KỸ NĂNG PHÒNG CHỐNG HỎA HOẠN CHÁY NỔ TẠI CAIP

Công tác phòng chống hỏa hoạn cháy nổ là một công việc hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân, nhất là trong thời điểm nguy cơ hỏa hoạn hoàn toàn có thể diễn ra ở bất cứ mọi nơi hiện nay. Đặc biệt là với nhóm trẻ em luôn là những đối tượng dễ bị tổn thương và gặp nguy hiểm nhiều nhất khi có hỏa hoạn x\ảy ra. Bởi vậy mà trong chương trình của Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích trẻ em – CAIP luôn có những tiết học để hướng dẫn trẻ các kỹ năng phòng chống hỏa hoạn để bảo vệ bản thân đúng cách.

I. Công tác Phòng chống hỏa hoạn cháy nổ quan trọng như nào?

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy nổ nhà dân, nhà ở kết hợp với các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và các khu căn hộ, chung cư đông đúc. Hậu quả của các vụ cháy gây lên những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Chỉ tính riêng ở khu vực thành phố Hà Nội đã xảy ra gần chục vụ cháy lớn nhỏ xảy ra chỉ trong 10 ngày từ 25/04 đến 02/05.

Một số trường hợp cháy có thể kể đến là sáng ngày 25/04, một xưởng may rộng 300 m2 ở xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bất ngờ cháy lớn khiến con trai chủ xưởng tử vong. Trước đó, ngày 21/4, vụ cháy gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa đã khiến bảy người trong cùng một gia đình thương vong. Hoặc sáng 2/5, tiếp tục một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra đã thiêu rụi toàn bộ bốn cửa hàng kinh doanh chăn ga, gối đệm ở huyện Thường Tín. Và trong những sự cố đó, trẻ con là những đối tượng bị ảnh hưởng không nhỏ cả về trực tiếp và gián tiếp. Xong chắc chắn, những ảnh hưởng từ sự cố  sẽ gây ra những hậu quả xấu đến điều kiện và cuộc sống sau này của con trẻ.

Cháy nổ hỏa hoạn gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho con người và tài sản.

II. Chương trình Kỹ năng Phòng chống hỏa hoạn cháy nổ ở CAIP

Mục tiêu của của CAIP không những mong muốn trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về việc phòng chống hỏa hoạn cháy nổ. Mà còn dạy và thực hành những kỹ năng về phòng cháy chữa cháy như cách dập tắt đám cháy, bảo vệ bản thân, thoát hiểm đúng cách, … Từ đó, giúp trẻ nắm bắt được những mối nguy hiểm tiềm tàng xung quanh bản thân, nhận biết các nguyên nhân gây ra hỏa hoạn, dấu hiệu của hỏa hoạn, cách phòng tránh hỏa hạn và nên làm gì xảy ra sự cố.

Phòng bị cho trẻ em cách phòng tránh hỏa hoạn cháy nổ là rất cần thiết.

Với những kiến thức, chuyên môn Phòng chống hỏa hoạn cháy nổ gần gũi kết hợp với những phương pháp hoạt động trải nghiệm, CAIP truyền tải kỹ năng đến các bé vô cùng hiệu quả thông qua những tình huống trải nghiệm thực thế đầy sinh động, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Các bạn trẻ cũng sẽ được trực tiếp, giao lưu và đặt ra các câu hỏi cho các thầy hướng dẫn chuyên môn để được giải đáp một cách nhiệt tình.Các em được trải nghiệm thực tế kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại CAIP

Ngoài việc cung cấp những kỹ năng phòng chống hỏa hoạn cháy nổ, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích trẻ em – CAIP còn giảng dạy và đào tạo các kỹ năng vô cùng quan trọng khác cho trẻ như:

1. Kỹ năng Phòng chống xâm hại tình dục.
  2. Kỹ năng Phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn.
  3. Kỹ năng Phòng chống điện giật.
  4. Kỹ năng Phòng chống đuối nước.
  5. Kỹ năng Sinh tồn.
  6. Kỹ năng Thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.
  7. Kỹ năng Làm gì khi bị bắt cóc?
  8. Kỹ năng Phòng chống bạo lực học đường.
  9. Kỹ năng Phòng chống bạo lực trẻ em và phụ nữa trong gia đình

Hãy để 𝐂𝐀𝐈𝐏 – 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐚̂𝐦 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐓𝐚𝐢 𝐧𝐚̣𝐧 𝐓𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐭𝐢́𝐜𝐡 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc dạy con những kiến thức, kĩ năng sống cần thiết nhé!