RÈN LUYỆN KĨ NĂNG LÃNH ĐẠO CHO CON TRONG KỈ NGUYÊN 4.0

Kĩ năng lãnh đạo là một trong năm kĩ năng quan trọng của trẻ khi bước vào thế kỉ 21. Nhưng không phải mỗi đứa trẻ sinh ra đều có kĩ năng lãnh đạo. Kĩ năng được hình thành qua quá trình rèn luyện và bồi dưỡng của trẻ. Vậy bố mẹ nên rèn luyện kĩ năng lãnh đạo cho trẻ như thế nào?

1. Rèn luyện khả năng độc lập từ khi còn bé

Khi đến tuổi lên 3, con có mong muốn được tự làm mọi thứ, đây là khoảng thời gian tốt nhất để bố mẹ bắt đầu rèn luyện tính độc lập cho con. Bố mẹ có thể hướng dẫn con những công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày và công việc nhà đơn giản như: Đánh răng, rửa mặt, lau bàn, đi giày, quét nhà,…Bố mẹ có thể hỗ trợ con trong những lần đầu tiên, sau đó chỉ cần nhắc nhở là đã hình thành thêm thói quen tốt cho con. Mỗi ngày con có những mục tiêu hoàn thành kế hoạch khác nhau để tăng sự hứng thú và vui vẻ cho các bạn nhỏ.

Rèn luyện khả năng độc lập từ khi còn bé
Rèn luyện khả năng độc lập từ khi còn bé

2. Dạy con cách chấp nhận thất bại

Cha ông ta có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Mỗi nhà lãnh đạo tài ba khi có được thành công đều trải qua rất nhiều lần thất bại. Mỗi lần thất bại, con sẽ tìm ra được điểm yếu của bản thân để lần sau làm tốt hơn. Khi con làm sai, bố mẹ tránh để con có những phản ứng thái quá. Bố mẹ nên giúp con bình tĩnh, giải thích cho con tại sao chúng mình thất bại và cùng con sửa chữa.

Dạy con cách chấp nhận thất bại
Dạy con cách chấp nhận thất bại

3. Tạo môi trường cho con thực hành làm việc nhóm

Làm việc nhóm chính là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để con học được khả năng lãnh đạo. Bởi không ai thành công và làm được tất cả mọi việc mà không cần đến sức mạnh tập thể. Một người lãnh đạo giỏi phải tạo ra một đội nhóm tốt nhất cho mình. Khi con đến trường hoặc ở nhà đều có cơ hội tham gia vào các hoạt động nhóm với các bạn. Bố mẹ nên khuyến khích con chơi cùng với anh chị em trong nhà, biết cách nhường nhịn em nhỏ, chăm sóc mọi người xung quanh. Trên lớp, con cần được chia nhóm và giao nhiệm vụ chung, mỗi nhóm sẽ có một nhóm trưởng để hỗ trợ và chịu trách nhiệm cao nhất trong nhóm.

Tạo môi trường cho con thực hành làm việc nhóm
Tạo môi trường cho con thực hành làm việc nhóm

4. Củng cố kĩ năng giao tiếp xã hội cho trẻ

Hiện nay, kĩ năng xã hội hay còn gọi là kĩ năng sống luôn được các phụ huynh quan tâm và trau dồi cho trẻ. Bố mẹ không nên bao bọc con và kiểm soát các hành động của trẻ, nên để con được tự do khám phá thế giới và khoa học tự nhiên. Các bạn nhỏ luôn có trí tưởng tượng phong phú và có cách rèn để giao tiếp với bạn bè. Bố mẹ cần tôn trọng ý kiến của con trong những vấn đề liên quan đến trẻ. Bố mẹ có thể cho con đọc sách, tham gia hoạt đọng ngoại khóa, học kĩ năng sống,… để trau dồi kĩ năng này tốt nhất.

Củng cố kĩ năng giao tiếp xã hội cho trẻ
Củng cố kĩ năng giao tiếp xã hội cho trẻ

Việc mỗi trẻ em đều được trang bị các kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp các bé ngày càng tự tin hơn và có tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó thực sự cần thiết và là nền tảng vững vàng để con trở thành một người lãnh đạo tài ba.

Vừa rồi là cách rèn luyện kĩ năng lãnh đạo cho con trong kỉ nguyên 4.0 để bố mẹ tạo dựng cùng con một kỹ năng sống cho trẻ giúp học tập và làm việc hiệu quả nhất. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nguyễn Thiên Phương Hiên – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn