Cách khen ngợi trẻ hiệu quả

Khi con bạn có ước mơ, đừng vội vàng dập tắt ước mơ của bé bằng những lời chê bai. Hãy động viên bé bằng những lời khen. Vì khen ngợi sẽ góp phần phát triển kỹ năng sống cho trẻ tốt hơn. 

Một khảo sát mới đây của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy, cách trẻ được khen và lý do được khen sẽ góp phần rất lớn, tạo ra sự khác biệt khi chúng đối diện với thử thách và chịu đựng thất bại ra sao khi lớn lên.

Khi các bé tỏ ra bướng bỉnh, có lỗi thì bố mẹ thường quát mắng hay có những biện pháp trừng phạt khác, thậm chí là đánh đòn, không cho đi chơi vào những ngày nghỉ. Nhưng điều quan trọng đối với các bé là bố mẹ chưa chú ý tới, đó là những lời khen nhằm khuyến khích sự phát triển kỹ năng sống cho trẻ trong học tập hay sinh hoạt.

Cha mẹ không nên mắng trẻ quá nhiều

Trong tay các bố mẹ hiện đang có sẵn một công cụ hữu hiệu nhất, nhưng nhiều bậc cha mẹ không nhận ra được điều đó, công cụ đó chính là khen ngợi. Nếu sử dụng “củ cà rốt” khen ngợi đúng cách, đúng chỗ, đúng mực thì đó là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển những hành vi tốt, và sớm nhận ra được những lời khen thưởng của cha mẹ là phần thưởng vô giá mà bố mẹ dành cho trẻ.

Tâm lý của trẻ là rất thích được khen ngợi hơn là những lời chê, muốn được nghe những lời ngọt ngào từ bố mẹ. Nhưng các bé cũng rất tinh ý, không phải lời khen nào, vào bất kỳ lúc nào cũng có tác dụng tích cực đối với trẻ. Những lời khen đúng chỗ, động viên đúng lúc, thì những lời khen đó đã khuyến khích con làm những việc tốt, giúp cho con mình tạo được sự phấn khởi, vui vẻ và dễ dàng khi tiếp thu những lời dạy bảo của bố mẹ hơn nhằm nâng cao kỹ năng sống cho trẻ.

Cha mẹ khen ngợi đúng lúc sẽ giúp trẻ tốt hơn

Khi trẻ mắc lỗi bị bố mẹ đánh, mắng nhiều thì sẽ làm cho trẻ ảnh hưởng đến quá trình phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Nhưng khi bé có những thành tích mà nhận được những lời khen từ bố mẹ thì tác dụng trong việc dạy bảo trẻ lại trở lên rất có lợi và có giá trị. Nhưng khen con là cả một nghệ thuật, các bậc cha mẹ có thể rèn luyện được những kỹ năng này, đó chỉ là việc diễn tả của bố mẹ về việc nhìn thấy hay cảm nhận được những thành tích và tiến bộ của con mình.

Khen ngợi cũng cho ta thấy, khi trẻ được khen với những lời khen chân thành, đúng chỗ và cụ thể đều có tác dụng tích cực cho trẻ. Đó chính là sự khích lệ trẻ, đem lại lòng tự tin, kích thích tiềm năng sáng tạo, làm động cơ cho trẻ tích cực học tập và lao động…giúp trẻ phát triển.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ đến với các khóa học kỹ năng sống, các khóa trại hè bán trú, nội trú hay chương trình FasTracKids STEM,… để trẻ được phát triển đúng cách nhất ngay từ ban đầu cha mẹ nhé!

Theo cô Đỗ Thùy Linh – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn