Hãy học cách dạy trẻ chia sẻ, thay vì bắt buộc trẻ phải tự chia sẻ

Một trong những kỹ năng sống cho trẻ là biết cách sẻ chia. Đây là bài học cuộc sống bạn cần dạy trẻ càng sớm càng tốt. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ thích nghi với nó dễ dàng hơn và sử dụng nó trong suốt cuộc đời. Chia sẻ sẽ giúp trẻ kết bạn tại sân chơi hay trường học, cũng như sẽ đem lại lợi ích khi trẻ trưởng thành và đi làm.

Dưới đây là một số bí quyết có thể giúp trẻ chia sẻ:

1. Trò chơi quay đầu

Xoay vòng là một cách tuyệt vời để khuyến khích trẻ tương tác với người khác một cách công bằng. Thực hành quay đầu tại nhà để có thói quen chia sẻ với những người khác góp phần phát triển kỹ năng sống cho trẻ.

Chẳng hạn có một con gấu bông, hãy thực hành với những người thân trong gia đình một trò chơi, hãy lần lượt truyền tay con gấu bông cho từng người, khi đến tay mỗi người hãy nói một điều mình muốn làm với con gấu bông đó.

Con bạn học được rằng nếu chỉ mình sử dụng con gấu bông thì sẽ không thể chăm sóc tốt được tất cả mọi mặt cho nó.

2. Khen ngợi con bạn khi bạn thấy con chia sẻ

Trẻ phản ứng tốt nhất với củng cố tích cực. Hãy ghi nhận những điểm tiến bộ của con bạn thay vì cố tìm ra những lỗi sai ở đâu để trách mắng.

Hãy khen ngợi khi trẻ chia sẻ với người khác, cho dù cử chỉ đó nhỏ đến đâu. Bạn có thể khen ngợi trẻ vì nghĩ đến người khác, hay cho bạn một viên kẹo, hoặc tặng một món đồ chơi yêu quý cho em. Điều này góp phần nâng cao kỹ năng sống cho trẻ.

Cha mẹ khen ngợi trẻ khi đã biết sẻ chia

Những lời khen ngợi đơn giản này sẽ có hiệu quả trong việc thúc đẩy chia sẻ hơn là khiển trách mỗi khi trẻ không làm được.

3. Không trừng phạt con bạn vì không chia sẻ

Trẻ không có khái niệm chia sẻ. Trẻ mới biết đi thực sự tin rằng tất cả mọi thứ trong tầm nhìn là của mình thì sẽ là của mình.

Không chia sẻ cũng là một hành vi bình thường, ngay cả đối với người lớn. Hãy tưởng tượng và cảm thấy khủng khiếp như thế nào nếu bạn phải từ bỏ các mặt hàng của mình bởi vì người khác muốn có nó. Không có gì ngạc nhiên khi trẻ em từ chối chia sẻ hoặc giữ các các đồ vật của trẻ.

Để phát triển kỹ năng sống cho trẻ, trong trường hợp này hãy nói với trẻ, khi trẻ có một món đồ chơi đã sở hữu rất lâu rồi và một người bạn đến chơi nhà muốn được chơi một chút nhưng con bạn từ chối cho mượn. Đầu tiên, mô tả cho con bạn biết con đã vui như thế nào khi chơi với món đồ đó. Sau đó hãy nói rằng bạn con cũng muốn có một cơ hội được vui như thế và muốn chơi cùng con, sau bị bạn chơi và sau đó sẽ tới lượt con chơi.

Nếu con bạn vẫn không chịu chia sẻ, hãy thừa nhận điều đó: Có vẻ như con bạn chưa sẵn sàng chia sẻ, nói với trẻ cho bố mẹ biết khi con đã sẵn sàng để bạn của con có thể được cùng chơi.

4. Tự chia sẻ mô hình

Trẻ em học tốt nhất từ ​​những gì chúng thấy người lớn làm, vì vậy hãy chia sẻ những điều của riêng bạn với trẻ. Con ăn nho không? Chia sẻ một vài điều với trẻ và chỉ ra cách bố mẹ thích chia sẻ với con cũng làm cải thiện kỹ năng sống cho trẻ. Khi chơi trò chơi xây dựng khối, hãy chia sẻ những mảnh ghép của bạn với những người khác trong gia đình, hãy nói với trẻ nếu không chia sẻ những mảnh ghép thì mô hình của con sẻ không hoàn thành và của bố mẹ cũng thế nếu không nhận được sự chia sẻ từ con.

Trẻ chia sẻ mô hình lắp ráp cùng nhau

5. Tránh ghi nhãn sở hữu

Trẻ thường sẽ la hét khi thấy người khác sử dụng và một thứ gì của mình. Một trong những cách tốt nhất để thay đổi thói quen này là không nói những món đồ nào thuộc về ai.

“Đây là chiếc máy bay của con và con là người sở hữu nó, không ai có thể sử dụng nó tốt hơn con” những câu nói đó sẽ làm trẻ con thể mất đi sự chia sẻ.

6. Chơi chung

Đối với những gia đình có nhiều trẻ, hãy khuyến khích sở hữu chung chứ không phải là một người duy nhất sở hữu những món đồ cụ thể. Những đứa trẻ sẽ có cảm giác như phải bảo vệ đồ của mình với anh chị em.

Thay vì chơi nhiều món đồ chơi một lúc thì bố mẹ có thể sử dụng một món đồ chơi và hãy cho trẻ chơi cùng nhau và tổ chức một hoạt động nhóm để nâng cao kỹ năng sống cho trẻ.

Trẻ chơi cùng nhau giúp tăng tính sẻ chia

Ngoài ra, ở độ tuổi từ 6-14 tuổi, cha mẹ hãy cho trẻ đến với các khóa học kỹ năng sống, các khóa trại hè bán trú, nội trú hay chương trình FasTracKids STEM để trẻ được phát triển tốt các kỹ năng cần thiết thế kỉ 21 đúng cách nhất.

Theo cô Trần Ngọc Ánh – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara