Cha mẹ giúp con phát triển khả năng tự lập cho trẻ

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em có thể cải thiện khả năng tự lập cho trẻ bằng cách cho phép và khuyến khích chúng tự chịu trách nhiệm cho mình bất cứ khi nào có thể. Có thể nhanh hơn và ít lộn xộn hơn để làm mọi việc cho trẻ em, nhưng trẻ học được rất nhiều từ việc tự làm mọi thứ cho bản thân. Khi trẻ thực hành các kỹ năng tự phục vụ như tự ăn và mặc quần áo, chúng sẽ rèn luyện các kỹ năng vận động lớn và nhỏ, tự tin vào khả năng thử những điều mới và xây dựng lòng tự trọng và niềm tự hào về sự độc lập.

Có bốn loại kỹ năng tự phục vụ chính:

1. Tự ăn

Cách tốt nhất để xây dựng các khả năng tự lập cho trẻ, kỹ năng nuôi dưỡng độc lập là học các giai đoạn phát triển bình thường của việc tự ăn. Khuyến khích trẻ thực hành tự ăn từ nhỏ. Bắt đầu bằng cách cung cấp thực phẩm ngón tay trẻ sơ sinh lớn tuổi. Giới thiệu một cái muỗng cho trẻ nhiều thời gian để thực hành. Hãy để trẻ tự lập nhất có thể trong giờ ăn. Cung cấp cho trẻ các công cụ trẻ cần để thành công. Xem xét các bát gắn trên bàn, dụng cụ có kích thước trẻ em và cốc nhỏ có tay cầm và vòi (như cốc đo) để rót. Khuyến khích trẻ em cố gắng vì bản thân nhưng cung cấp sự giúp đỡ và khuyến khích khi cần thiết để trẻ không bị thất vọng.

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tự ăn ngay từ nhỏ

2. Mặc quần áo độc lập và chải chuốt

Khuyến khích trẻ tự mặc quần áo và chải chuốt, chỉ cung cấp hỗ trợ tối thiểu. Khi trẻ lớn hơn, khuyến khích chúng tự mặc quần áo nhưng giúp đỡ với các bước thử thách như nén và cài nút áo. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng tự lập cho trẻ.

3. Giúp các công việc hàng ngày như đặt bàn và nhặt đồ chơi

Khuyến khích trẻ em giúp dọn dẹp sớm. Cung cấp cho trẻ trách nhiệm đặt khăn ăn hoặc đồ dùng trên bàn. Khuyến khích trẻ em bắt đầu dọn đĩa của chúng khi chúng đủ lớn để mang chúng mà không làm rơi chúng. Khi trẻ tham gia vào các công việc thường xuyên bắt đầu trước 4 tuổi, chúng có xu hướng độc lập hơn ở tuổi trưởng thành sớm hơn trẻ em mà không có kinh nghiệm giúp đỡ.

Khả năng tự lập cho trẻ đánh giá thời gian và nỗ lực trong một chương trình chăm sóc trẻ em. Bí quyết để thành công là cung cấp cho trẻ những trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi và cung cấp các hỗ trợ phù hợp để giúp trẻ thành công. Các nhà cung cấp chăm sóc trẻ em có thể cung cấp cơ hội cho trẻ em phát triển các kỹ năng tự giúp đỡ và cho chúng có nhiều thời gian để làm những công việc quan trọng này.

Đừng giúp và hãy để trẻ tự làm việc nhà

4. Vệ sinh

Tìm kiếm các dấu hiệu sẵn sàng cho việc đi vệ sinh. Khuyến khích trẻ học cách sử dụng nhà vệ sinh để trèo lên và rời khỏi bệ toilet, kéo quần áo lên xuống và rửa tay độc lập. Cũng dạy trẻ cách đánh răng sau bữa trưa và đồ ăn nhẹ. Hãy sẵn sàng cung cấp hỗ trợ và giúp đỡ nếu trẻ cần. Bạn có thể tìm thêm gợi ý tại Giữ trẻ em Răng sạch trong Chăm sóc trẻ em và Rửa tay trong Chăm sóc trẻ em. Khuyến khích trẻ chăm sóc các thói quen vệ sinh hàng ngày và sử dụng nhà vệ sinh một cách độc lập giúp chúng tăng khả năng tự lập cho trẻ trở nên độc lập  hơn, và giải phóng thời gian của bạn để giúp trẻ các hoạt động khác.

Để trẻ được phát triển tốt nhất ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy tìm hiểu và cho trẻ tham gia vào các khóa học kỹ năng sống, các khóa học FasTracKids cho trẻ,… Ở đây trẻ được gặp gỡ các bạn đồng trang lứa, tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại phù hợp với từng độ tuổi, cùng nhau phát triển tốt các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21.

Theo cô Trần Ngọc Ánh – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn