12 cách giúp trẻ tăng khả năng tập trung

Tập trung là một kỹ năng sống trẻ em cần thiết mà cha mẹ cần lưu tâm. Khi trưởng thành, chúng ta dễ dàng áp dụng các cách khác nhau để cải thiện mức độ tập trung còn với trẻ thì khác, chúng thường khó tập trung vào một nhiệm vụ trong hơn một vài phút do sự phấn khích tự nhiên và mức độ tò mò cao của trẻ. 

Tuy nhiên khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ cần tập trung vào việc học và các nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy làm thế nào để tăng khả năng tập trung cho trẻ? Dưới đây là 12 cách giúp trẻ tăng khả năng tập trung hơn.

1. Chia nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ

Vì một nhiệm vụ lớn cần sự tập trung và kỷ luật tốt hơn, hãy thử chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, có thể quản lý được. Điều này sẽ hữu ích trong quá trình phát triển kỹ năng sống trẻ em, cụ thể là khi làm bài tập về nhà, học các môn học mới và làm việc nhà. Các dự án nhỏ cần ít thời gian hơn để hoàn thành. Điều này giúp trẻ tập trung dễ dàng hơn. Còn đối với một nhiệm vụ lớn hơn có thể khiến trẻ nản chí vì phải mất nhiều thời gian và bạn có thể sẽ thấy một chút miễn cưỡng từ con để thực hiện nhiệm vụ đó.

Trẻ tập trung hơn khi làm những nhiệm vụ nhỏ dễ hoàn thành

2. Kết hợp niềm vui với công việc

Trẻ nhỏ có thể bị choáng ngợp nếu chúng tham gia vào một số nhiệm vụ cùng một lúc. Quá nhiều nhiệm vụ có thể làm mệt bộ não nhỏ bé vì vậy hãy cho trẻ đủ thời gian để tận hưởng và vui chơi. Bằng cách này, trẻ không bị áp lực và luôn hào hứng cho công việc hoặc học tập mà không có bất kỳ phiền phức nào. Đừng bắt trẻ tham gia các hoạt động mà trẻ cảm thấy mệt mỏi hoặc không thú vị.

3. Giảm phiền nhiễu

Là cha mẹ, điều quan trọng là tạo ra một môi trường ít phiền nhiễu để góp phần phát triển kỹ năng trẻ em một cách tốt nhất. Khi yên tĩnh con có thể học hoặc thực hiện các nhiệm vụ của mình dễ dàng hơn. Truyền hình, âm nhạc lớn, tiếng ồn và điện thoại di động là những phiền nhiễu lớn đối với một đứa trẻ. Những biện pháp phòng ngừa này có thể hữu ích trong việc cải thiện sự tập trung ở trẻ khi con đang trong giai đoạn dễ mất tập trung nhất.

Một góc học tập yên tĩnh sẽ giúp trẻ tập trung hơn

4. Đặt giới hạn thời gian để hoàn thành nhiệm vụ

Hãy chắc chắn rằng bạn đặt giới hạn thời gian để hoàn thành một mục tiêu cụ thể vì điều này sẽ nhẹ nhàng buộc trẻ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, đảm bảo rằng giới hạn thời gian bạn đã đặt không quá ngắn hoặc quá dài vì điều này có thể khiến trẻ lo lắng. Đặt giới hạn thời gian cứng nhắc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Giới hạn thời gian 15 phút hoặc 20 phút sẽ khiến trẻ tập trung vào nhiệm vụ và sự chú ý cao hơn. Một giới hạn thời gian dài hơn có thể khiên trẻ vô tâm và mất tập trung .

5. Cung cấp đủ hoạt động thể chất

Trẻ nhỏ luôn tràn đầy năng lượng và tràn đầy sức sống. Để nâng cao kỹ năng sống trẻ em, bạn nên lập kế hoạch cho giờ nghỉ giải lao có các hoạt động chạy hoặc các môn thể thao khác mà con thích, điều này sẽ giúp trẻ tập trung tốt hơn, giảm sự buồn chán và bồn chồn ở trẻ.

Học sinh Cara tham gia hoạt động thể chất tại Công viên giáo dục trải nghiệm Pandora Land

6. Xây dựng thời gian biểu hàng ngày

Yêu cầu trẻ ngồi xuống học và làm bài tập về nhà mỗi ngày vào thời gian con đã lên kế hoạch. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng thói quen vì hoạt động được lặp lại và chúng sẽ không cần nỗ lực để tập trung. Trẻ sẽ sẵn sàng học tập và tâm trí chúng đã được chuẩn bị sẵn để bắt đầu nhiệm vụ đó hàng ngày.

7. Chú ý đến khoảng cách về thời gian giữa các hoạt động

Trong khi trẻ đang tham gia thực hiện một nhiệm vụ, hãy thông báo cho trẻ rằng có một nhiệm vụ khác sắp diễn ra. Tuy nhiên, hãy cho chúng một chút thời gian giữa các nhiệm vụ trước khi chúng bắt đầu hoạt động tiếp theo. Thông thường, nếu một đứa trẻ đang làm điều gì đó mà nó yêu thích, đột ngột chuyển sang làm điều khác, trẻ sẽ có thái độ miễn cưỡng với hoạt động mới này.

8. Chơi các trò chơi cần sự tập trung cao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều trò chơi mang tính giáo dục, nâng cao kỹ năng sống trẻ em để chúng ta lựa chọn nhằm tăng sự tập trung cho trẻ như các trò chơi trực tuyến, bài kiểm tra trực tuyến, các trò chơi cần lập kế hoạch chi tiết và sử dụng bộ nhớ để dành chiến thắng. Cha mẹ cũng có thể cho bé tham gia vào các khóa trại hè bán trú, nội trú,… để trẻ được chơi các trò chơi tăng cường khả năng tập trung và các kỹ năng cần thiết thế kỉ 21 khác.

Trẻ tập trung khi chơi các trò chơi vận dụng sự khéo léo

9. Đảm bảo nghỉ ngơi đúng, đủ

Hãy tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc cụ thể không thức quá khuya vào các ngày trong tuần con cần đến lớp và ngủ đủ giấc vào ban đêm. Nghỉ ngơi giúp cơ thể và não bộ luôn mạnh khỏe, tỉnh táo, minh mẫn từ đó sự tập trung của trẻ cũng được cải thiện theo.

10. Bài tập thở

Việc thở cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung của trẻ bởi thở sẽ cung cấp oxy cho não bộ, khi não bộ nhận đủ lượng oxy thì não sẽ hoạt động ở mức tối ưu nhất. Để cải thiện kỹ năng sống trẻ em cha mẹ hãy tham gia bài tập thể dục cùng bé đều đặn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi sáng sớm. Bên cạnh đó bạn có thể cùng con chơi trò chơi thổi bong bóng xà phòng hoặc chơi các nhạc cụ như hòa âm cũng là những cách rất thú vị để khuyến khích hơi thở của con đạt hiệu quả cao nhất.

11. Đọc truyện

Đây là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng sống trẻ em, giúp trẻ tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Lấy một số sách truyện thú vị phù hợp với lứa tuổi của mình và đọc to những câu chuyện trong khi trẻ đang nghỉ ngơi. Tiếp tục giới thiệu những cuốn sách mới khi sự quan tâm của trẻ tăng lên. Điều này sẽ tăng cường kỹ năng nghe của trẻ và khuyến khích trẻ tập trung cao hơn. Đặt câu hỏi đơn giản vào cuối mỗi trang để đảm bảo trẻ lắng nghe cẩn thận. Hãy nhớ giữ âm lượng nhỏ vì nó giúp trẻ tập trung lắng nghe và cũng thúc đẩy sự tập trung.

Đọc cuốn truyện yêu thích sẽ giúp trẻ tập trung hơn

12. Đưa ra nhiệm vụ hàng ngày hoặc trách nhiệm

Hãy cho con bạn một vài công việc hàng ngày để thực hiện điều này sẽ giúp cải thiện sự tập trung của con trẻ. Cha mẹ thường lo lắng về cách tăng sự tập trung ở trẻ nhưng thường câu trả lời nằm ở nhiều hoạt động hàng ngày của chúng ta. Yêu cầu con trẻ sắp xếp sách truyện của chúng hoặc bộ sưu tập sách theo thứ tự bảng chữ cái cũng là những công việc đơn giản hàng ngày mà bạn cần hướng dẫn để con thực hiện.

Thiếu tập trung là nguyên nhân của nhiều vấn đề khi một đứa trẻ đi học. Bằng cách khuyến khích các hoạt động đơn giản, bạn có thể giúp con bạn tăng cường mức độ chú ý của mình. Giữ cho chúng luôn có động lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ sẽ là cách tốt nhất để giúp con học tập tốt tại trường và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy cho con tham gia vào các khóa học kỹ năng sống, trại hè bán trú hay chương trình FasTracKids STEM để trẻ được phát triển đúng cách nhất ngày từ ban đầu cha mẹ nhé!

Theo cô Đinh Thị Phương Lan – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn