LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN TRẺ ĂN TRỘM TIỀN NHIỀU LẦN

Rất nhiều phụ huynh lo lắng, bó tay về những thói quen tật xấu của con vi phạm những chuẩn mực xã hội như: Nói dối, đánh nhau với bạn bè, nói tục – chửi bậy và đặc biệt đó là thói ăn trộm tiền nhiều lần của các con. Có rất nhiều nguyên nhân tác động khiến trẻ nảy sinh tật xấu đó như: trẻ sống trong môi trường người lớn hay nói dối, có thói quen lấy đồ không xin phép, con chưa có kỹ năng quản lý tiền… Vì vậy, khi phát hiện trẻ em có hành vi ăn trộm tiền, người lớn cần bình tĩnh áp dụng các giải pháp sau trong việc giáo dục con:

Thứ nhất: Hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao con mình lại hành động như vậy.

Bố mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ lý do, bởi biết đâu trong số những lý do đó cũng sẽ có những lý do thuộc về lỗi của cha mẹ. Mặt khác bố mẹ cần giải thích và chỉ cho con biết khi con cần hay muốn làm một thứ gì đó cũng không được lấy tiền của bất kỳ ai khi chưa có sự cho phép của bố mẹ. Bố mẹ hãy thực sự bình tĩnh, nhẹ nhàng để giúp trẻ hiểu, hỗi lỗi và tránh được những cảm xúc tiêu cực tử con mình.

Đánh , quát mắng không phải là giải pháp hay khi trẻ lấy trộm tiền, đôi khi nó còn phản tác dụng khiến trẻ càng lì lợm và cố tình gây sai trái nhiều hơn, thay vào đó bố mẹ hãy cố gắng cho con hiểu vấn đề của mình.

Tìm hiểu lí do trẻ ăn trộm tiền
Tìm hiểu lí do trẻ ăn trộm tiền

Thứ hai, luôn luôn nhấn mạnh về sự thật thà cho con ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Khi bố mẹ luôn nói về lòng trung thực – thật thà qua những bài học trong cuộc sống hằng ngày, trẻ sẽ dần dần thấm nhuần và sẽ hình thành nên những thói quen tốt – loại bỏ đi thói quen xấu.

Thứ ba, dạy trẻ luôn luôn biết tôn trọng tài sản của mình cũng như tôn trọng tài sản của người khác.

Cha mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen khi mượn bất cứ một đồ đạc gì của ai phải xin phép và hỏi ý kiến của chủ nhân, cũng như khi ai đó muốn mượn đồ của mình thì phải xin phép và hỏi ý kiến của mình. Về lâu dài trẻ sẽ hiểu và biết tôn trong tài sản của chính mình và mọi người xung quanh.

Dạy trẻ biết tôn trọng tài sản của mình cũng như của người khác
Dạy trẻ biết tôn trọng tài sản của mình cũng như của người khác

Thứ 4: Nếu trẻ lấy trộm tiền của người ngoài, không phải trong gia đình mình thì cần xử trí như thế nào?

Khi trẻ như vây, điều đầu tiên là bố mẹ cần mời trẻ ngay lập tức trả lại tiền và xin lỗi người bị lấy mất ngay lập tức. Và hãy giải thích hành động xin lỗi là đúng và lấy trộm tiền là sai trái và vi phạm đạo đức.

Thứ 5: Cần chỉ rõ cho trẻ biết hậu quả của việc trộm tiền.

Bố mẹ hãy chỉ ra cho con thấy hậu quả của việc trộm tiền sẽ mang lại điều gì và hơn hết hãy đưa ra những hình phạt nghiệm khắc , răn đe trẻ để trẻ thấy được sự khó học vất vả của những người làm ra đồng tiền chân chính.

Chỉ rõ cho trẻ biết hậu quả của việc trộm tiền
Chỉ rõ cho trẻ biết hậu quả của việc trộm tiền

Khi phát hiện trẻ em lấy tiền, đa số người lớn thường mất bình tĩnh la mắng , đánh đòn , kể tội trẻ là láo – hư – xấu…cách này chỉ có tác dụng giải tỏa cảm xúc của người lớn mà không có tác dụng giúp trẻ nhận thức được việc làm đúng – sai của mình.

Vừa rồi là những giải pháp khi phát hiện trẻ nhiều lần ăn trộm tiền. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nguyễn Thị Hà Thương – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn