DẠY CON CÁCH QUẢN LÍ THỜI GIAN

Mỗi người ai cũng có 1440 phút mỗi ngày để học tập, lao động và làm việc nhưng cách chúng ta sử dụng thời gian đó như thế nào để mỗi ngày làm việc đều hiệu quả, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cách quản lý thời gian của bạn.

Quản lý thời gian không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để trẻ có cách quản lý thời gian hiệu quả?

  • Trước tiên để quản lí thời gian bố/mẹ cần phải biết hướng dẫn con cách đặt mục tiêu. Có thể con chưa biết được mục đích của việc này cũng như lên kế hoạch cụ thể như thế nào? Bố/mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu đưa ra mục tiêu sẽ giúp cho trẻ có định hướng để hoàn thành các công việc của mình. Ban đầu, phụ huynh hướng dẫn trẻ ghi ra mục tiêu của mình, sau đó để trẻ tự viết quá trình thực hiện của mình đối với từng mục tiêu. Và việc đặt mục tiêu cần phải cụ thể, mang tính khả thi và có thời gian thực hiện một cách rõ ràng.
  • Con cần biết liệt kê những công việc cần làm những nhiệm vụ cần phải thực hiện. Phụ huynh có thể khuyến khích trẻ kẻ ra một bảng những công việc phải làm trong ngày và thời gian để thực hiện chúng. Nếu không liệt kê những việc cần phải làm trẻ rất dễ quên và đặc biệt vì trẻ chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc quản lý thời gian nên cũng không thể phân bố thời gian của mình hợp lý được.
  • Cuối cùng con hãy thực hiện những công việc của mình theo mục tiêu và thời gian đã đề ra. Để giúp con thực hiện được những mục tiêu đã đề ra đó và quản lí thật tốt quỹ thời gian của mình bố/mẹ có thể tham khảo và hướng dẫn con thực hiện các công việc theo các bước ma trận quản lí thời gian sau của Eisenhower.

  1. Khẩn cấp và quan trọng: là những công việc cần phải phải làm ngay vì chúng vừa quan trọng, vừa khẩn cấp
  2. Quan trọng nhưng không khẩn cấp: Là những công việc con không yêu cầu làm ngay (không khẩn cấp) nhưng con phải làm hết tất cả chúng vì chúng quan trọng. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho mục này và cố gắng làm mới lớn dần lên, chẳng hạn như rèn luyện thói quen đọc sách, học ngoại ngữ, học kỹ năng mới liên quan
  3. Không quan trọng nhưng khẩn cấp.
  4. Không quan trọng và cũng không khẩn cấp: Con sẽ dành thời gian cho mục này ở mức tối thiểu nhất vì chúng thực sự không mang đến lợi ích gì đáng kể cả, chẳng hạn lướt mạng, xem video, phim ảnh, đọc tin tức giật gân, buôn chuyện…
  • Chúc các bố mẹ thành công!

Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này .  

Giáo viên Ánh – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn