ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO

Chắc hẳn trong số những người lớn chúng ta khi còn thơ ấu đã từng có những mơ ước về nghề nghiệp mình muốn làm khi lớn lên. Vậy bạn đã trở thành người mà bạn mơ ước khi còn bé hay bạn đã đi trên một con đường khác khi đã hiểu hơn về bản thân và khám phá ra được điểm mạnh của mình. Dưới đây là một số gợi ý giúp định hướng nghề nghiệp cho trẻ từ bây giờ:

  1. Tôn trọng sở thích, điểm mạnh của con

Trẻ em là những cá thể độc lập. Những công việc có thể khiến bố mẹ mệt mỏi có thể là những việc mà trẻ hứng thú. Vì thế, trẻ có thể không quan tâm và hào hứng đến lĩnh vực, nghề nghiệp bố mẹ đang làm. Phụ huynh hãy dành thời gian để thấu hiểu con và cùng con tìm ra niềm đam mê của mình.

Tôn trọng sở thích, điểm mạnh của con
Tôn trọng sở thích, điểm mạnh của con

  2. Giúp trẻ khám phá ra điểm mạnh và niềm đam mê của bản thân

  • Cho trẻ tham gia các khóa học giúp học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng sống gắn liền với giáo dục giá trị sống, làm giàu kiến thức gắn với định hướng nghề nghiệp. Từ đó, trẻ được khơi dậy niềm đam mê học tập suốt đời, khắc phục được các nhược điểm, phát huy các ưu điểm, tự tin thiết lập và thực hiện mục tiêu cuộc sống của mình.
  • Dành thời gian để tâm sự, quan sát để có sự thấu hiểu về các kỹ năng, sở thích, điểm mạnh của con.
  • Cùng trẻ đọc những quyển sách, truyện giúp trẻ hiểu hơn các khái niệm của các ngành nghề khác nhau hiện nay. Một số gợi ý như cuốn sách “Lớn lên em làm gì?” (Nhã Nam), Bạn hợp với nghề gì nhỉ? (NXB Kim Đồng),….
Giúp trẻ khám phá ra điểm mạnh và niềm đam mê của bản thân
Giúp trẻ khám phá ra điểm mạnh và niềm đam mê của bản thân

  3. Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau để tìm ra điều con hướng thú

Bố mẹ tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, bảo tàng, động vật, du lịch, con người…..để từ đó quan sát xem trẻ hào hứng, quan tâm đến điều gì. Nếu trẻ thích thú với chủ đề gì, hãy cùng con tìm hiểu thêm về chủ đề đó. Việc khám phá sở thích đó sẽ giúp con đường lựa chọn và để định hướng nghề nghiệp cho trẻ sau này dễ dàng hơn.

Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau để tìm ra điều con hướng thú
Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau để tìm ra điều con hướng thú

  4. Bố mẹ là tấm gương cho con

Trẻ em luôn theo dõi mọi hành động của bố mẹ, vì vậy phụ huynh là một tấm gương khi theo đuổi công việc yêu thích của mình. Khi bạn làm một việc mình thật sự yêu thích, trẻ sẽ nhìn thấy điều đó và suy nghĩ rằng trẻ cũng sẽ định hướng công việc yêu thích của mình.

Bố mẹ là tấm gương cho con
Bố mẹ là tấm gương cho con

  5. Hãy thật kiên nhẫn và luôn khuyến khích con

Việc tìm ra được công việc yêu thích là một quá trình dài mà trẻ cần tự khám phá và trải nghiệm. Vì vậy, bố mẹ hãy kiên nhẫn cùng con và luôn khuyến khích trẻ tiếp tục khám phá bản thân để có thể phát triển thành một con người mà trẻ muốn trở thành.

Hãy thật kiên nhẫn và luôn khuyến khích con
Hãy thật kiên nhẫn và luôn khuyến khích con

Việc tìm kiếm đam mê về nghề nghiệp cho trẻ từ sớm giúp các con có định hướng tốt trong tương lai. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích để xây dựng cho trẻ con đường hiệu quả và suôn sẻ nhất.

Vừa rồi là những cách thực hiện để bố mẹ định hướng nghề nghiệp cho trẻ từ sớm. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Ngô Thu Hường – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn