KHI NÀO NÊN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CHO TRẺ ?

Là bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình luôn vui vẻ và gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Hơn hết là có một công việc ổn định và gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, điều đó không hề đơn giản. Trong sự phát triển của xã hội như hiện nay, cha mẹ ngày càng có xu hướng quan tâm và định hướng cho tương lai của con cái sớm hơn. Việc xác định con làm nghề gì hay học trường gì được cha mẹ tính toán rất cẩn thận và chi tiết để phù hợp với tình hình chung của nhu cầu kinh tế, xã hội cũng như sở thích, nguyện vọng của con cái. Bài viết cung cấp một số thông tin bổ ích để đưa ra lời khuyên cho cha mẹ nên định hướng nghề nghiệp cho trẻ từ lúc nào ?

Định hướng nghề nghiệp cho trẻ

Một số lưu ý khi chuẩn bị định hướng nghề nghiệp cho trẻ :

  • Một trong những vấn đề không thể bỏ qua khi định hướng nghề cho trẻ đó chính là tìm hiểu năng lực, sở thích và nguyện vọng của con. Hướng nghiệp cho trẻ chính là giúp đỡ con lựa chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của trẻ. Thực tế hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ thường quên lãng đi về việc tìm hiểu sở thích và năng lực của con cái. Họ không hiểu rõ con mình có thể làm được gì và không làm được gì. Từ đó, hướng con vào những nghề nghiệp không phù hợp hoặc những công việc có ít hay rất ít cơ hội để phát triển.
  • Nhận diện được sức học của trẻ: Đây là một lưu ý rất thực tế và vô cùng quan trọng. Việc tìm hiểu lực học của con ra sao, có khả năng thi vào những nghề nào cũng có ý nghĩa lớn khi định hướng cho con cái, bởi sức học yếu rất khó để thi vào những trường top đầu và ngược lại. Đồng thời, nhận diện được năng lực học tập của con sẽ giúp phụ huynh cải thiện cũng như có biện pháp để hỗ trợ cho việc học tập của con một cách kịp thời.
  • Tìm hiểu nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội: Hiện nay tính trạng” chảy máu chất xám”, thừa nguồn nhân lực khá phổ biến ở một số ngành nghề, tuy nhiên một số ngành khác lại thiếu nhân lực trầm trọng. Để con có tương lai hơn và hạn chế tối đa tình trạng thất nghiệp thì việc tìm hiểu cũng như tham khảo những chỉ số, đánh giá về lao động là cần thiết để tiến hành xác định chọn trường cho con.
  • Không áp đặt: Một điều quan trọng nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho con chính là không áp đặt và bắt buộc con đi theo lộ trình cha mẹ đã vạch sẵn. Bởi vì, bất kể bậc cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất, tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp mong muốn của cha mẹ lại có tác dụng ngược, tạo thành những áp lực mà con trẻ phải gồng mình gánh chịu.
  • Tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế cho trẻ: Thực tế hiện nay, rất nhiều trẻ chỉ chú trọng học văn hóa mà vốn kiến thức xã hội, trải nghiệm thực tế còn yếu kém, đẫn đến tình trạng nhiều sinh viên mới ra trường thất nghiệp rất nhiều. Do đó, ngoài việc giúp trẻ trang bị những kiến thức văn hóa, hãy cùng trẻ và tạo điều kiện cho trẻ được tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm và thực hành nhiều hơn để có thêm kinh nghiệm cho tương lai.

Khi nào nên định hướng nghề cho trẻ?

Khi nào nên định hướng nghề nghiệp cho trẻ ?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến của các bậc cha mẹ, đặc biệt là những cha mẹ có con trong độ tuổi THPT. Nhưng liệu THPT mới định hướng nghề nghiệp cho trẻ là sớm hay muộn?

  • Rất nhiều trẻ ngay từ bé đã có những năng khiếu đặc biệt, vì vậy mỗi bậc làm cha làm mẹ cần có sự quan sát tinh tế để phát hiện ra khả năng tiềm ẩn trong con, từ đó có thể phát huy nó một cách hợp lí.
  • Trang bị cho trẻ kĩ năng sống, vốn kiến thức và ngoại ngữ: Đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đó chính là bước chuẩn bị hành trang cần thiết nhất giúp cho sự phát triển của con. Bởi khi con đã có một nền tảng kiến thức, ngoại ngữ và kĩ năng sống nhất định sẽ là động lực to lớn giúp định hướng nghề nghiệp tương lai được chính xác và vững vàng hơn.
  • Chuẩn bị điều kiện tài chính ổn định: Đây là yếu tố khách quan nhưng cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu để hỗ trợ cho chặng đường học tập của các em. Vì thế, khi có một vốn tài chính ổn định đảm bảo chi trả cho chi phí học tập thì cha mẹ mới nên tiến hành định hướng rõ ràng và cụ thể cho con của mình.

Trên đây là một số lời khuyên và góp ý giúp cha mẹ có thể đồng hành và định hướng nghề nghiệp cho trẻ. Nếu cha mẹ vẫn băn khoăn chưa biết cách xác định nghề nghiệp cho con thì Khóa học Fastrackid STEM  của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho trẻ . Đồng thời để hỗ trợ cho việc định hướng của trẻ sau này khóa học     iSmartKids của Cara sẽ giúp trẻ  hoàn thiện tốt các kỹ năng xã hội, ứng xử  .

                                                                                                                                                       Giáo viên kỹ năng sống

                                                                                                                                                            Ngô Thị Thu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn