Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non: Nên hay Không?

Dù bạn có là người thường xuyên theo dõi tin tức hay không, chắc hẳn đã không ít lần những tin tức về các vụ xâm hại trẻ em xuất hiện xung quanh bạn. Đối tượng không chỉ là với các em nhỏ tiểu học, cấp 2… mà còn có cả những em chỉ mới còn đang trong độ tuổi mẫu giáo. Điều này khiến phần đông các phụ huynh đều thắc mắc: Có hay không nên giáo dục giới tính cho các bé ngay từ độ tuổi mầm non.

Giáo dục giới tính là gì?

Để bàn luận nên có hay không nên giáo dục giới tính cho trẻ mầm non, bố mẹ cần hiểu chính xác nó là gì. Hầu hết trong số chúng ta, các thế hệ bố mẹ ở lứa tuổi 8x và đầu 9x đều không được giáo dục giới tính một cách bài bản mà đều là kiến thức tự học, do đó thậm chí có những phụ huynh hoàn toàn không biết hoặc hiểu sai ý nghĩa của nó.

Giáo dục giới tính chính là việc bạn cung cấp những thông tin về giới tính, sự phát triển của cơ thể, các bộ phận sinh dục, quan hệ tình cảm, sức khỏe sinh sản, quyền sinh sản, những thái độ về tình dục ở người… một cách chuẩn xác và minh bạch nhất. Những nội dung giáo dục nhạy cảm này khi giáo dục cho trẻ mầm non cần được khéo léo và dễ hiểu. Cũng chính bởi vậy mà rất ít người hiện nay có ý thức trong việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non.

Trẻ càng được giáo dục giới tính từ sớm càng giúp giảm tối đa tỷ lệ bị xâm hại. Chính vì vậy, tùy vào từng độ tuổi cụ thể của trẻ mà sẽ có những nội dung giáo dục phù hợp nhất để trẻ có thể nhận biết từ từ và mang đến hiệu quả tốt nhất.

Có hay không nên giáo dục giới tính cho các bé ngay từ lứa tuổi mầm non?

Đây là câu hỏi đã được đưa ra bàn luận từ rất lâu, tuy nhiên lại được nói đến ngày càng nhiều hơn trong bối các vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nhiều hơn. Việc giáo dục giới tính bản chất là rất tốt bởi nó sẽ mang đến các giá trị tuyệt vời như:

  • Giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình
  • Tránh những hậu quả đáng tiếc bởi xâm hại tình dục
  • Giúp bé biết tránh xa các tệ nạn xã hội trong quá trình trưởng thành
  • Định hướng cho trẻ lối sống lành mạnh
  • Giúp trẻ có được hành động, suy nghĩ và cảm nhận đúng đắn với giới tính của mình

Tuy nhiên, bởi lứa tuổi của các con còn quá nhỏ, nhiều phụ huynh lo ngại những kiến thức giới tính quá sớm sẽ là các con không hiểu được hoặc có những ý hiểu sai lệch. Điều này kéo theo những chần chừ khi quyết định có hay không giáo dục giới tính từ sớm cho con.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, nhất là trong văn hóa Việt Nam xưa đến nay luôn có một thái độ né tránh khi nhắc về vấn đề giới tính hay những khái niệm có liên quan tới tình dục. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực trạng như hiện nay, việc giáo dục giới tính cho các bé mầm non mang đến nhiều lợi ích và giúp các con bảo vệ được bản thân. 

Do đó, ba mẹ cần có cho mình một phương pháp truyền tải những kiến thức giới tính cho các con. Điều này sẽ giúp cho các bé có đủ các kiến thức cần thiết để xác định kẻ gian cũng như tự bảo vệ cho bản thân mình trong những tình huống xấu.

Làm sao để giáo dục giới tính cho trẻ mầm non?

Hoạt động vui chơi được coi là một phần quan trọng của trẻ mầm non. Nói vui rằng vui chơi chính là cuộc sống của những đứa trẻ. Chính vì vậy mà cha mẹ có thể tận dụng những khoảng thời gian này để lồng ghép các bài học giáo dục giới tính cho trẻ. Các trò chơi giúp trẻ nhận biết được bộ phận sinh dục, biết được những nguy hiểm hay giáo dục bé những quy tắc riêng cho vùng nhạy cảm chính là những chủ đề mà cha mẹ có thể lựa chọn để tổ chức trò chơi.

Bên cạnh đó, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ càng cần nên lồng ghép các bài học giáo dục giới tính cho bé. Những bài học, những kiến thức, những kỹ năng được nhắc lại hàng ngày chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tích cực nhất.

Các buổi lễ, các hoạt động chủ đề giáo dục giới tính cũng rất hiệu quả để truyền tải kiến thức cho các con một cách thụ động và dễ hiểu nhất. Ngoài ra khi cha mẹ cùng bé có những chuyến du lịch, vui chơi ngoài trời thì cũng cần lồng ghép thêm các bài học giới tính để trẻ chủ động trong việc tiếp thu và hình thành nhận thức đúng đắn nhất. 

Việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết và quan trọng, tuy nhiên cha mẹ cũng cần có cho mình một phương pháp truyền tải dễ hiểu và hiệu quả để các con có thể tiếp nhận một cách đúng đắn nhất. 

Để được biết thêm những kiến thức dạy con và tham gia những sự kiện giáo dục MIỄN PHÍ của Cara, vui lòng theo dõi những bài đăng tiếp theo tại https://cara.edu.vn/tin-tuc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn