Cải thiện kỹ năng tập trung cho trẻ

Bố mẹ thấy con mình hay quên này quên kia, lúc nào cũng lơ mơ như tâm hồn đang treo trên cây, rất đểnh đoảng thì chẳng có gì lạ cả. Chứng mất tập trung ở trẻ là vấn đề hầu hết các bạn nhỏ đều gặp phải. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, thời gian tập trung của trẻ từ 6 – 8 tuổi chỉ có khoảng 8 phút, tập trung tối đa không quá 13 phút. Chứng mất tập trung của trẻ tiểu học, không duy trì sự chú ý được lâu là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bố mẹ có thể giúp tăng kỹ năng tập trung cho trẻ cao hơn và lâu hơn. Sau đây sẽ là một số trò chơi gợi ý giúp luyện trí tập trung cho trẻ.

1. Trò chơi ngón tay

Để trẻ xoè bàn tay ra sau đó gập từng ngón tay thật chậm. Sau khi đã gập tất cả các ngón tay lại, trẻ bắt đầu xoè từng ngón ra cũng thật chậm rãi. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ phải rất tập trung vào từng ngón tay để có thể xoè hay gập từng ngón tay của mình. Với trò chơi này, bạn có thể chơi với các bé lớp nhà trẻ.

Trò chơi ngón tay giúp trẻ tăng khả năng tập trung

2. Trò chơi xé giấy

Cho bé xé giấy theo hình trên giấy báo, hoặc cho bé xé giấy tự do, hoặc ba mẹ có thể vẽ đường kẻ sẵn trên giấy và cho bé xé theo đường kẻ. Điều này nhằm cải thiện kỹ năng tập trung cho trẻ. Ngoài ra, sau khi xé giấy có thể dán lên theo hình thành các tác phẩm nghệ thuật của bé.Trò chơi này ngoài việc phát triển chú ý thì còn phát triển vận động tinh khá tốt cho trẻ.

3. Trò chơi xâu hạt

Là hoạt động giúp phát triển vận động ngón tay, ngoài ra nó còn phát triển khả năng tập trung chú ý cho trẻ rất tốt. Bố mẹ chuẩn bị Bộ xâu hạt (được bán nhiều ngoài nhà sách). Cách chơi: ban đầu phụ huynh đưa ra số hạt yêu cầu trẻ xâu vào hết (vì dụ: 5 hạt), sau đó tăng dần số hạt càng nhiều càng tốt. Nếu khả năng nhận thức trẻ tốt thì ta có thể cho trẻ xâu hạt xen kẽ (ví dụ: 1 màu vàng, 1 màu đỏ hoặc 1 con cá, 1 con gà).

Giúp trẻ cải thiện kỹ năng tập trung bằng trò chơi sâu hạt

4. Trò chơi vẽ hình

Yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và tưởng tượng về hình tam giác. Sau đó để trẻ vẽ lại hình tam giác trên giấy thật chậm rãi và chính xác (mắt vẫn nhắm). Vẽ lại thêm vài lần nữa và bạn hãy quan sát xem có sự cải thiện nào trong các hình tam giác mà trẻ vẽ hay không. Yêu cầu trẻ làm càng chậm càng tốt. Nếu không tập trung thì sẽ rất khó để trẻ có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Bạn có thể tổ chức nhóm để trẻ cạnh tranh nhau và tăng dần độ phức tạp với hình vuông, hình ngôi sao… Trò chơi này sẽ tăng kỹ năng tập trung cho trẻ rất tốt.

5. Thi xem ai nhìn đồ vật lâu nhất

Bạn đặt một đồ vật nào đó ở giữa phòng và yêu cầu trẻ chỉ nhìn vào đồ vật đó. Ai có thể ngồi quan sát lâu nhất mà mắt vẫn nhìn vào đồ vật yêu cầu thì sẽ là người chiến thắng.

Ngoài ra, để cải thiện tốt kỹ năng tập trung cho trẻ đúng cách nhất, cha mẹ hãy tìm hiểu và cho trẻ tham gia các khóa học kỹ năng sống, chương trình FasTracKids STEM,… Trẻ sẽ được gặp gỡ các bạn đồng trang lứa, tiếp cận với phương pháp giáo dục phù hợp với thời đại hiện nay để cùng nhau phát triển tốt các kỹ năng thế kỉ 21!

Theo cô Phạm Thị Ngọc Ánh – Giáo viên bộ môn kỹ năng sống tại CLB Kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn