GIÚP CON TẬP TRUNG HỌC TẬP

Nhiều cha mẹ lo lắng khi con của mình mất tập trung trong học tập, sinh hoạt hằng ngày khiến con giảm khả năng lắng nghe, ghi nhớ các thông tin làm ảnh hưởng tới việc học tập và các hoạt động cá nhân tương tác trong cuộc sống của con. Mất tập trung của con kéo dài mà bố mẹ không có các phương pháp giáo dục kịp thời , can thiệp sớm thì có thể khi con trưởng thành sẽ hình thành thói quen dễ bỏ cuộc, chán nản, không kiên trì trong công việc.

Vậy cần làm gì khi con mình mất tập trung, dưới đây là các phương pháp hỗ trợ bố mẹ trong việc giáo dục con cái về sự tập trung:

Thứ nhất, cần tìm hiểu nguyên nhân gây mất tập trung ở trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung như : Phương pháp giáo dục chưa phù hợp với con, trẻ bị thiếu chất – chế độ dinh dưỡng không hợp lý của cha mẹ cho con,  con ngủ không đủ giấc, gia đình hay xảy ra mẫu thuẫn, do yếu tố di truyền… khi biết được nguyên nhân cha mẹ có thể điều chỉnh để giúp con cải thiện.

Thứ hai, cha mẹ hãy ngồi hoạt động cùng con.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: một đứa bé sẽ ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Bé tập trung vào chơi và chơi lâu hơn do cảm giác yên lòng, thoải mái và dễ chịu khi có bố mẹ ở bên cạnh.

Thứ ba, tạo góc học tập yên tĩnh cho con.

Đây là một yếu tố rất quan trọng, đối với một đứa trẻ dễ bị phân tán, không thể tập trung học tập trong một không gian ồn ào, đồ đạc vất bừa bãi, nhiều người qua lại , thay vào đó cha mẹ hãy cho con một không gian riêng yên tĩnh, sạch sẽ và hướng dẫn con sắp xếp đồ đạc gọn gàn.

Thứ tư, cha mẹ hãy cố gắng lên kế hoạch – đặt ra mục tiêu để dạy con.

Việc đặt mục tiêu sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn trong học tập. Tuy nhiên, mục tiêu cũng cần vừa phải với sức học của trẻ. Một khi con đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian cha mẹ đề ra , hãy kéo dài thêm 5 phút nữa vào tối hôm sau. Hãy nói cho con biết con  đang làm gì và mục tiêu mới cần phải thực hiện.

Thứ năm, quan sát.

Đôi lúc, con hứng thú học tập , con ngồi lâu hơn thời gian quy định , tinh thần con vui vẻ hăng say làm bài . Cha mẹ hãy quan sát thật tinh ý, hãy tìm hiểu động lực nào giúp bé tập trung trong thời gian lâu như vậy? Bé thích làm bài tập này, bé thích ngồi học ở đây hoặc vì nguyên nhân nào khác? Từ đó sẽ giúp bạn tìm ra các yếu tố tác động bên ngoài bổ sung vào phương pháp dạy con học tập trung hàng ngày.

Thứ sáu, trò chơi ghép.

Ghép hình là một trong những trò chơi rèn luyện trí tuệ tốt nhất dành cho trẻ. Không chỉ vậy, trò chơi còn yêu cầu trẻ tập trung cao độ để hoàn thành công việc, hình thành khả năng tập trung và kiên nhẫn.

Thứ bảy, cha mẹ giúp con rèn luyện thể chất thường xuyên.

Hoạt động thể chất qua các bài tập vận động nhẹ nhàng cha mẹ cùng tập với con mỗi buổi sáng thức dậy, hay buổi chiều sau khi con học xong, tập thể dục là một trong những cách tốt nhất và dễ thực hiện nhất để tăng lưu lượng máu và lưu thông máu lên não.

Bên cạnh phụ huynh đó cần thiết lập chế độ ăn uống khoa học. Nên bổ sung thêm DHA từ các loại cá, magie từ rau xanh, hạt điều, óc chó hoặc thực phẩm chứa vitamin B, B12.

Thứ tám, ngủ đủ giấc cũng rất quan trong giúp con tập trung trong học tập.

Trẻ không ngủ đủ giấc, cơ thể dễ mệt mỏi phân tâm khi học tập, tinh thần giảm sút vì thế cần ngủ đủ giấc để củng cố khả năng ghi nhớ, tập trung của não bộ.

Thứ chín, cha mẹ cần kết hợp với giáo viên của con ở trường.

Nói chuyện với cô giáo chủ nhiệm của con để nắm được tình hình học tập, biểu hiện của con và cùng cô giáo xây dựng phương pháp học tập tốt nhất giúp con tiếp thu và học tốt hơn.

Vừa rồi là những cách giúp con tập trung học tập. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Thương – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn