Hãy để kiên nhẫn làm bạn cùng con

Có phải cuộc sống đang có nhịp độ rất nhanh, nên sự kiên nhẫn là một kỹ năng khan hiếm với các bạn nhỏ. Tuy nhiên đó là một kỹ năng sống cho trẻ quan trọng và phải dạy từ khi còn rất nhỏ.

Đây là 7 hoạt động giúp kiên nhẫn đồng hành cùng con:

1. Lấy nước

Khi con đang khát và cần một cốc nước để uống, hãy yêu cầu con bạn đặt cốc nước trước một vòi nước đang chảy từng giọt, từng giọt. Quá trình chờ đợi là một cách thú vị để dạy cho sự kiên nhẫn của bạn.

Con phải đợi cốc nước đầy khi đang rất khát

2. Chờ đợi đến lượt

Dạy con bạn rằng bé không thể ngắt lời bạn khi bạn đang nói chuyện với ai đó. Điều này giữ tốt hơn nữa trong khi bạn đang trên điện thoại. Để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ một cách thú vị này – khi bạn nói chuyện điện thoại và con bạn cần nói chuyện với bạn, sau đó yêu cầu bé gõ vào tay bạn và bạn có thể chạm tay lại. Điều này có nghĩa là tôi nghe thấy bạn và tôi sẽ liên lạc lại với bạn sau khi cuộc gọi kết thúc. Điều này có thể được thực hiện một hoạt động vui vẻ bằng cách thực hành các cuộc gọi giả mạo. Nó cũng làm cho chơi giả vờ tốt.

3. Ngón tay trên môi

Im lặng là một phần quan trọng của sự kiên nhẫn. Vì vậy, đó là một ý tưởng tốt để chơi trò chơi im lặng. Bạn có thể đặt hẹn giờ và bảo con bạn ngồi im lặng trong một khoảng thời gian. Hãy theo dõi con bạn nếu con bạn cảm thấy khó chịu, hãy nhắc con cần ngồi yên. Điều này có thể chứng minh là một thử nghiệm thực sự của sự kiên nhẫn cho con bạn!

Dạy trẻ im lặng là phần quan trọng trong kiên nhẫn

4. Món quà quý giá

Để phát triển tốt kỹ năng sống cho trẻ, để trẻ có nhiều hứng thú hơn chúng ta nên có những món quà quý giá để dành cho trẻ. Gói một món quà trong nhiều lớp (càng nhiều càng tốt) và truyền lại cho con của bạn. Yêu cầu các con thay phiên nhau và mở những món quà từ từ. Điều này sẽ dạy con bạn kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi lớp cuối cùng được mở ra.

5. Chiến lược chờ đợi sáng tạo

Bạn có thể nói với con bạn để có được những cốc nước ép mà không phải cảm thấy chờ đợi quá lâu, các con có thể đến với một câu chuyện hoặc bài thơ hay hát những bài hát con thích. Những việc này sẽ giảm bớt căng thẳng của sự chờ đợi và dạy cho con bạn sự kiên nhẫn.

6. Đi làm vườn

Làm vườn cũng là một phương pháp hữu ích để phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Hầu hết các hoạt động mà con cái chúng ta tham gia đều cho kết quả trong một thời gian rất ngắn. Để tránh điều này và phát triển sự kiên nhẫn, hãy cho con bạn làm vườn, nơi những nỗ lực của nó sẽ sinh hoa trái từ từ. Hãy để con bạn gieo một số hạt giống, tưới nước hàng ngày và nhìn thấy cây non mọc thành một cây lớn.

Làm vườn giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn

7. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc trẻ được tiếp xúc với nhiều các bạn cùng tuổi, các con cảm thấy có lập trường hơn trong những việc cần sự kiên nhẫn. Cho trẻ đi dã ngoại, tham gia các khóa học về kỹ năng sống, các khóa học hè bán trú,… đầy bổ ích, lý thú.

(Theo cô Trần Ánh – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara)

One thought on “Hãy để kiên nhẫn làm bạn cùng con