DẠY CON BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRUYỆN CỔ TÍCH

Nuôi dạy con cái là một công việc khó khăn, đặc biệt đối với những người lần đầu làm cha mẹ, vì đây là một vai trò hoàn toàn mới trong cuộc đời. Trẻ em ngày nay tiếp xúc với nhiều ảnh hưởng: từ phương tiện truyền thông, internet đến bạn bè cùng trang lứa, trường học và thậm chí là những người lạ trong xã hội. Trẻ em tiếp xúc, làm quen với mọi thứ và chế cảm nhận nó theo cách riêng của chúng. Đối với cha mẹ, việc làm sao để tránh con mình khỏi những ảnh hưởng xấu có thể là một thách thức. Và truyện cổ tích cũng là một phương pháp để dạy đạo đức cho con hiệu quả.

Dưới đây là một số cách bạn có thể dạy con mình nghệ thuật tôn trọng, trách nhiệm, tử tế và quan tâm đến người khác

Sử dụng Truyện cổ tích để dạy trẻ em về đạo đức

Phương pháp kể chuyện đã có từ hàng nghìn năm trước: đó là một trong những điều tuyệt vời tạo nên con người chúng ta. Khoa học nói rằng những câu chuyện cổ tích giúp con bạn hiểu được những thông điệp tuyệt vời nhưng theo cách dễ hiểu, mặc dù là một quá trình vô thức. Anh hùng văn học chỉ là một hình mẫu khác mà con bạn có thể dựa vào. Họ cung cấp một la bàn đạo đức tốt.

Truyện cổ tích là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của tất cả chúng ta. Những câu chuyện không chỉ đưa ta vào những giấc ngủ mà còn góp phần hình thành nên nhân cách. Bậc cha mẹ nào cũng đều muốn nuôi dạy con cái có nền tảng đạo đức vững chắc, dạy chúng những kỹ năng và giá trị quan trọng, đồng thời hỗ trợ chúng trở thành những người trưởng thành có trách nhiệm, biết quan tâm.

Cấu trúc của truyện cổ tích bao gồm nguyên mẫu về cuộc hành trình của một anh hùng thường bao gồm ba giai đoạn: tách biệt, bắt đầu và quay trở lại. Một anh hùng nào đó rời khỏi nhà, đẩy mình ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với thế giới và nhiều thử thách, học hỏi nhiều điều về bản thân và những người khác, và sau đó quay trở lại. Mô hình này được gói gọn trong một câu chuyện phiêu lưu sống động và thú vị.

Sử dụng Truyện cổ tích để dạy trẻ em về đạo đức
Sử dụng Truyện cổ tích để dạy trẻ em về đạo đức

Những bài học từ việc kể chuyện cổ tích

Dưới đây là một số điều con bạn có thể học được từ những câu chuyện cổ tích:

  • Những người giỏi cuối cùng sẽ chiến thắng nhưng chỉ sau một vài thất bại
  • Thất bại là một phần bình thường trong quá trình đạt được thành công
  • Hãy giữ gìn sự chính trực trong những quãng thời gian khó khăn
  • Đối xử với người khác bằng sự tôn trọng là điều luôn phải làm
  • Trung thực sẽ được đền đáp và điều này củng cố mối quan hệ với người khác
  • Tình yêu là điều cần thiết cho cuộc sống của một người
  • Một người nhận được những gì một người cho

Ngay cả việc xác định một bài học đạo đức sau một câu chuyện cũng có thể có lợi. Hàng chục biến thể khác nhau của cốt truyện nổi tiếng (ví dụ như Cô bé Lọ Lem hoặc Nàng Bạch Tuyết) tồn tại trên toàn cầu, thích ứng với môi trường văn hóa xung quanh và các giá trị cụ thể của một cộng đồng nhất định. Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều được kết nối thông qua những câu chuyện tương tự mà con cái chúng ta có thể học hỏi.

 

Những bài học rút ra từ chuyện cổ tích
Những bài học rút ra từ chuyện cổ tích

Nếu con bạn lớn hơn một chút, bạn có thể khuyến khích con sáng tạo ra những câu chuyện của riêng mình, dựa trên các hình mẫu trong nhân vật có phẩm chất đạo đức tốt trong truyện cổ tích. Ngoài ra hãy nói với con rằng thứ đáng để noi gương không cứ phải là một người vĩ đại hay nổi tiếng, có thể chỉ đơn giản là một người nào đó có hành động tốt ngay xung quanh chúng ta.

Vừa rồi là phương pháp giáo dục con thông qua truyện cổ tích. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Lê Việt Hoàng – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn