TẠI SAO CẦN GIÁO DỤC SỚM CHO CON TỪ 0-6 TUỔI ?

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình những tài năng tiềm ẩn của thiên tài. Cùng với sự phát triển của não bộ, trẻ hình thành các tế bào thần kinh và khớp nối thần kinh. Khi trẻ tròn 6 tuổi, sự phát triển của não tương đối hoàn thiện. Vì vậy, giai đoạn trước tiểu học (0-6 tuổi) là giai đoạn vàng cần giáo dục sớm để khích thích tiềm năng trong con.

Bố mẹ cần làm gì để hỗ trợ tốt nhất cho trẻ phát triển?

Đầu tiên trong việc giáo dục sớm, hãy để trẻ tham gia các hoạt động vận động để phát triển thể chất. Độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học năng khiếu về vận động như khiêu vũ, nhảy hiện đại, múa bale,… là 3 tuổi. Phụ huynh nên giúp trẻ tham gia các hoạt động thể chất từ nhỏ, cho trẻ thử môn thể thao nhẹ nhàng.

Hãy để trẻ tham gia các hoạt động vận động để phát triển thể chất
Hãy để trẻ tham gia các hoạt động vận động để phát triển thể chất

Thứ 2 trong việc giáo dục sớm, bố mẹ cần tập cho trẻ cách kiểm soát cảm xúc cá nhân. Độ tuổi lên 3, trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3, trẻ thích tự làm mọi thứ, thích nói lí lẽ với người lớn. Bố mẹ cần nhẹ nhàng, yêu thương và cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này một cách bình yên. Nếu bố mẹ cáu gắt, trách phạt sự ương bướng của con thì sẽ khiến trẻ khó kiểm soát cảm xúc cá nhân khi lớn lên. Sự gắn bó xã hội giữa trẻ và mọi người xung quanh (đặc biệt là mẹ) thường diễn ra nhiều nhất ở giai đoạn dưới 3 tuổi. Bố mẹ phải dành nhiều thời gian để chăm sóc, ở bên cạnh con trước 3 tuổi. Như vậy, tình cảm của trẻ với gia đình khi lớn lên sẽ trở nên gắn bó, yêu thương.

 Tập cho trẻ cách kiểm soát cảm xúc cá nhân
Tập cho trẻ cách kiểm soát cảm xúc cá nhân

Cuối cùng là sự phát triển về tư vựng và tư duy logic. Sự phát triển về não phải ở giai đoạn này được thể hiện qua những hành động và kết quả kèm theo. Trẻ học qua quá trình tiếp xúc, thực hiện hành động và kết quả nhận được sau hành động đó. Bố mẹ có thể cho con chơi những trò chơi về tư duy, phản xạ nhanh nhạy để luyện tập.

Sự phát triển về tư vựng và tư duy logic
Sự phát triển về tư vựng và tư duy logic

Sự phát triển toàn diện kĩ năng và thể chất của trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi cần có sự quan tâm, hỗ trợ từ bố mẹ và gia đình. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đăng kí những khóa học kĩ năng cho con tại các trung tâm kĩ năng.

Vừa rồi là những điều giáo dục sớm mà bố mẹ cần làm để hỗ trợ bé phát triển trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Trần Thị Thanh Mai – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn