LÀM GÌ KHI CON YÊU SỚM?

Tình yêu tuổi trẻ là cảm xúc đầu đời ngọt ngào nhất. Độ tuổi này các em xuất hiện xúc cảm giới tính và khi các em có tình cảm với bạn khác giới. Vậy làm gì khi con yêu sớm?

Yêu sớm là thế nào?
Yêu sớm là thế nào?

Thế nhưng cái gì nó cũng có hai mặt của nó. Có được tình yêu thời đi học thì sẽ tạo được ít nhiều động lực để giúp nhau tiến bộ trong học tập, lưu giữ những cảm xúc trong trẻo và kỷ niệm tuyệt vời cho cuộc đời…. Và nó cũng trở nên sai khi các em lo yêu mà xao nhãng việc học, hành động bồng bột, đi quả giới hạn để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Bố mẹ lại nghĩ tuổi học trò không nên yêu mà chỉ nên tập trung vào việc học, bỏ mặc cho cảm xúc của con. Bố mẹ ạ, tình Yêu tuổi học trò, không phải là tội nên hãy ngưng những la mắng gấy ức chế, những cấm đoán thiếu văn minh khiên con trẻ bị tổn thương.

“ tôi nhớ một câu chuyện về hình ảnh về một bạn học sinh đến gặp riêng với tôi để kể về chuyện tình của mình với bạn cùng lớp. Hai bạn có tình cảm với nhau, từ những cử chỉ quan tâm nhau, mua cho nhau đồ ăn, hỏi han trong học tập… Thế nhưng khi bố mẹ biết đã la mắng, ngăn cấm, và nói những điều xúc phạm khiến cho em và bạn nam cảm thấy bị xúc phạm và tổi thương khi không được chấp nhận và tôn trọng tình cảm của mình. Thế nhưng các em vẫn yêu nhau và đi ngược lại với những điều mà bố mẹ đã cấm.

Hoặc cũng có những bố mẹ khi con mình yêu thì lại bị lúng túng không biết phải xử lý như thế nào.

Liệu điều đó có nên hay không?

Có nên để con yêu sớm?
Có nên để con yêu sớm?

Vậy làm thế nào để có thể tôn trọng cảm xúc của con và để con tập trung vào việc học thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu: “Làm thế nào khi con yêu sớm?”

  • Chuẩn bị tâm thế bằng cách tìm hiểu kiến thức tâm sinh lý khi con bắt đầu vào tuổi dậy thì:

Bố mẹ cần xác định được vai trò của mình trong việc con “Học yêu”.

Chuẩn bị tâm thế
Chuẩn bị tâm thế
  • Quan sát trò chuyện với con:

Việc qua sát trò chuyện thường xuyên sẽ khiến trẻ dễ dàng cở mở để nói chuyện với bố mẹ về mối quan tâm của mình

Quan sát trò chuyện với con
Quan sát trò chuyện với con
  • Giải thích cho con hiểu:

Ở tuổi học trò, tình yêu không phải là điều xấu. Đó là những rung động đầu đời rất đáng yêu của con người. Có rất nhiều người cảm thấy tiếc nuối về những tình cảm trong sáng đó khi đã quan rồi thời học trò, Bởi vậy bản thân con cân tôn trọng và nâng niu tình cảm đó. Đừng để khi thời gian qua rồi. Ngoảnh đầu nhìn lại, Con cảm thấy tiếc nuối

Tuy nhiên, ở tuổi học trò, tình yêu không phải là tất cả. Có có thể dành thời gian quan tâm đến người ấy những cũng đừng quên nhiệm vụ chính của con vẫn là học, là xây dựng tương lai. Mỗi ngày con như một con ong cần mẫn hút mật để xây dựng những tương lai của mình, để cuộc đời tỏa hương thơm ngát. Nhưng chỉ một chút lầm lỡ, một giây phút bồng bột trong tình yêu cũng đủ làm  lâu đài tương lai của con sụp đổ.

Thế nên trước khi con muốn đến một tình yêu, con hãy suy nghĩ xem

–  Người đó có khiến có hạnh phúc không?

– Ở bên người đó con thấy việc học của con sẽ như thế nào?

– Điều gì ở người đó khiến con phải đánh đổi ?

Giải thích cho con hiểu
Giải thích cho con hiểu
  • Khi con yêu sớm bố mẹ nên tôn trọng cảm xúc của con

Bố mẹ hãy để những cảm xúc của lứa tuổi học trò không bị lệch lạc, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Ở độ tuổi dạy thì các bạn rất nhạy cảm và rất cần có sự chia sẻ, đồng hành của bố mẹ. Thế nhưng bố mẹ đã quên mất chuyện làm bạn với con dẫn đến bức tưởng rào cản giữa hai thế hệ ngày càng lớn. Việc giáo dục con ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, khi nhìn thấy những rung cảm của con bố mẹ hãy vội quát mắng con mà hãy bình tĩnh và tìm cách nói chuyện với con để hiểu hơn về con và bạn của con

Bố mẹ  cũng cần nhớ trẻ con cũng cần được tôn trọng, Đặc biết chú ý đến quyền riêng tư của con, không tự ý xem nhận ký, tư từ … Của con khi con chưa cho phép. Bố mẹ nên trờ thành một người bạn, nói chuyện chia sẻ cùng con về những điều có liên quan và đi đến một giải pháp tốt nhất để con không bị ảnh hưởng nhiều đến chuyện cá nhân khác, Đặc biệt nên quan tâm, theo dõi sự thay đổi của con để kịp thời có những phương án giải quyết khi cần những không để con thấy áp lực.

Tôn trọng cảm xúc của con
Tôn trọng cảm xúc của con

Tóm lại, khi biết việc con yêu sớm, đừng vội phản đối mà hãy dành thời gian để cùng nói chyện. Hi vọng những điều trên sẽ giúp bố mẹ đưa ra quyết định đúng cách khi nói về chuyện tình yêu của con

Vừa rồi là những cách ứng xử của bố mẹ trong tình huống khi con yêu sớm. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nguyễn Thị Trúc – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn