CON YÊU SỚM, PHẢN ĐỐI HAY ỦNG HỘ?

Hiện nay, tình trạng học sinh mới lớn, đặc biệt các bạn ở lứa tuổi dậy thì có “người yêu” là chuyện hết sức bình thường. Vào một ngày, bố mẹ phát hiện ra cô con gái mình có một số biểu hiện khác thường, có người đưa đón đi học, có người rủ đi chơi, đi xem phim thường xuyên hơn…. Phải chăng con gái bạn đang yêu? Lúc này bố mẹ nên làm gì? Trò chuyện với con như thế nào?

Theo bố mẹ thì trẻ ở độ tuổi nào được coi là yêu sớm?

Hiện nay có những bạn nhỏ cấp 1 thậm chí đã bảo con có “người yêu” nhưng thực ra đấy là tình cảm thầm thích, quý mến bạn khác giới. Tuy nhiên, cuối giai đọa tiểu học và các bạn học sinh cấp 2 lúc này đã có nhận thức rõ hơn về tình yêu.  Và trong giai đoạn này, giai đoạn trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu trẻ yêu thì được coi là yêu sớm.

Trẻ yêu sớm, có nên cấm đoán?

Câu trả lời là không. Bố mẹ thân mến, chúng ta hiểu rằng tâm lý học sinh cấp 2, giai đoạn này trẻ vẫn rất hiếu động và tò mò. Chuyện gì chúng ta càng ngăn cản, càng cấm đoán trẻ càng thích thú, càng tò mò muốn tìm hiểu và tìm mọi cách để tìm hiểu. Trẻ muốn dùng điện thoại sớm, bố mẹ lo con sẽ chơi game, chat nên không cho dùng, trẻ có thể dùng trộm, dùng nén… và tình yêu cũng vậy. Bố mẹ càng muốn cấm đoán trẻ yêu sớm, trẻ càng tò mò, thích thú và muốn “yêu thử”. Bố mẹ có thể ngăn cấm khi con ở nhà, thì con có thể tìm cách thể hiện tình yêu ở ngoài, ở trường… Làm sao bố mẹ có thể luôn bên cạnh và ngăn trẻ yêu sớm mọi lúc mọi nơi?

Vậy bố mẹ phải làm gì khi phát hiện trẻ yêu sớm?

1.Biết cách trò chuyện với con

Thay vì ngăn cản, tại sao bố mẹ không lắng nghe con chia sẻ? Tình yêu học trò là thứ tình cảm trong sáng và thuần khiết nhất, không ràng buộc, không vụ lợi nếu trẻ biết yêu “đúng cách”. Có thể bố mẹ cũng có tình yêu tuổi học trò, vậy tại sao lại ngăn cản con?

Bố mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện cùng con, lắng nghe con chia sẻ về câu chuyện của mình ở trường, ở lớp và câu chuyện về người mà con đang “thầm thương”. Hãy giúp con đưa ra những lời khuyên hợp lý và đặt ra mục tiêu cho mình và bạn ấy.

2. Giúp có con có tình yêu tuổi học trò “đẹp đúng nghĩa”

Ngoài việc lắng nghe câu chuyện của con để hiểu thêm về con và bạn của con. Bố mẹ cần chỉ ra những mặt tích cực và hạn chế của tình yêu tuổi học trò, giúp con có định hướng đúng đắn.

Hiện nay, rất nhiều trẻ do hiểu chưa đúng nên có thể phải chịu hậu quả rất nặng nề cho tương lai, đặc biệt là đối với các bạn nữ. Học sinh cấp hai là lứa tuổi đnag phát triển về tâm sinh lý, và đa phần học sinh đều suy nghĩ đơn giản, nóng vội, bồng bột. Tình trạng học sinh cấp 2 yêu sớm cũng rất phổ biến. Cũng chính vì suy nghĩ bồng bột và không nhận thức được hậu quả nên có những giai đoạn tình trạng học sinh cấp 2 mang thai hay nạo phá thai rất phổ biến. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của trẻ. Trẻ yêu sớm cũng ảnh hưởng rất hiều đến việc học tâp trên lớp, như sao nhãng, không tập trung…

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tiêu cực ấy thì tình yêu tuổi học trò cũng có rất nhiều điểm tích cực. Tình yêu tuổi học trong sáng và thuần khiết đúng như tên gọi của nó. Những bạn nhỏ đang yêu thường luôn muốn mình đẹp trong mắt người mình thích, vì vậy con biết cách để ý đến bản thân mình hơn, gọn gàng hơn, chỉnh chu hơn, biết quan tâm hơn và đặc biệt là luôn có tinh thần tốt, vui tươi. Ngoài ra, các bạn sẽ cùng nhau học tập và giúp bạn kia học tập tốt hơn…. Đấy là những nét đẹp rất đáng quý, đáng trân trọng của tình yêu tuổi học trò. Vì vậy, bố mẹ hãy giúp con biến tình yêu ấy trở thành động lực học tập cho cả hai.

3.Giáo dục giới tính cho con

Nhiều bố mẹ thường băn khoăn không biết khi nào thì giáo dục giới tính cho con hay phải trò chuyện và giáo dục giới tính cho con như thế nào?… Nếu bố mẹ nghĩ đợi con lớn một chút rồi nói chuyện với con về giới tính, như vậy thì quá muộn. Ngay từ nhỏ bố mẹ nên dành thời gian để giáo dục giới tính cho con từ những thứ đơn giản nhất. Khi phát hiện con mình yêu sớm thì bố mẹ cành nên chú trọng giáo dục giới tính cho con. Giúp con hiểu đúng và có những hành vi đúng đắn trong quan hệ bạn bè, tránh để lại những hậu quả không mong muốn.

Như vậy, nếu phát hiện con gái yêu sớm hay phát hiện con mình yêu sớm, đều đầu tiên, thay vì lo lắng, thay vì cấm đoán bố mẹ nên bình tĩnh là biết cách trò chuyện cùng con về tình yêu, giúp con có cái nhìn đúng và hiểu đúng về tình yêu tuổi học trò. Đặc biệt, hãy lắng nghe và giáo dục giới tính cho con để con có tình yêu học trò “đẹp đúng nghĩa”.

Vừa rồi là vấn đề phản đối hay ủng hộ khi con yêu sớm để bố mẹ tạo dựng cùng con một kỹ năng sống cho trẻ giúp học tập và làm việc hiệu quả nhất . Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Ngô Thu Hiền – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn