DẠY CON CÁCH TỰ LẬP

Nhiều phụ huynh mong muốn con mình khôn lớn, tự lập nhưng lại đang bảo bọc chúng quá mức. Điều này sẽ khiến trẻ phát sinh tính ỷ lại, sự nhút nhát và không thể vươn mình phát triển.

Vậy người làm cha, làm mẹ cần làm gì để vừa có thể dõi theo con vừa giúp con nên người? Cùng tham khảo 10 điều hữu ích sau để đi tìm câu trả lời.

1. Cho trẻ cơ hội được lựa chọn

Hãy để con trẻ được lựa chọn. Phụ huynh không nên chọn quần áo, đồ chơi, áp đặt sở thích lên con hay quyết định những gì chúng thích và không thích.

Cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng những lời khuyên, thảo luận về sự lựa chọn với con nhưng đừng nói như mình biết nhiều hơn. Trẻ tự biết điều đó và chúng mong muốn có cơ hội chọn những gì theo ý mình.

2. Dạy trẻ kiểm soát bản thân

Trẻ con thường hành xử theo cảm xúc. Chúng có thể vui vẻ quá mức hoặc khóc la ngay trên đường phố.

Vui vẻ thì không việc gì như nếu có sự bất đồng, trẻ sẽ bắt đầu la hét, nổi cơn thịnh nộ, chính vì thế nên phụ huynh cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Nếu để mặc con, chúng sẽ quen với việc la hét để thể hiện sự bất mãn của mình.

3. Để trẻ trả lời

Thật cần thiết để cho trẻ có cơ hội tự nói về mình. Điều này rất quan trọng để con phát triển cả trí tuệ và kỹ năng giao tiếp.

Trẻ không nên sợ sệt  khi người khác đặt câu hỏi và chúng cần học cách trả lời cũng như rèn luyện thành một phản xạ tự nhiên. Bằng không chúng sẽ trở nên nhút nhát và khép nép với mọi người xung quanh.

4. Để trẻ phạm sai lầm

Đừng bao bọc con trẻ quá mức. Tất nhiên, bạn cần giải thích cho con hiểu những điều có thể nguy hiểm đến cuộc sống của con nhưng hãy cho trẻ sự tự do trong những việc khác để chúng học hỏi được từ các sai lầm cũng như rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

Phụ huynh cần nhớ rằng những sai lầm, vấp ngã và sự thất vọng chính là một phần tất yếu của cuộc sống.

5. Đừng luôn xem con là đứa trẻ

Khi con lên 3, cha mẹ đã có thể cho con tập làm quen dần với một số công việc đơn giản như cất dọn đồ chơi hay giúp mẹ xếp quần áo.

Khi con lớn hơn, hãy mở rộng danh sách công việc nhà dành cho chúng. Điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của trẻ, giúp con siêng năng, kỷ luật hơn cũng như dạy chúng biết giúp đỡ và tôn trọng người khác.

6. Giúp trẻ hình thành ý kiến riêng

Sẽ là điều hữu ích nếu cha mẹ quan tâm phát triển năng lực đánh giá và phản biện của trẻ trong các tình huống nhất định và hình thành niềm tin của chúng dựa trên sự thấu biết và những cảm xúc.

Song song đó, để con trẻ bày tỏ ý kiến của mình cũng là điều nên chú trọng. Điều này giúp trẻ không “đầu hàng” với những trò trêu đùa từ bạn bè hay những hành động khác lạ, tiêu cực để thể hiện mình với người khác.

Một khi trưởng thành, trẻ có thể giữ được suy nghĩ của riêng mình, không chịu ảnh hưởng từ tư duy của người khác.

7. Giải thích nguyên nhân và kết quả cho trẻ

Cha mẹ nên giải thích hành động của mình cho con hiểu. Nếu la rầy con, phụ huynh nên chắn chắn là trẻ đã mắc lỗi gì và quan trọng là phải giúp con nhận ra sai lầm và rút ra kinh nghiệm.

Trẻ cần hiểu rằng hành động của chúng có thể dẫn đến hậu quả ra sao. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần được giữ bình tĩnh khi giải thích cho con vì sao chúng nên cư xử đàng hoàng hơn.

8. Dạy trẻ tự giác

Con trẻ cần học được tính tự kỷ luật, chủ động làm những việc cần thiết như đánh răng trước khi đi ngủ, cất đồ chơi, làm bài tập về nhà.

Phụ huynh chỉ nên nhắc nhở khi cần chứ không nên kiểm soát những việc con làm, hãy nên để con tự làm mọi việc đó theo thói quen.

9. Để trẻ tự đi một mình

Phụ huynh không cần phải đi cùng con đến mọi địa điểm. Khi lớn, trẻ có thể đi bộ đến trường một mình hoặc tự lên xe buýt của trường. Tất nhiên, nếu đi cùng trẻ, cha mẹ sẽ cảm thấy yên tâm và có thể chắc rằng con đã đến nơi.

Nhưng ở độ tuổi nhất định, trẻ đã biết được các quy tắc an toàn và hiểu được cách ứng xử trên đường phố. Bên cạnh đó, nếu con đi cùng nhóm bạn, cha mẹ hãy để chúng đi cùng nhau, để chúng tự do thảo luận về bài tập về nhà hay những món đồ chơi trên đường đi.

10. Giúp trẻ phát triển tính tự lập

Nếu muốn con mình tốt hơn, các bậc cha mẹ hãy đừng làm hộ mọi thứ cho chúng. Trẻ con cần phải học cách tự mặc quần áo, thắt dây giày và soạn cặp vở để đến trường.

Tất nhiên thì phụ huynh có thể làm những điều đó nhanh và kĩ càng hơn nhưng chúng ta nên kiên nhẫn để cho con tự nắm được cách thức thực hiện. Bởi vì điều đương nhiên là cha mẹ không thể luôn cạnh bên con và trẻ nên biết rằng chúng có thể tự chăm sóc cho bản thân khi không có sự giúp đỡ từ người lớn.

Vừa rồi là những cách dạy con tự lập. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nhi – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn