Làm gì khi con yêu sớm ?

Một buổi chiều sau khi kết thúc buổi dạy học kỹ năng sống cho các bạn học sinh lớp 7. Tôi đã có một cuộc nói chuyện ngắn với vị phụ huynh có con đang theo học ở lớp của tôi. Vị phụ huynh với nét mặt lo lắng, thổ lộ với tôi rằng, “con gái chị đang yêu một bạn con trai, chị nhìn thấy tin nhắn Facebook của nó nhắn tin với thằng kia, tin nhắn tình cảm lắm, nhớ nhung, muốn gặp,..” Chị lo lắng cho con gái của chị mà chị chưa biết làm cách gì để có thể giải quyết chuyện này. Em giúp chị với!

Con biết yêu sớm ở lứa tuổi dậy thì

Chuyện con biết yêu sớm rất hay gặp ở giai đoạn lứa tuổi này. Lúc đó, tâm sinh lý các bạn thay đổi, cơ thể đang có sự trưởng thành, ý thức về giới tính và biết rung động với các bạn khác giới. Cùng với đó, có sự chuyển biến về hành vi cư xử với bố mẹ, các bạn đang lớn hơn và thậm chí là đang tập tành làm người lớn. Nên việc yêu sớm hay thích một bạn khác giới là điều mà các bậc cha mẹ không nên quá ngạc nhiên. Để phát tốt kỹ năng sống cho con, cha mẹ cần lưu tâm trong lứa tuổi này. Vì nếu cha mẹ biết đến giai đoạn lứa tuổi này, tâm sinh lý, đặc điểm tính cách của con mình như thế nào? Thì có lẽ, các bậc phụ huynh sẽ biết cách ứng xử ngay sau khi phát hiện con mình đang lén lút thích một bạn khác giới thay vì cấm đoán con.

Cha mẹ tâm sự với con thay bằng việc mắng trách

Tình cảm là cảm xúc xuất phát một cách tự nhiên, nhưng nếu bố mẹ cấm đoán con mình không được yêu sớm vì lý do sợ ảnh hưởng đến học tập, sợ người khác chê cười và thậm chí là sợ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Cha mẹ nào cũng đều yêu và lo lắng cho con cái của mình. Do vậy, cách quan tâm, giáo dục của cha mẹ với con cái của mình trong giai đoạn này là điều rất cần thiết.

Một số gợi ý dành cho bậc phụ huynh giải quyết vấn đề này:

• Tuổi dậy thì : Cha mẹ cần trang bị kiến thức cần thiết cho con mình để con phát triển tốt kỹ năng sống trước khi bước vào tuổi dậy thì. Vì khi các con đã nắm được những thông tin cần thiết để có cái nhìn đúng đắn hơn ,sẽ tránh sự tò mò, chủ động khám phá. Các bậc phụ huynh không nên ngần ngại né tránh những vấn đề như: chu kì kinh nguyệt của bạn gái, và hormone sản sinh của nam trong tuổi dậy thì.
  • Động viên – chia sẻ – thấu hiểu: Cha mẹ cần phải hiểu ở giai đoạn lứa tuổi này, các con đang có sự thu hút giới tính điều này rất bình thường đối với sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.
  • Ngừng trách móc: Cha mẹ nhớ rằng, giai đoạn này của con mình cực kì nhạy cảm nhất là những lời nói không hay của người lớn. Nên tốt hơn hết là, cha mẹ suy nghĩ kĩ trước khi nói chuyện với con. Mối quan hệ bạn bè ở giai đoạn này sẽ chiếm vị trí cao hơn so với cha mẹ. Nghĩa là, con trẻ sẽ thích tâm sự với bạn mình hơn so với bố mẹ của chúng. Vì sao, con trẻ như vậy thì bố mẹ nên đặt mình vào suy nghĩ của con trước. Đa số, các bậc phụ huynh hay cổ hủ và áp đặt con. Vậy để rèn luyện tốt kỹ năng sống cho con mình, cha mẹ hãy bình tĩnh, không nên quát mắng con mà hãy dành thời gian tâm sự với con.
  • Tham gia những hoạt động ngoại khóa: Ngoài những giờ học ở trường ra, bố mẹ nên đăng ký cho con những khóa học liên quan đến vận động, sở thích của con sẽ khiến cuộc sống thú vị hơn, các khóa học kỹ năng sống, chương trình FasTracKids STEM,…

(Theo cô Nông Thùy Dương – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara)