10 CÁCH DẠY TRẺ VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG

Tình yêu thương là một điều tuyệt vời nếu bạn đang bắt đầu hành trình xây dựng giáo dục nhân cách vào nhịp sống gia đình của mình. Bởi vì trẻ em đã nghe “I love you” quá nhiều, chúng có thể bắt đầu hiểu cảm giác và hành động đi kèm với đặc điểm này khá dễ dàng. Khi chúng ta đều hiểu về sức mạnh to lớn của tình yêu thì cách nhận thức về các giá trị trong cuộc sống hàng ngày trở nên rõ ràng hơn.

Dưới đây là 10 hoạt động dễ dàng để dạy trẻ em về tình yêu thương:

1. Chia sẻ những cách bạn thích để cảm nhận tình yêu

Tìm hiểu xem con bạn thích cảm thấy được yêu thương như thế nào bằng cách hỏi “Làm thế nào để con biết được ai đó yêu con?” Hãy suy nghĩ về câu trả lời của riêng bạn cho câu hỏi này. Lần lượt chia sẻ cách mỗi người trong số các bạn thích được yêu thương, chẳng hạn như ôm, nhờ ai đó giúp đỡ hoặc cùng nhau chơi trò chơi. Bạn có thể muốn lập danh sách dưới chân dung của từng thành viên trong gia đình, chia sẻ những cách yêu thích của mỗi người để cảm nhận tình yêu thương.

2.Thể hiện tình yêu của bạn đối với Trái Đất

Khi chúng ta quan tâm đến môi trường, chúng ta nên quan tâm đến nó tốt nhất có thể. Thu gom rác trên đường phố, thu gom các vật dụng có thể tái chế trong nhà của bạn hoặc làm một số công việc làm vườn bên ngoài. Giải thích cách hành động phải đi cùng với biểu hiện yêu thương bằng lời nói của chúng ta. Bằng cách thể hiện những hành động yêu thương chứ không chỉ nói những lời “Anh yêu em”, chúng ta đang thực sự thể hiện đức tính tốt. Chúng ta có thể thể hiện tình yêu thương với mọi người và mọi thứ xung quanh chúng ta bằng cách tìm kiếm những gì mỗi người hoặc mọi thứ cần để được hạnh phúc và khỏe mạnh.

3. Lập danh sách những người chúng ta yêu và những người yêu quý bạn

Lập danh sách hoặc tạo một album ảnh của các thành viên trong gia đình và bạn bè. Sử dụng danh sách (hoặc album) này để nhắc nhở con bạn rằng có rất nhiều người quan tâm đến con. Thảo luận về ý tưởng tình yêu là vô hạn – cho dù chúng ta yêu bao nhiêu người, vẫn luôn có nhiều tình yêu hơn trong trái tim của chúng ta. Tình yêu là vô tận để nhận và vô tận để cho đi.

4. Tạo một “Trái tim tình yêu” lớn

Giải thích cho trẻ hiểu trái tim thường được sử dụng như thế nào để đại diện cho tình yêu bởi vì, giống như tình yêu cung cấp năng lượng cho con người, trái tim cung cấp máu cho cơ thể. Máu (tình yêu) này cho phép chúng ta sống hạnh phúc. Dùng băng dính hoặc đá để tạo đường viền của trái tim trên mặt đất. Yêu cầu con bạn nghĩ ra những cách để sử dụng trái tim như biến nó thành một đường đua, một khu vực sưu tập thú nhồi bông hoặc những đồ vật yêu thích khác mà chúng yêu thích, hoặc một nơi để ngồi trong khi chúng hát các bài hát.

5. Tạo một “Vũ điệu tình yêu”

Cảm giác tình yêu thật tuyệt đến nỗi chúng ta thường mỉm cười, cười, hát và nhảy khi ở bên những người mình yêu thương. Chọn một bài hát mà con bạn thích và thực hiện các hành động hoặc động tác nhảy mà bạn có thể làm cùng nhau. Chúc bạn có một khoảng thời gian vui vẻ và tận hưởng những khoảnh khắc dành thời gian cho người bạn yêu thương. Vui vẻ giúp chúng ta thể hiện và chấp nhận tình yêu.

6. Nói về những người bạn đã gặp và những phẩm chất yêu thương mà họ đã thể hiện

Yêu cầu trẻ nhớ lại khoảng thời gian chúng gặp một người mới và những gì chúng nhận thấy về người này. Nói về việc họ có cảm thấy thoải mái không và họ đã trở thành bạn bè như thế nào. Bạn có thể muốn thay phiên nhau giả vờ bạn là một người mới mà người kia đang gặp, và đóng vai cách bạn thể hiện tình yêu với những người bạn mới. Nói về việc ai đó có thể trông khác chúng ta như thế nào – chẳng hạn như ở độ tuổi khác, nói một ngôn ngữ khác hoặc bị khuyết tật – nhưng chúng ta yêu mỗi người vì mỗi chúng ta đều đặc biệt.

7. Nói về tình yêu vô điều kiện.

Khi chúng ta cảm thấy tình yêu đích thực, chúng ta yêu nhau bất kể điều gì – cả trong thời điểm tốt đẹp và khó khăn. Yêu cầu con bạn nghĩ về một số tình huống khó khăn mà bạn phải đối mặt, chẳng hạn như nhớ tên một người bạn hoặc không đạt được thứ mà chúng muốn. Chúng ta nên yêu thương bản thân mình và yêu thương lẫn nhau dù đang vui hay buồn, kiên nhẫn và tha thứ ngay cả khi ai đó mắc lỗi. Đây được gọi là tình yêu vô điều kiện vì chúng ta yêu nhau trong mọi điều kiện. Bạn có thể mở rộng bài học này bằng cách vẽ các bức tranh về nhiều điều kiện khác nhau trong cuộc sống. Đối với trẻ nhỏ, điều này có thể có nghĩa là các môi trường hoặc điều kiện thời tiết khác nhau, chẳng hạn như mưa, tuyết, núi lửa hoặc đại dương.

8. Tìm hiểu một dấu hiệu có nghĩa là “Tôi yêu bạn”

Dấu hiệu cho “Anh yêu em” trong Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ là ngón út, ngón trỏ và ngón cái trỏ thẳng (với hai ngón giữa giữ xuống lòng bàn tay). Dạy con bạn dấu hiệu này hoặc cùng nhau tạo nên một dấu hiệu ban đầu cho gia đình của bạn sử dụng để nói với nhau rằng bạn yêu nhau nhiều như thế nào.

9. Chơi “Hành động yêu thương”

Thay phiên nhau đưa ra những cách sáng tạo để thể hiện tình yêu (chẳng hạn như chào ai đó, mở cửa cho ai đó, hôn gió hoặc mời đồ uống) mà bạn có thể thực hiện như một trò chơi đố chữ trong im lặng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn nên thể hiện “Hành động yêu thương” mà không cần lời nói để người khác có thể đoán được bạn đang làm gì. Bạn có thể thích sử dụng ảnh để truyền cảm hứng cho những ý tưởng thể hiện tình yêu thương với những người khác nhau như ông bà, bạn bè, giáo viên và những người xa lạ. Đôi khi chúng ta thể hiện tình yêu với những người khác nhau theo những cách khác nhau và điều quan trọng là chúng ta phải biết chọn cách phù hợp với từng người.

10. Làm một tấm thiệp cho người bạn yêu thương

Hỏi trẻ xem trẻ muốn làm thẻ cho ai và nói về lý do tại sao trẻ chọn người đó. Người đó có tốt với họ không? Họ có thích dành thời gian với người đó không? Hãy nghĩ xem người đó khiến bạn cảm thấy thế nào và chúng ta có thể cố gắng thể hiện những phẩm chất đó với những người xung quanh mình như thế nào. Làm một tấm thẻ cho người đó và sắp xếp để họ nhận qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp.

Chúng ta có thể giúp trẻ hiểu về tình yêu thương bằng những cách nào khác?

Vừa rồi là 10 cách dạy trẻ về tính yêu thương. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này .  

Giáo viên Hoàng – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn