GIÚP CON GIẢM BỚT CĂNG THẲNG TRONG HỌC TẬP

Ngày nay, khối lượng kiến thức mà trẻ em phải tiếp thu, học tập rất nhiều qua các môn học trên nhà trường, học thêm , học năng khiếu… Dù biết rằng cha mẹ nào cũng đều mong muốn con mình sẽ được phát triển toàn diện, nhưng đôi khi cha mẹ không nhận ra chính mình đã tạo nên áp lực học tập cho con trước sự kỳ vọng lớn lao hay sự so sánh con mình với con nhà người ta. Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con giảm bớt căng thẳng  trong học tập:

  • Tìm hiểu lí do vì sao con bị căng thẳng trong quá trình học tập của mình.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tâm lý như vậy, ở trường cô giáo giao quá nhiều bài tập, bị bạn bè chê  bai vì không đạt thành tích tốt, con không hiểu bài không nắm được khiến thức nhưng không dám hỏi ai… Từ đó tìm ra giải pháp để giúp con có thể cân bằng được trong học tập và trong cuộc sống.

Lí do vì sao con bị căng thẳng trong quá trình học tập của mình
Lí do vì sao con bị căng thẳng trong quá trình học tập của mình
  • Cho con tham gia các hoạt động trải nghiệm vui chơi kết hợp giáo dục kỹ năng.

Cha mẹ hãy tìm cho con các môi trường trải nghiệm vui chơi giáo dục, vừa để con giải trí , xóa bỏ căng thẳng qua các trò chơi , vừa để con rèn luyện các kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm , phát huy sự sáng tạo , rèn luyện sự chủ động – năng động – tích cực … từ đó giúp con nạp thêm năng lượng cho các hoạt động trong cuộc sống của mình.

  • Hình thành những thói quen tốt ngay từ nhỏ ở nhà.

Lý do khiến trẻ bị áp lực học tập cũng do từ chính trẻ chưa có thói quen lành mạnh khi ở nhà, đó có thể như ăn uống không điều đô, ngủ không đủ giấc, thời gian xem điện thoại, ti vi quá nhiều… Do đó cha mẹ hãy tạo cho con thói quen tốt để con có đủ sức khỏe, tâm trạng tốt khi đến trường tham gia các hoạt động học.

  • Cha mẹ hãy là người lắng nghe con, hiểu con đừng áp đặt tạo thêm căng thẳng cho con khi ở nhà.

Cha mẹ thường hay so sánh kết quả học tập của con với các bạn, la mắng khi kết quả học tập của con không cao chưa thỏa mãn được kỳ vọng mong muốn từ cha mẹ. Cha mẹ hãy cẩn trọng với ngôn ngữ của mình trong lời nói khi giáo dục, trò chuyện với con của mình, tránh gây tổn thương , căng thẳng tâm lý cho chúng.

Hiểu con đừng áp đặt tạo thêm căng thẳng cho con khi ở nhà
Hiểu con đừng áp đặt tạo thêm căng thẳng cho con khi ở nhà
  • Đồng hành với con trong học tập như những người bạn, giúp con giải tỏa tâm lý qua trò chuyện.

Trẻ có thể bị dồn nén cảm xúc khi gặp vấn đề gì không thể giải quyết được,vì thế cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con để hiểu con hơn và cùng con tìm ra giải pháp hợp lý.

Rất nhiều trẻ em ngày nay đều cảm thấy căng thẳng khi đến trường, bởi đó là nơi con bị bắt buộc tiếp thu kiến thức, phải hoàn thành các yêu cầu bài tập được giao, phải ganh đua với bạn bè để có những điểm số tốt theo mong muốn của cha mẹ. Thay vì việc bắt ép trẻ học tập khiến chúng bị căng thẳng thì cha mẹ nên tìm ra giải pháp khiến cho các con chủ động, vui vẻ học tập mỗi ngày

Vừa rồi là những điều nên lưu ý để giảm bớt căng thẳng trong việc học tập của trẻ. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn