Bí kíp giáo dục trẻ 5-6 tuổi bố mẹ phải biết!

Dạy trẻ 5-6 tuổi rất quan trọng vì khi đủ 6 tuổi, con đã chính thức trở thành học sinh tiểu học. Bởi vậy, vấn đề chọn tài liệu, phương pháp dạy trẻ giai đoạn này sao cho hiệu quả, đáp ứng đầy đủ yêu cầu trước khi bước vào lớp một khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu.

Tại sao 5-6 tuổi là thời điểm “vàng” để dạy trẻ?

Bí kíp giáo dục trẻ 5-6 tuổi bố mẹ phải biết 2

Thời điểm 5-6 tuổi là giai đoạn chuyển cấp quan trọng cho bé. Không giống như khi chuyển tiếp từ cấp 1 sang cấp 2, từ mẫu giáo lên tiểu học là một sự thay đổi rất lớn cho các hoạt động thường ngày của các con.

Nếu như ở mẫu giáo, các hoạt động của con thiên về vui chơi và xen kẽ các giờ học nhẹ, môi trường tiểu học lại yêu cầu các con làm điều ngược lại hoàn toàn. Nói cách khác, con chính thức đi những bước đầu tiên trên con đường trở thành người lớn.

Nếu không được chuẩn bị kỹ càng, rất có thể trẻ sẽ sinh ra những bối rối, hoảng sợ khiến con không thể nhanh chóng bắt vào những bài học lớp 1. Thậm chí còn có thể sinh ra tâm lý chán học từ sớm, ảnh hưởng đến kết quả học tập sau này.

Tâm sinh lý của trẻ 5-6 tuổi mẹ cần biết

Bí kíp giáo dục trẻ 5-6 tuổi bố mẹ phải biết 3

Để biết chính xác nên dạy trẻ 5-6 tuổi những gì thì ba mẹ cần hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ giai đoạn này để lựa chọn những nội dung dạy phù hợp.

Con thích thể hiện quan điểm cá nhân

Ở độ tuổi này, bạn sẽ dễ thấy trẻ thể hiện bản thân rất nhiều bằng cách soi xét vấn đề và giải thích bằng các lý luận riêng, Chúng ta hay gọi vui là những “ông cụ non”. Đây là dấu hiệu rất tốt cho thấy con đã có cho mình những quan điểm riêng và biết cách suy xét về những điều xung quanh.

Con thích tự vệ sinh cá nhân hơn

Ở giai đoạn này, con bắt đầu thích tự làm mọi việc cho mình, đặc biệt là vệ sinh cá nhân. Việc tận dụng tốt tâm lý này sẽ giúp quá trình dạy con tự lập tốt hơn. Điều này đặc biệt cần thiết với các bé học bán trú tại trường khi con sẽ phải tự lấy đồ ăn, gấp chăn màn và vệ sinh cá nhân.

Con thích kết bạn và chơi theo nhóm

Ở độ tuổi này, con thường rất cởi mở và thích chơi theo nhóm cùng các bạn. Việc chơi theo nhóm cũng là một phương pháp để trẻ học tập từ chính các bạn chơi cùng. Việc hướng dẫn con cách để hòa nhập với các bạn sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiến bộ trong giai đoạn tiểu học

Dạy trẻ 5-6 tuổi – Nên dạy những gì?

Bí kíp giáo dục trẻ 5-6 tuổi bố mẹ phải biết 4

Khi dạy trẻ 5-6 tuổi, bố mẹ thường cho con đi học sớm những lớp kiến thức trong hè để con tránh sự bỡ ngỡ khi vào học. Tuy nhiên, điều này thực sự không quá cần thiết, ngược lại còn có thể tạo nên tâm lý chán học do con phải học lại kiến thức đã biết.

Thay vào đó, bố mẹ nên tận dụng thời gian để giáo dục con những kỹ năng thiết yếu và các thói quen tốt để hỗ trợ cho quá trình học được tốt hơn. Những thói quen và quy tắc mà trẻ nên được giáo dục bao gồm:

Hình thành thói quen ứng xử tốt

Thái độ luôn quan trọng hơn năng lực. Việc rèn luyện cho con một thái độ ứng xử tốt, nhã nhặn và cầu tiến sẽ là yếu tố quan trọng để cho con có thể tiến xa trên đường dài. Đây cũng là kỹ năng giúp con hòa nhập với mọi tập thể, nhận được sự yêu mến và trợ giúp trên con đường phát triển phía sau.

Làm những việc bản thân có thể tự làm

Dạy con tự làm những việc bản thân có thể sẽ là những bước đầu tiên trên con đường tự lập. Khi trẻ đã thành thục làm những việc của mình, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian cho bản thân, đồng thời thấy được sự cứng cáp, khả năng tự lập tăng dần lên ở con.

Không lấy đồ của người khác, mượn đồ phải biết trả về đúng vị trí

Trẻ ở độ tuổi 5-6 tuổi là tốt nhất để hình thành các thói quen tốt. Trong đó, việc dạy con biết mượn và trân trọng đồ vật mượn được cũng là nền tảng quan trọng để con phát triển những thói quen tốt khác.

Có trách nhiệm với việc làm của mình

Dám chịu trách nhiệm và nhận lỗi là kỹ năng mà thậm chí có rất nhiều người lớn không làm được. Do đó, trẻ nên được giáo dụng và hình thành thói quen này từ sớm để có thể tự nhìn ra lỗi lầm của bản thân. Từ đó, con sẽ tự biết cách sửa đổi và tiến xa trên con đường phát triển về sau

Có thể thấy, dạy trẻ 5-6 tuổi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của cha mẹ. Nếu tận dụng khoảng thời gian này dạy trẻ những kiến thức cơ bản thì chắc chắn bước vào lớp một, bé sẽ tự tin hoàn thành chương trình học tốt. Từ những kiến thức nền tảng ấy, con sẽ xem việc học như một niềm đam mê, cha mẹ sẽ yên tâm hơn về quá trình phát triển tư duy nhận thức của bé.

Nếu bố mẹ không tự tin về kỹ năng sư phạm và còn đang gặp những rắc rối trong việc dạy cho con những kỹ năng cần thiết để vào lớp 1, hãy tìm hiểu ngay những khóa học kỹ năng của hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara. Mọi chi tiết xin liên hệ ngay tới hotline: 037.897.9096.