DẠY TRẺ CÁCH QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

Thời gian là tài nguyên quý hiếm nhất trên thế giới, không có thứ gì thay thế, cũng không thể trở lại được. Dạy trẻ biết tận dụng thời gian tuyệt đối, bồi dưỡng khái niệm  thời gian cho bé sẽ có ích cho bé rất nhiều. Vì thế, cha mẹ cần ý thức về thời gian cho bé từ nhỏ, để bé biết trân trọng thời gian, học cách quản lý thời gian để làm việc và học tập hợp lý.

Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian có nghĩa là kiểm soát tốt hơn cách các con sử dụng thời gian và đưa ra những quyết định sáng suốt về cách các con sử dụng thời gian của mình.

Cách quản lý thời gian

+ Khi làm việc không nên làm nhiều việc cùng một lúc

+ Lên kế hoạch công việc, việc hôm nay chớ để ngày mai.

+ Lập thời gian biểu.

Tác dụng của việc quản lý thời gian

Các con biết quản lý thời gian sẽ giúp con có thời gian hợp lí cho những hoạt động con yêu thích. Bên cạnh đó tạo được quỹ thời gian dành cho gia đình, bạn bè.

Quản lý thời gian là gì?
Quản lý thời gian là gì?

 

Một số trò chơi và cách thức tương tác cùng con tại nhà

  1. Lập thời gian biểu

Ba mẹ cùng bé lên thời gian biểu, buổi sáng (6.30 thức dậy, chạy ra sân tập thể dục, 6h45 đánh răng,..) buổi trưa, buổi chiều, buổi tối. Bố mẹ cùng con thực hiện thật đúng theo thời gian biểu.

  1. Trò chơi “ dọn đồ chơi”

Ba mẹ sẽ bấm đồng hồ với một thời gian nhất định ( 2-3phút tùy vào đồ chơi của bé). Bé sẽ cùng mẹ hoặc bố thi đấu cùng để xem trong vòng 2-3 phút ai sẽ dọn được nhiều đồ chơi hơn.

+ Trò chơi giúp cho bé hiểu hơn về thời gian, thời gian trôi qua rất nhanh nếu bé không có một kế hoạch quản lý thời gian hợp lý.

  1. Cuộc thi “ thời gian biểu gia đình”.

Giờ ăn cơm, giờ xem TV, giờ làm việc riêng, giờ đi ngủ… Tất cả đều phải được thống nhất giữa các thành viên. Điều này sẽ đưa con vào khuôn khổ và nếp sinh hoạt có giờ giấc ổn định.

Gia đình cùng con lập thời gian biểu, bố mẹ và con cùng thi ai là người thực hiện tốt nhất, có sự khen thưởng và phạt. Khi trẻ thực hiện đúng, gia đình nên khen và khuyến khích con. Bước đầu bé sẽ chưa thực hiện chính  xác, bố mẹ nên kiên trì và luôn khích lệ con.

Thói quen này không những tốt cho sức khỏe mà nó tốt sẽ theo bé đến khi trưởng thành,  hỗ trợ rất nhiều cho công việc cũng như cuộc sống sau này.

  1. Giúp trẻ lập thời gian biểu riêng của mình

Hãy mua cho con một cuốn lịch hay một quyển sổ riêng để bé tự sắp xếp thời gian: Học tập, vui chơi của mình. Bố mẹ nên hỗ trợ con trong việc đưa ra một thời gian biểu cân đối và hợp lý. Bên cạnh đó, việc giám sát (tất nhiên là không nên cho con biết điều này) Và nhắc nhở bé cũng là điều cần thiết. Hãy để cho con được tự đưa ra ý kiến của bản thân và có sự khuyến kích của gia đình.

  1. Một số link, sách tham khảo

Video: Bé quản lý thời gian biểu

https://www.youtube.com/watch?v=xzW97KOf8ys&t=116s

Sách: sắp xếp thời gian hoàn thành nhiệm vụ

Một số trò chơi và cách thức tương tác cùng con tại nhà
Một số trò chơi và cách thức tương tác cùng con tại nhà

Với những kiến thức trên, hi vọng bố mẹ có thể dạy trẻ cách tự sắp xếp thời gian một cách hợp lý

Vừa rồi là những cách dạy trẻ quản lý thời. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nghiêm Thị Thúy – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn