GIÁO DỤC GIỚI TÍNH : ”THỦ DÂM” Ở TRẺ CÓ HẠI KHÔNG ?

Thủ dâm hay tự sướng là hình thức kích thích bằng tay vào các cơ quan sinh dục để tạo khoái cảm, thường đạt tới mức cực khoái (Theo Wikipedia) . Trẻ đôi khi vẫn có những hành động không đúng mực như ngoáy mũi nơi công cộng, nhưng trẻ em thủ dâm lại là một chuyện hoàn toàn khác. Thấy trẻ thủ dâm có thể làm chúng ta hoảng loạn, lo lắng. Hãy bình tĩnh vì đây là một việc rất bình thường và tự nhiên. Thủ dâm ở trẻ là một hành động khám phá cơ thể hết sức tự nhiên, đó cũng là một phần của quá trình trưởng thành. Điều này giống như trẻ khám phá các bộ phận khác của cơ thể: tay, chân, rốn, ngực, bụng,…Tuy nhiên chúng ta cần giáo dục giới tính , đặc biệt là dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ để trẻ hiểu rõ hơn về cơ thể cũng như sinh lý của bản thân. 

Trẻ con thủ dâm có hại không?

Một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) chỉ ra hầu hết trẻ 5 – 6 tuổi chơi đùa với vùng kín của mình khá thường xuyên. Đây không phải là hành động xấu hổ hay liên quan tới tình dục. Trẻ đụng chạm vào vùng kín đơn giản chỉ vì thấy thích. Trẻ còn không hề biết hành động này có thể làm chúng ta lo lắng hay hoảng sợ.

Vậy chúng ta cần làm gì khi phát hiện trẻ thủ dâm?

1/ Đừng hoảng loạn

Đừng hoảng loạn

Thủ dâm là một điều hoàn toàn bình thường. Nó không gây hại cho cơ thể, gây nguy hại cho sức khỏe. Nó cũng không có nghĩa là con chúng ta bị bệnh hay là trẻ thủ dâm là vì tình dục (tình dục dành cho người lớn) và vì trẻ chưa thể hiểu tình dục là gì.

Đương nhiên, bản năng làm cha mẹ sẽ lo lắng và bối rối khi thấy con mình như vậy. Tuy nhiên, việc trẻ tiếp xúc và thủ dâm với văn hóa phẩm đồi trụy thường ít xảy ra. Trẻ không có khả năng tưởng tượng về những hành vi như vậy.

Tất nhiên, nếu trẻ chỉ đang khám phá cơ thể thì không sao. Nhưng nếu nó lặp đi lặp quá nhiều, trở thành thói quen thì là một vấn đề. Nó có thể là biểu hiện của dấu hiệu trẻ đang cảm thấy lo lắng, cảm xúc không ổn định hoặc không nhận được sự chú ý từ các thành viên trong gia đình. Khi tới trường hợp này, chúng ta cần giáo dục giới tính , dạy kỹ năng sống cho trẻ hoặc nhờ tới sự trợ giúp từ các bác sĩ để tư vấn rõ hơn.

2/ Đừng làm trẻ bị xấu hổ

Đừng làm trẻ bị xấu hổ

Chúng ta không nên làm trẻ xấu hổ chỉ vì khám phá cơ thể mình. Hãy hướng dẫn trẻ từ từ. Một đứa trẻ có nguy cơ thủ dâm nhiều hơn khi chúng ta chú ý việc này quá mức, cấm đoán hay la mắng. Chúng ta cần đánh lạc hướng trẻ bằng những hoạt động khác, thú vị hơn, trẻ sẽ quen ngay thôi.

3/ Trò chuyện với trẻ một cách cẩn thận hơn

Trò chuyện với trẻ một cách cẩn thận hơn

Việc trẻ khám phá cơ thể nhưng đôi khi đi quá giới hạn. Lúc này, chúng ta cần tôn trọng và trò chuyện trẻ để trẻ biết đâu là giới hạn của mình. Hãy thật nhẹ nhàng với trẻ, tránh trẻ cảm thấy bối rối. Việc trò chuyện là một phương pháp giáo dục giới tính hiệu quả vì nó sẽ giúp trẻ tiếp cận từ từ với hiểu biết về mặt sinh học của cơ thể .

Dù vậy, hãy thật cẩn thận. Phản ứng của chúng ta với thủ dâm có thể trở thành mối nguy hiểm lớn cho trẻ. Nếu trẻ có cảm giác tội lỗi vì khám phá cơ thể mình, hoặc cảm thấy những gì mình làm là xấu hổ thì tương lai chúng có thể bị ám ảnh bởi cảm giác tội lỗi đó.

4/ Thống nhất trong cách dạy trẻ

Thống nhất trong cách dạy trẻ

Chúng ta hãy ngồi với nhau, cùng tìm cách giải quyết vấn đề khi thấy trẻ thủ dâm. Hãy tìm một cách xử lý thông minh và tâm lý để trẻ không bối rồi khi có quá nhiều ý kiến khác nhau.

5/ Tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia tâm lý

Tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia tâm lý

Nếu chúng ta thấy đó là điều bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt, khi chúng ta nhận thấy những dấu hiệu như trẻ bị lạm dụng tình dục hoặc xâm hại tình dục hoặc thủ dâm thường xuyên.

Một lần nữa, trẻ thủ dâm không phải là một bệnh. Đây chỉ là một cách giúp trẻ hiểu cơ thể của mình hơn.Tuy nhiên để trẻ có thêm kiến thức về sinh lý , việc giáo dục giới tính cho trẻ là vô cùng cần thiết . Khóa học iSmartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ là một khóa học giáo dục tốt nhất cho trẻ về giới tính , xã hội , ứng xử và nhận biết về bản thân .

 

                                                                                                                       Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara – Giáo viên                                                                                                                                                       Nguyễn Thu Hiền.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn