Giáo dục kỹ năng tiết kiệm cho trẻ

Sự ham học hỏi của trẻ ngày càng tăng theo độ tuổi, vì vậy điều quan trọng đối với cha mẹ là dạy trẻ những bài học tích cực về tiền bạc, kỹ năng tiết kiệm cho trẻ ngay từ nhỏ. Khi tiết kiệm tiền trở thành 1 công việc hàng ngày của trẻ thì tiết kiệm cho tương lai sẽ trở thành thói quen. Giáo dục tài chính sớm có thể là bước đầu tiên trên con đường tự do tài chính của trẻ sau này.

1. Dạy trẻ những điều cơ bản về tiết kiệm

Các chuyên gia nói rằng ngay từ khi trẻ 5 tuổi bạn đã có thể bắt đầu dạy kỹ năng tiết kiệm cho trẻ về tiền bạc. Ở lứa tuổi bắt đầu này trẻ có thể còn quá nhỏ để thêm hoặc bớt nhưng chúng có thể hiểu giá trị và ý tưởng về các mặt hàng kinh doanh và đây chính là cơ sở để trẻ hiểu về tiền sau này. Về sau khi trẻ có được các kỹ năng toán học cơ bản, chúng ta có thể dạy trẻ các khái niệm tài chính phức tạp hơn.

Cha mẹ đừng ngại ngần, hãy dạy trẻ về tiền, tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ

Hãy dạy trẻ cách đặt mục tiêu tiết kiệm cho một ngày quan trọng để giúp con không bị rơi vào sự hài long tức thì. Cha mẹ có thể dễ dàng mua cho con 1 chiếc hộp bút mới nhân ngày tựu trường nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu như hộp bút đó được mua với những đồng tiền tiết kiệm của con trong 2 tháng trước đó. Theo Prosperity Now , đây là một trong những cách hiệu quả cho việc giáo dục tài chính dựa trên thời gian của trẻ. Cha mẹ có thể giúp con phát huy kỹ năng tiết kiểm cho trẻ bằng cách mở một tài khoản tiết kiệm, sau đó khi con nhận được tiền mừng sinh nhật hoặc tiền mặt từ các công việc khác con sẽ cất vào tài khoản và phục vụ cho việc mua các mặt hàng có giá lớn hơn. Còn nếu con bạn đủ tuổi để hưởng trợ cấp, hãy khuyến khích chúng gửi tiết kiệm và hưởng phần trăm hàng tháng. Lúc này bạn có thể dạy con cách thường xuyên kiểm tra số dư và chắc chắn chúng sẽ vô cùng thích thú khi thấy số dư tài khoản đang tăng dần với số tiền gửi và tiền lãi cộng vào.

2. Khi nào thì bạn nên dạy trẻ về tiền

Học về tiền không phải như việc các con đi học trên trường, vì vậy hãy biến nó thành niềm vui bằng cách tìm những khoảnh khắc có thể dạy con về tiền, kỹ năng tiết kiệm cho trẻ được trong cuộc sống hàng ngày. Khi con có cơ hội đến ngân hàng cùng bạn, bạn hãy nói cho con biết đây như một khu vườn giúp  tiền phát triển. Bạn có thể mua một con heo đất và khuyến khích con bạn vỗ béo nó hàng ngày. Khi tiết kiệm tiền là một việc rất thú vị trẻ sẽ rất thích được lặp lại hàng vi này.

3. Dạy trẻ thông qua các ví dụ

Trẻ em có khả năng quan sát rất cao vì vậy từng hành vi, thái độ của cha mẹ và những người xung quanh về tiền bạc đều có ảnh hưởng lớn đến kỹ năng tiết kiệm cho trẻ. Hãy khen ngợi những hành vi tích cực của trẻ như việc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc trả tiền cho những công việc đơn giản. Những lời khen ngợi này sẽ khuyến khích trẻ biến tiết kiệm trở thành 1 thói quen.

Cha mẹ hãy thể hiện hành vi, thái độ tiết kiệm với trẻ

4. Biết tiết kiệm cho tương lai

Hãy dạy cho con bạn những bài học về tiền bạc bằng cách tạo thói quen tiết kiệm cho con và hướng dẫn con cách để phát triển tiền bạc, đây sẽ là nguồn vốn tự do để con phát triển tài chính sau này.

Cha mẹ cũng có thể cho trẻ tham gia vào các khóa giáo dục kỹ năng quản lý tài chính của trẻ của Cara, các khóa học kỹ năng sống, chương trình khóa học FasTracKids cho trẻ,… để trẻ được phát triển đúng cách nhất ngay từ ban đầu.

Theo cô Đinh Thị Phương Lan – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn