KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ EM : LẬP THỜI GIAN BIỂU

Để trẻ học tập tốt hơn, để trẻ làm việc như những nhà khoa học, chắc chắn điều bố mẹ cần đó chính là rèn luyện con lập kế hoạch, viết thời gian biểu hàng tuần , tháng. Ban đầu khi con lập thời gian biểu sẽ thấy không quen, bản thân bố mẹ cũng chưa quen với điều đó. Nhưng đây là một kỹ năng sống cho trẻ em vô cùng quan trọng, bố mẹ sẽ có động lực để cùng con xây dựng kế hoạch học tập, làm việc khi biết đến những ý nghĩa của lập thời gian biểu cho trẻ. Sau đây sẽ là những lợi ích, lưu ý và cách thực hiện để bố mẹ cùng con lập thời gian biểu chất lượng nhất.

1.  Lợi ích lập thời gian biểu
Lợi ích lập thời gian biểu
  • Con sẽ biết công việc tiếp theo trong ngày, trong tuần của con là gì.
  • Con làm việc như một nhà khoa học.
  • Đây là 1 kỹ năng sống cho trẻ em ,khi đã thành một thói quen, bố mẹ không cần nhắc nhở con quá nhiều.
  • Trong giai đoạn đầu của việc lập thời gian biểu bố mẹ là người hướng dẫn con, đó cũng là lúc để gắn kết yêu thương giữa bố mẹ và con.
  1. Lưu ý khi lập thời gian biểu cho trẻ
  • Giai đoạn đầu lập thời gian biểu là việc khá khó khăn với trẻ.
  • Để con có cảm hứng, động lực trong công việc này thì bố mẹ hãy có những phương pháp đổi mới.
  • Không phải là những bảng thời gian biểu thông thường, dòng kẻ đơn thuần và một tờ giấy toàn chữ.
  • Hãy có màu sắc, hình ảnh là những thú vị trực quan trước mắt để cuốn hút trẻ.
Mẫu thời gian biểu cho trẻ
  • Trên đây là một ví dụ mẫu về cách thiết kế thời gian biểu cho con, tạo dựng một kỹ năng sống cho trẻ
  • Để gắn kết bố mẹ và con, bố mẹ hãy cùng con sáng tạo ra những mẫu thời gian biểu độc, lạ, bởi chắc chắn trẻ sẽ có những sáng tạo mà bố mẹ không ngờ đến.
  • Một điều quan trọng, không nhất thiết phải là thời gian biểu tuần 1, tuần 2, mà thay vào đó là những cái tên ngộ nghĩnh và đáng yêu hơn nhiều, chẳng hạn như: Tuyệt chiêu số 1 (thay cho Tuần 1), Kungfu panda 2 (thay cho Tuần 2)…
  • Và đương nhiên, điều không thể thiếu là sự hòa nhập cùng bố mẹ, con có thời gian biểu, bố mẹ cũng có kế hoạch công việc, để con luôn cảm thấy con có người cùng song hành. Đây cũng là động lực rất lớn. Hãy cho trẻ thấy lập thời gian biểu thú vị như một trò chơi, chứ không phải một bài tập khó.
  • Đến khi đã tạo thành nề nếp cho con, biến nó thành kỹ năng sống  , bố mẹ sẽ thấy con trưởng thành hơn bằng việc tự ý thức được công việc của mình. Vì vậy, bố mẹ hãy lưu ý để con phát triển tốt nhất!
  1. Cách thực hiện đơn giản nhất
Cách thực hiện đơn giản nhất
  • Bước 1: Dành sẵn thời gian cho những công việc quan trọng trong ngày
  • Như bố mẹ đều biết, chiếm nhiều thời gian nhất của con là đi học trên trường, lớp học thêm kỹ năng, chính vì thế, trong thời gian biểu bố mẹ cũng nên có khoảng cách giữa việc học tập tại lớp, trường và việc học ở nhà của con thật cân đối.
  • Bước 2: Bắt đầu ngày mới của con bằng những bài tập thể dục tại nhà hoặc vận động ngoài trời
  • Tập thể dục mỗi ngày để có thêm sức khỏe, hãy tạo cho con thói quen này để có một cơ thể khỏe mạnh.
  • Những ngày trong tuần bố mẹ có thể lựa chọn bài tập khởi động tại nhà, cuối tuần thay đổi không khí ngoài trời. Và hãy cùng con thực hiện nhiệm vụ này.
  • Bước 3: Giới hạn thời gian con hiện diện cùng công nghệ
  • Công nghệ hiện đại là một phương tiện để con tư duy và phát triển nhưng hãy hạn chế không để con sử dụng quá nhiều.
  • Bước 4: Tập trung tất cả các công việc vào chung một thời gian biểu
  • Bố mẹ không nên tách thành nhiều thời gian biểu cho con, con sẽ bị rối và không biết thực hiện cái nào hết. Học tập, công việc nhà, vui chơi… đều ở trong một thời gian biểu mà thôi.

Vừa rồi là những lợi ích, lưu ý và cách thực hiện để bố mẹ tạo dựng cùng con một kỹ năng sống cho trẻ giúp học tập và làm việc hiệu quả nhất . Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này .

Giáo viên – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Ngô Thị Nhài