Con sẽ hoàn thiện kỹ năng xã hội nếu bố mẹ chủ động tương tác với con

Ngày nay để con nhanh chóng hòa nhập với một môi trường xã hội mới, bố mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng xã hội như: nói chuyện hiệu quả, tương tác với người lạ, lắng nghe, hòa đồng, chịu trách nhiệm về hành vi của mình, kết bạn, xử lý các tình huống không thoải mái, trêu chọc, bắt nạt, lúng túng, gắn kết, tương tác, chấp nhận và tìm kiếm sự chấp nhận, đồng cảm và khen ngợi.

Một số trẻ có sự tự tin, biết cách nói chuyện hơn những người khác. Tuy nhiên, kỹ năng xã hội là một nghệ thuật mà một người đang làm chủ mỗi ngày khi lớn lên. Dạy con nắm bắt các kỹ năng xã hội và giao tiếp tốt là một nhiệm vụ lớn đối với cha mẹ, đòi hỏi cha mẹ phải tương tác với con mỗi ngày để con hình thành kỹ năng.

Sau đây là những cách bố mẹ tương tác và giúp đỡ con hoàn thiện các kỹ năng xã hội:

1. Khuyến khích trẻ giao tiếp bằng mắt

Khi nói chuyện với ai đó, hãy khuyến khích con bạn nhìn vào mắt người đối diện để giao tiếp hiệu quả và xây dựng sự tự tin. Hãy thử các trò chơi như cuộc thi nhìn chằm chằm. Nói với con bạn nói chuyện với đồ chơi mềm của chúng, hoặc kể cho bố mẹ nghe những câu chuyện và nhìn vào mắt bố mẹ.

Hãy dạy trẻ cách nhìn vào mắt khi giao tiếp ngay từ nhỏ

2. Giúp cho trẻ tự tin, chủ động giao tiếp

Bằng lời nói hoặc không bằng lời nói, trẻ nên học cách thể hiện, tương tác và đáp ứng với kích thích xã hội. Hãy giúp trẻ học cách chào hỏi và trả lời thích hợp nhằm nâng cao các kỹ năng xã hội. Trẻ em có thể cần sự giúp đỡ hoặc hướng dẫn tương tác với người khác một cách thích hợp, để vượt qua sự nhút nhát, quản lý một phản ứng và bày tỏ cảm xúc thật. Hãy để trẻ biết rằng chúng được tự do nói chuyện, hỏi, đặt câu hỏi và truyền đạt nhu cầu, mong muốn, niềm tin và ý tưởng của chúng. Là cha mẹ và ông bà, hãy nói chuyện với trẻ mỗi ngày và sử dụng những từ ngữ hào phóng như: làm ơn, cho, cảm ơn, cảm ơn bạn.

3. Dạy trẻ các cảm xúc

Để phát triển kỹ năng xã hội hãy dạy con bạn bắt chước nhiều cảm xúc khác nhau: Niềm vui, giận dữ, thất vọng, phấn khích, nghịch ngợm, kỳ lạ, căng thẳng, mệt mỏi, khủng bố, nguy hiểm,… Chơi xác định trò chơi cảm xúc trên đường bằng cách làm khuôn mặt cảm xúc hoặc giữ những tấm bảng cười khác nhau. Điều này giúp trẻ phân biệt cảm xúc và thể hiện tốt hơn, không bị lẫn lộn khi hòa nhập với những đứa trẻ hoặc người khác. Để dạy cho chúng cảm xúc, điều quan trọng là bố mẹ cũng phải truyền đạt cho con những gì khiến bố mẹ vui và buồn, vì vậy khi trẻ làm bậy, bố mẹ hãy nói thẳng và nói với con rằng bố mẹ rất buồn.

Cha mẹ dạy trẻ về các cảm xúc sẽ giúp con tăng cường kỹ năng xã hội

4. Chuẩn bị cho trẻ các kỹ năng xã hội cao hơn

Một đứa trẻ có thể giao tiếp và thể hiện bản thân một cách không sợ hãi được trang bị để đối mặt với những thách thức khi chúng lớn lên để giải quyết các tình huống phức tạp. Hãy để cho trẻ duy trì các kênh giao tiếp tốt và tiếp thu các kỹ năng như đàm phán, giải quyết xung đột, giao tiếp phi ngôn ngữ, quyết đoán, thương lượng, nói trước đám đông.

5. Cung cấp cho trẻ môi trường để tập luyện

Một đứa trẻ cô đơn có thể gặp khó khăn trong việc tương tác với thế giới. Cung cấp cho trẻ trung tâm tốt, tiếp xúc và cơ hội để tương tác với các loại người khác nhau. Trẻ em bị thiếu hụt kỹ năng xã hội thường gặp khó khăn trong việc đọc các biểu thức và tương tác xã hội. Vì vậy, các hoạt động giúp trẻ thoải mái hơn với những tình huống này là một ý tưởng tuyệt vời. Các trường học, lớp học sở thích, sân chơi, hoạt động thể thao,… sẽ cho trẻ cơ hội giao lưu với nhiều người khác nhau. Khi những đứa trẻ hòa nhập với những đứa trẻ hoặc người lớn tuổi khác, chúng phát triển một loạt các kỹ năng giao tiếp trở thành nền tảng cho tính cách của chúng.

Các bạn nhỏ được giáo dục kỹ năng xã hội tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con tham gia vào các khóa học kỹ năng sống, các khóa trại hè bán trú hay chương trình FasTracKids STEM để trẻ được phát triển đúng cách nhất ngay từ ban đầu cha mẹ nhé!

Theo cô Vi Thị Quỳnh – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM của Hệ thống kỹ năng sống Cara