo số đông hoặc theo sự ép buộc của phụ huynh. Như vậy, trẻ sẽ thấy tham gia các hoạt động khác giống như một gánh nặng.

Việc rèn luyện niềm yêu thích học tập cho bé lớp 1 đóng vai trò vô cùng quan trọng với quá trình học tập và rèn luyện của con sau này. Tuy rất khó khăn và cần nhiều sự kiên trì, tuy nhiên khi con đã tự tìm thấy được sự ham học, cha mẹ hoàn toàn không cần phải đốc thúc và nhắc nhở con mỗi ngày, giúp con tiến xa hơn trên đường đời.

Để được biết thêm những kiến thức dạy con và tham gia những sự kiện giáo dục MIỄN PHÍ của Cara, vui lòng theo dõi những bài đăng tiếp theo tại https://cara.edu.vn/tin-tuc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn