Làm gì khi con yêu sớm?

Tình yêu là một thứ tình cảm hết sức tự nhiên và bình thường của bất cứ ai. Và ngay cả với các con cũng vậy. Vậy nên, để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đúng cách nhất, cha mẹ đừng lo lắng quá về chuyện này mà cấm đoán hay ép buộc con phải theo ý mình.

Các bố mẹ cho rằng, tình yêu khi các con còn nhỏ, chưa trưởng thành sẽ là thứ tình cảm bồng bột và để lại những hậu quả nghiêm trọng ở hiện tại và cả tương lai. Và không phải bố mẹ nào cũng sẵn sàng đối mặt, chia sẻ hay trò chuyện với con về câu chuyện “yêu sớm”. Nhưng nếu bố mẹ biết cách giáo dục về kỹ năng sống cho trẻ, đặc biệt trong cách giúp các con nhìn nhận vấn đề “yêu sớm” một cách đúng đắn thì sẽ đem lại một thành quả vô cùng to lớn!

1. Cha mẹ hãy giải thích cho con về tình yêu

Bố mẹ hãy bắt đầu ngay trước khi các con bước vào giai đoạn dậy thì. Không xấu hổ, không ngại ngùng hay lòng vòng. Để phát triển kỹ năng sống cho trẻ, hãy giúp các con nhìn ra được tình yêu sẽ đem lại cho con những gì và quan trọng hơn cả là hậu quả nếu như các con không biết làm chủ cảm xúc cũng như suy nghĩ chưa chín chắn. Ngoài ra, bố mẹ hãy cho các con tiếp xúc với các phương tiện truyền thông, sách báo chính thống về các vấn đề về tâm sinh lý phù hợp với độ tuổi của con. Để từ đó, các con sẽ có một cái nhìn khách quan hơn về câu chuyện “yêu sớm” của chính mình.

Cha mẹ hãy giải thích cho con về tình yêu

2. Lắng nghe và đặt mình vào vị trí của con

Với con trẻ, chỉ khi có thể làm bạn thì chúng ta mới có thể bước vào cuộc sống của các con giúp phát triển tốt kỹ năng sống cho trẻ. Có nghĩa là bố mẹ lắng nghe con – bố mẹ là bạn của con. Hãy mở rộng trái tim, hãy dùng sự yêu thương của mình để khiến các con tin tưởng, các con sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với mình. Đừng coi thường đó là “tình yêu bọ xít”, đây có thể là những cảm xúc tuyệt vời nhất mà các con đã trải qua.

Cha mẹ đều hiểu thứ tình cảm này cũng không bền lâu nhưng như đã nói hãy giúp con cải thiện kỹ năng sống cho trẻ, tuyệt đối không dùng mọi biện pháp đe dọa hay ngăn chặn bởi có thể gây ra các hậu quả tiêu cực. Ngoài ra, khi các con bị thu hút bởi người khác giới là điều hoàn toàn của tự nhiên, nếu con không có cảm giác bị thu hút với bất cứ ai thì đó mới là điều đáng lo ngại.

3. Giáo dục giới tính

Đây là một nội dung rất quan trọng trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mà khi nhắc đến, khi được hỏi thì phải đến 80% các bố mẹ đều lắc đầu hay ngại ngùng chưa từng thẳng thắn chia sẻ với con. Bố mẹ nghĩ khi làm điều đó, tức là “vẽ đường cho hươu chạy”. Nhưng chẳng phải vẽ đường cho hươu chạy đúng còn tốt hơn hươu chạy sai đường sao? Các con thay đổi và phát triển mỗi ngày, hãy chuẩn bị cho các con một hành trang, một kho tàng kiến thức về vấn đề “tình dục” hay “giới tính”. Hãy định hướng để con tự tìm hiểu bản thân qua tài liệu ở trường lớp, khuyến khích con tham gia các chương trình bảo vệ, phòng tránh xâm hại hay sức khỏe sinh sản vị thành niên,…

Cha mẹ đừng ngại ngần và hãy giáo dục giới tính cho con ngay từ nhỏ

Để con được phát triển tốt nhất ngay từ ban đầu, cha mẹ hãy tìm hiểu và cho trẻ tham gia vào các khóa học kỹ năng sống, chương trình FasTracKids STEM,… Ở đây trẻ sẽ được gặp gỡ các bạn đồng trang lứa, tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại phù hợp với từng độ tuổi để cùng nhau phát triển tốt các kỹ năng cần thiết của thế kỉ 21.

Theo cô Nguyễn Thu Hiền – Giáo viên kỹ năng sống tại CLB Kỹ năng sống Cara

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn