6 bí quyết rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ nhỏ

Tính tự lập là yếu tố vô cùng quan trọng với bất cứ ai trên con đường phát triển. Tuy nhiên, với phong cách nuôi dạy thông thường, cha mẹ thường có hướng bao bọc con và khiến trẻ bị mất đi tính tự lập cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp những bí quyết rèn luyện sự tự lập cho các cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc dạy con.

Nên dạy trẻ tự lập từ khi nào?

Trẻ con có khả năng bắt chước, học rất nhanh và thích được tự làm mọi việc. Trẻ trong giai đoạn 18-24 tháng đã có thể tự bốc thức ăn, tự nhặt đồ chơi hay tự bê nước uống… Đó đều là những việc rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày mà người lớn thường không để ý để tạo cơ hội trao quyền cho trẻ.

Lối nuôi dạy con của người Việt lại có thiên hướng chăm chú các con quá nhiều, dẫn đến sự thiếu tự lập và có nhiều phần ỷ lại. Vì vậy cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự làm những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Như vậy trẻ sẽ có thói quen tốt, tự làm mọi việc và sẽ khám phá ra được nhiều điều mới mẻ từ việc mình làm.

Bí quyết rèn luyện tính tự lập cho con từ nhỏ

Để trẻ tự làm việc cá nhân

Sau 10 tháng tuổi, trẻ có thể ăn các loại thực phẩm mềm và nhỏ. Ngoài ra trẻ cũng có thể nắm, cầm, xúc đồ ăn. Như vậy ba mẹ có thể tạo cho con thói quen tự xúc khi ăn và tự giác trong ăn uống. Ngoài ra với trẻ từ 3 tuổi trở lên ba mẹ có thể hướng dẫn con tự mặc, gấp quần áo của bản thân. Hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp phòng của mình. Cha mẹ cần xác định rõ được việc mà trẻ có thể làm, từ đó dần để con tự thực hiện những điều trong khả năng, tạo nên thói quen tự lập sớm.

Khuyến khích trẻ tự ra quyết định trong khả năng

Việc cho trẻ tự quyết định là phần không thể thiếu để giúp con trưởng thành hơn trong tương lai. Với trẻ nhỏ, chúng ta có thể tạo cho trẻ thói quen tự quyết định ở một số thứ đơn giản như tự chọn tư trang cho mỗi buổi sáng trước khi đi học. Bố mẹ không nên quá áp đặt suy nghĩ của bản thân lên trẻ mà hãy tạo ra một môi trường thoải mái lựa chọn cho trẻ. Tuy vậy, cha mẹ có thể cho con một số lời khuyên nhẹ nhàng để con cải thiện những điều chưa tốt dần dần.

Dạy con tính tự giác

Tự lập luôn đi kèm với một tinh thần tự giác cao độ. Chủ động trong mọi công việc là điều cần thiết đối với bất cứ ai. Vì vậy, cha mẹ cần tạo cho trẻ tính tự giác ngay khi còn nhỏ bằng một số việc đơn giản như để trẻ tự xếp bát của mình sau khi ăn xong hay tự đặt báo thức để ngủ – dậy đúng giờ… Đó chỉ là những việc rất nhỏ nhưng được lặp lại mỗi ngày, mang đến hiệu quả rất tốt để rèn luyện sự tự lập cho con.

Dạy trẻ tự kiểm soát cảm xúc

Các em nhỏ luôn là đối tượng được cả nhà yêu thương chiều chuộng, vì vậy việc kiểm soát cảm xúc là rất cần thiết. Cha mẹ cần giúp con điều tiết cảm xúc của mình, không nổi nóng hay la hét khi không đạt được điều mình muốn. Nếu không kiểm soát được cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng đến tính cách trẻ sau này, khiến con trở nên nóng tính, cáu kỉnh không quan tâm tới mọi người.

Dạy trẻ tính kiên trì

Kiên trì là một đức tính tốt, kiên trì trong mọi công việc sẽ giúp bản thân thành công. Đối với trẻ cũng vậy, hãy đưa ra cho trẻ một kế hoạch nhỏ để con dần làm quen với việc cố gắng để có được những thành công ban đầu. Sau đó, những kế hoạch có thể được gia tăng để nhằm nâng cao tính thử thách, giúp con có được sự kiên trì vững vàng trong mọi hoàn cảnh. Cha mẹ cũng đừng quên cho con những lời động viên và sự khen ngợi trong suốt quá trình cố gắng, tiếp thêm niềm tin cho trẻ cố gắng hoàn thành mục tiêu.

Luôn đồng cảm với con

La mắng, so sánh trẻ với bất kỳ một trẻ khác sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự ti. Thay vào đó ba mẹ đừng tiếc những lời khích lệ cho con khi trẻ có bất cứ thành công nào. Không chỉ vậy, hãy luôn đồng cảm với những khó khăn mà con đang gặp phải để trẻ không cảm thấy bị cô lập, chán nản hay tự ti vào bản thân.

Trên đây là một số gợi ý giúp ba mẹ có thể giúp con tự lập hơn khi còn nhỏ. Vì trẻ mầm non là thời gian vàng để hình thành nhân cách cho trẻ. Nếu cha mẹ đang gặp những khó khăn trong việc xây dựng sự tự lập cho con, hãy tham khảo ngay những khóa học bổ ích của Cara. Với các giảng viên nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục trẻ nhỏ, các bé sẽ được học tính tự lập qua các hoạt động vui vẻ và lý thú. Để tham khảo kỹ hơn và các khóa học và chương trình trại hè, cha mẹ hãy liên hệ ngay qua hotline: 024.730.75789.