CHƯƠNG TRÌNH X-LEADER GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG BẰNG TIẾNG ANH CHO TRẺ EM

Các nước phát triển trên thế giới đều nhận thấy tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của con người. Chính vì vậy, họ thường xuyên nghiên cứu, phát triển và thay đổi chương trình giáo dục để đem lại nền giáo dục tốt nhất, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống bằng tiếng Anh.

Tại Hoa Kỳ, giáo dục lấy sự tự do và tôn trọng làm nền tảng phát triển. Như chúng ta đã biết, Hoa Kỳ là nơi đã sản sinh ra rất nhiều nhân tài có những phát minh vĩ đại đem lại vô vàn tiện ích cho con người và được thế giới ngưỡng mộ.

Với Nhật Bản, chúng ta biết đến với một nền giáo dục kỹ năng sống, đạo đức vô cùng tốt đẹp. Có thể nói, hệ thống giáo dục Nhật Bản rất chú trọng vào việc hoàn thiện nhân cách và đạo đức con người. Từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục về sự tự giác và tinh thần trách nhiệm rất cao.

Còn ở Úc, mỗi trẻ em đi học đều được khuyến khích, phát triển sự sáng tạo và theo đuổi đam mê, sở thích của bản thân.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là điều rất cần thiết trong thời đại hiện nay

Trong đời sống xã hội, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với mọi quốc gia, dân tộc ở mọi thời đại. Trong xu thế phát triển tri thức ngày nay, giáo dục – đào tạo được xem là chính sách, biện pháp quan trọng hàng đầu để phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Ở Việt Nam, nền giáo dục cho trẻ em đang trong giai đoạn “thay da đổi thịt” để phù hợp với xã hội. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã và đang được xây dựng theo hướng phát triển năng lực cho học sinh. Đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống bằng tiếng Anh.

Có thể nói, mỗi một nước trên thế giới đều có những triết lí giáo dục và hướng phát triển, giáo dục kỹ năng sống khác nhau. Nhưng ta có thể nhận thấy điểm chung của các nước chính là họ đều chú trọng phát triển tính cá nhân của mỗi đứa trẻ và mong muốn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Với trẻ, hạnh phúc chính là khi trẻ có thể được vui chơi và phát triển theo sở thích, năng lực cá nhân. Còn khi lớn lên, trẻ có đủ năng lực để sống tự lập, thích nghi với hoàn cảnh xã hội và làm chủ cuộc sống của chính mình.

Vậy điều gì là cần thiết cho trẻ trong xã hội ngày nay?

Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, xã hội đang và sẽ thay đổi từng ngày. Những tri thức cũ có thể bị thay thế và vô vàn những điều mới sẽ xuất hiện. Do đó, trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục cho trẻ em, câu hỏi lớn nhất là phải làm sao khơi gợi và kích thích trí tò mò, sự ham hiểu biết và khả năng tự học của chính các em thay vì chú trọng vào kiến thức như trước đây. Điều cũng rất cần thiết trong thời đại hiện nay là giáo dục kỹ năng sống bằng tiếng Anh cho trẻ em như ngôn ngữ thứ hai.

Bên cạnh đó, việc học ngôn ngữ cũng rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Tiếng Anh là ngôn ngữ chung để giao tiếp trên thế giới. Vì vậy, để có thể trở thành một công dân toàn cầu, trẻ nhất định phải trau dồi vốn tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai cho toàn thế giới

Tại Việt Nam, sẽ không khó để tìm kiếm một lớp học tiếng Anh cho trẻ. Tuy nhiên, tại các trung tâm tiếng Anh đa phần tập trung vào phát triển ngôn ngữ giao tiếp chứ chưa phát triển khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bên cạnh việc học tiếng Anh, trẻ vẫn cần tham gia các lớp học khác để tăng cường, giáo dục kĩ năng sống.

Ngoài ra, các chương trình STEM cũng đang nở rộ và phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây bởi tính tích hợp trong dạy học kết hợp với phương pháp giáo dục hiện đại của nó. Điều đó cho thấy tính ứng dụng cao và hiệu quả của chương trình STEM. Tuy nhiên, đa số lớp học STEM tại Việt Nam hiện nay được giảng dạy bằng Tiếng Việt, chưa có nhiều cơ sở giảng dạy STEM bằng Tiếng Anh.

Thời gian của trẻ là vô cùng quý giá bởi trong giai đoạn này, sẽ cần được phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Nếu dành quá nhiều thời gian vào một mảng, trẻ sẽ thiếu hụt các mảng khác – gây ra hệ quả không tốt đối với trẻ sau này. Vì thế phương pháp học tích hợp sẽ giúp cho trẻ tiết kiệm được thời gian và học được nhiều điều bổ ích hơn. Không những thế, việc học tích hợp giáo dục kỹ năng sống bằng tiếng Anh đúng cách, vận dụng được các kiến thức đã học vào thực tiễn giúp kiến thức được chuyển hóa trở thành tri thức của trẻ. Ngôn ngữ Tiếng Anh cũng vì thế mà được củng cố, khắc sâu và được trẻ sử dụng một cách tự nhiên. Thật tuyệt vời nếu trẻ được tham gia một lớp học vừa giúp trẻ phát triển khả năng tiếng Anh, kĩ năng sống và làm giàu vốn kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua chương trình học tích hợp STEM và Robotics. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có nhiều các trung tâm có lớp học đáp ứng được các điều kiện trên. Một số trung tâm có sự kết hợp giữa tiếng Anh và kĩ năng sống nhưng vẫn chú trọng vào tiếng Anh nhiều hơn.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển năng lực cá nhân trong giáo dục cùng quá trình tiếp thu, học hỏi tinh hoa của các nền giáo dục tiên tiến và vận dụng các phương pháp giáo dục hiện đại; nhận thấy ưu điểm và hạn chế của một số trung tâm giáo dục tại Việt Nam; nhận thấy tầm quan trọng của việc kết hợp giáo dục kỹ năng sống bằng Tiếng Anh tích hợp STEM, Hệ thống giáo dục kĩ năng sống Cara đã xây dựng chương trình X-Leader với mong muốn tạo ra niềm vui, sự thích thú cho trẻ trong quá trình học, đồng thời giúp trẻ khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân và phát triển chúng. Từ đó, nâng cao năng lực tự học, tự chủ để có thể thích ứng với sự thay đổi liên tục của xã hội.

GIáo dục Tiếng Anh, kỹ năng sống tích hợp STEM là rất cần thiết

Chương trình X-Leader là chương trình mới nhất của Hệ thống giáo dục kĩ năng sống Cara nhằm phát triển các kĩ năng thế kỉ 21 và làm giàu kiến thức cho trẻ từ 6-12 tuổi theo tiêu chuẩn Hoa Kì, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Có thể nói, đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa giảng dạy kĩ năng sống và tiếng Anh.

Điều gì tạo nên sự khác biệt của X-Leader so với các chương trình học khác?

Thứ nhất, chương trình X – Leader với các bài học được thiết kế theo tiêu chuẩn Hoa Kì và đã được áp dụng trên hơn 50 nước với hàng triệu học sinh.

Thứ hai, chương trình ưu Việt với mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh về 3 khía cạnh: Kỹ năng sống, Kiến thức Stem và Robotics, cùng với việc phát triển tiếng Anh tổng hợp.

Chương trình X-Leader tập trung vào phát triển giáo dục kỹ năng sống thế kỷ 21: kĩ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sự sáng tạo, hợp tác nhóm, giao tiếp và sự tự tin. Đây là những kỹ năng cần thiết trong thời đại ngày nay, đặc biệt là khi thế giới đang thay đổi từng ngày. Phải làm sao để trẻ có thể thích ứng được với sự thay đổi của xã hội? Đó chính là cần trang bị cho trẻ các kĩ năng ngay từ khi còn nhỏ để thích nghi với môi trường làm việc hiện đại. Trong môi trường đó, trẻ phải biết sử dụng và sàng lọc thông tin một cách có hiệu quả, phải biết cộng tác cùng nhiều người khác, phải biết cách giải quyết những vấn đề không quen thuộc và có khả năng quản trị bản thân thật tốt. Tất cả các kĩ năng đó đều được rèn luyện thông qua các chương trình STEM.

Lối học thụ động, nhồi nhét kiến thức sẽ không thể tìm thấy trong lớp học của                  X-Leader. Thay vào đó, chương trình được xây dựng nhằm tập trung phát triển 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, đặc biệt là kĩ năng thuyết trình và phản biện bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, mạch lạc như người bản ngữ. Hơn nữa, trẻ sẽ được học cách tư duy bằng Tiếng Anh qua các chủ đề mang tính khoa học, kĩ thuật.

Không những thế, nhằm giáo dục kỹ năng sống bằng tiếng Anh cho trẻ em, phát triển kĩ năng một cách toàn diện nhất, trẻ sẽ được học tập qua các dự án STEM và Robotics – đây là các dự án học tập mang tính tích hợp giữa các môn Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật, Toán học và Robotics. Chương trình tích hợp không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn là cơ hội để trẻ bộc lộ sở thích, tài năng và đó chính là nền tảng giúp phụ huynh định hướng nghề nghiệp cho trẻ. Điểm đặc biệt là trẻ không học thông qua sách vở mà trẻ sẽ học tập qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm, thí nghiệm và khám phá. Đây cũng chính là lí do chương trình có tên là X-Leader (Experience – Experiment – Exploration). Ngoài ra, chương trình học tập này còn mang tính thách thức với trẻ. Trẻ sẽ luôn luôn phải tìm tòi, khám phá để giải quyết vấn đề và sáng tạo chứ không chỉ ghi nhớ và học thuộc lòng.

Ví dụ, khi học chủ đề Công nghệ y học, trẻ được thiết kế một số thiết bị y học như ống nghe, nhiệt kế. Khi thiết kế các sản phẩm này, trẻ vận dụng các kiến thức tổng hợp về Khoa học, Công nghệ và Toán học. Cùng với đó, trẻ sẽ nhận thấy vai trò của các thiết bị y tế và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe. Trẻ sẽ có ý thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngay từ khi còn nhỏ. Như vậy, kiến thức học đã được trẻ vận dụng vào trong thực tiễn cuộc sống.

Thứ 3, chương trình học giáo dục cho trẻ em kết hợp với trải nghiệm thực tiễn: Mỗi khóa học X – Leader đều được thiết kế 1-2 buổi hoạt động trải nghiệm tại Xưởng sáng tạo Creative Gara hoặc Công viên giáo dục trải nghiệm Pandora nhằm giúp học sinh có cơ hội ứng dụng kiến thức, kĩ năng đã học vào thực tiễn cuộc sống.

Những buổi trải nghiệm như vậy là cơ hội tuyệt vời để trẻ có cơ hội vận dụng, chuyển hóa kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn và khám phá những điều mới mẻ mà bình thường trẻ ít có cơ hội tiếp xúc.

Xưởng sáng tao Creative Gara tại Công viên giáo dục trải nghiệm Pandora

Thứ 4, để việc học diễn ra hiệu quả, cơ sở vật chất là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hệ thống các trung tâm giáo dục kĩ năng sống Cara được xây dựng đồng bộ theo tiêu chuẩn Hoa Kì mang lại không khí học tập hứng khởi cho học sinh và đảm bảo tối ưu cho các hoạt động học tập đạt kết quả cao nhất. Các phòng học được trang bị bảng tương tác, phần mềm học tập. Hệ thống camera và cabin trong phòng học giúp phụ huynh có thể quan sát được các hoạt động diễn ra trong lớp học. Trung tâm còn có các khu vực vui chơi, đọc sách cho học sinh và khu vực nghỉ ngơi cho phụ huynh trong thời gian chờ đón trẻ.

Thứ 5, Đội ngũ giáo viên và chuyên gia toàn thời gian, chuyên nghiệp, yêu nghề, nhiệt tình và được đào tạo bải bản. Giáo viên nước ngoài là giáo viên bản ngữ, có chứng chỉ sư phạm và kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh và đã được tuyển dụng theo tiêu chuẩn Hoa Kì. Còn giáo viên chuyên ngữ người Việt cũng có bằng cấp, chứng chỉ sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy. Các giáo viên sẽ tạo một môi trường giáo dục kỹ năng sống bằng tiếng Anh, học tập tốt, không khí học tập sôi nổi giúp trẻ thích thú, hăng say học tập và có cơ hội bộc lộ và phát triển bản thân một cách tốt nhất. Ngoài ra, các giáo viên cũng rất sát sao trong quá trình dạy học và thường xuyên trao đổi, cập nhật tình hình học tập của trẻ với phụ huynh kịp thời để phụ huynh nắm bắt được tình hình học tập của trẻ, từ đó sẽ dễ dàng đồng hành và hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập.

Với những điểm khác biệt trên, X-Leader mong muốn sẽ đem lại một môi trường giáo dục toàn diện và phát huy tối đa năng lực cho trẻ để khi lớn lên, trẻ sẽ có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và có ích.

Theo Nguyễn Thị Khánh Ly – Bộ phận FasTracKids STEM English tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn