5 Điều bố mẹ cần làm gì khi con vào lớp 1?

Lớp 1 là bước chuyển tiếp quan trọng đánh dấu những chuyển biến trên con được học tập của con. Những giờ vui chơi lần lượt thay bằng các giờ học khuôn khổ với các con chữ, phép toán… và rất cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ. Vậy phụ huynh nên làm gì để con có hành trang vững chắc khi bước và ngưỡng cửa tiểu học.

Thái độ mà bố mẹ cần tự chuẩn bị cho mình trước khi bắt đầu dạy con

Dành cho con một thái độ tôn trọng

Điều này nói tương dễ nhưng thật không hề đơn giản, phần lớn các ông bố bà mẹ đều có chung suy nghĩ “con cái phải nghe lời cha mẹ”. Vì thế trong bất cứ việc gì cũng đều đứng ở vị trí của mình để quyết định, vì con còn nhỏ sẽ quyết định hoàn toàn thay con. Điều này không hề sai khi con còn nhỏ chưa thể tự đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, khi bắt đầu đi học được tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì trẻ sẽ dần có chính kiến và quan điểm riêng, tuy chưa chắc sẽ đúng nhưng bố mẹ hãy “TÔN TRỌNG” những sợ thích và ý kiến của con. Không nên cấm đoán hãy bắt các con làm điều mình không thích. nếu con làm được điều hay hãy biết động viên khuyến khích con theo đuổi đam mê, khi con làm điều gì sai hãy lắng nghe và giải thích cặn kẽ để con hiểu.

Luôn đặt mình ở vị trí của bé để hiểu được cảm xúc và tư duy của con

Bố mẹ hãy coi con là một người bạn và đừng coi con là con nít không biết chuyện. Các cụ đã có câu “dao sắc không gọt được chuôi” đặt mình ở vị trí của con ngang hàng với con để cùng con giải quyết các vấn đề. Hãy thường xuyên trò chuyện cùng con, lắng nghe những ý kiến của con, khuyến khích con bày tỏ những cảm xúc của mình.

Các con còn nhỏ nên rất dễ bị tổn thương và dần dần sẽ trở nên tự ti. Vì thế, bố mẹ hãy tự đặt mình vào vị trí của con, tạo cho con sự tin tưởng rằng gia đình là nơi an toàn và cảm thấy được lắng nghe.

Những kiến thức, kỹ năng mà bố mẹ nên chuẩn bị cho con

Dạy con tập đọc, hiểu

Vào lớp 1 con sẽ bắt đầu học đọc, con sẽ được dạy học ít nhất 150 từ và khi học hết lớp 1 phải đọc được trôi chảy từng chữ và hiểu được những chữ đó. Vì thế, bố mẹ nên hỗ trợ con học đọc tại nhà, cùng con đọc to các bài tập trên lớp những hay câu chuyện thú vị có thể mua tại bất cứ hiệu sách nào.

Cùng lúc con học đọc, bố mẹ cũng tạo ra các đề tài thảo luận xoay quanh các câu chuyện con đọc như “Tạo sao nhân vật trong chuyện lại làm như thế” “hành động của cô bé trong chuyện đúng hay sai” … Điều này giúp các con hứng thú hơn khi đọc, sẽ nhớ lâu hơn và hơn thế là con sẽ phát triển khả năng tư duy, phân tích và đánh giá sự việc.

Tuy nhiên, do trẻ còn rất nhỏ và đôi khi có nhiều tình tiết trong những câu chuyện phức tạp sẽ khiến trẻ khó hiểu. Do đó, bố mẹ cũng cần chọn nội dung sách thật chuẩn trước khi cho con tập đọc. Bên cạnh đó, bởi cách học đánh vần của trẻ nay đã có đôi chút khác biệt với trương trình học của bố mẹ, vậy nên phụ huynh cũng không nên áp đặt cách đánh vần của mình và để cho con tự hồi tưởng lại kiến thức trên lớp.

Dạy con những phép toán đơn giản

Tại trường, các con sẽ được học đếm, viết, đọc và sắp xếp các số theo thứ tự từ 1 – 100. Ngoài ra các con cũng được học cách so sánh và sử dụng các dấu lớn hơn, nhỏ hơn và bằng. Lúc này con có thể cộng với số 20 hoặc ít hơn và trừ đi từ một số 20 hoặc ít hơn.

Ngoài học trên lớp, ở nhà bố mẹ nên giúp con hiểu rằng toán học là một phần quan trọng và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Để tránh tạo áp lực cho con trong việc học các con số Toán học khô khan, việc sử dụng các phép tính đơn giản trong các vấn đề phổ thông hàng ngày cũng sẽ giúp con vận dụng bài học trên lớp một cách tự nhiên hơn. Đồng thời, niềm yêu thích toán học trong con cũng sẽ được khơi nguồn khi các bài học trở nên vô cùng thực tế và dễ hiểu.

Dạy con về thời gian và cách sử dụng tiền bạc cơ bản

Thời gian và tiền bạc là 2 khái niệm mà hầu như không bé nào phải làm quen trong giai đoạn mầm non. Khi lên tiểu học, việc học thời gian sẽ giúp con biết được khi nào tiết học bắt đầu, kết thúc, bao giờ thì tan học, vào học… Bên cạnh đó, con cũng sẽ cần phải biết được cách sử dụng tiền, đồng thời từng bước đầu tiên trong việc sử dụng tiền sao cho hợp lý và không lãng phí.

Có thể thấy, khi con vào lớp một, bố mẹ không chỉ cần phải chuẩn bị hành trang cho con mà hơn cả đó là những tuy duy và tâm thế cho chính mình để luôn làm bạn với con trong cả quá trình học và thực hành. Để được biết thêm những kiến thức dạy con và tham gia những sự kiện giáo dục MIỄN PHí của Cara, vui lòng theo dõi những bài đăng tiếp theo tại  https://cara.edu.vn/tin-tuc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn