Làm sao để trẻ nghe lời cha mẹ

Làm sao để trẻ nghe lời?

“Con tôi rất ngang bướng và không chịu nghe lời”, “con tôi luôn làm ngược lại với những gì tôi nói”… đó là chia sẻ và cũng là nỗi lo của hầu hết cha, mẹ. Vậy làm thế nào nào để khắc phục tình trạng trên để phát triển tốt kỹ năng sống cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo bài viết sau:

1. Lắng nghe

Cha mẹ luôn mong muốn trẻ nghe lời nhưng bạn đã bao giờ lắng nghe trẻ? Nếu con bạn bướng bỉnh, không nghe lời để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ cha mẹ đừng vội quát mắng mà hãy lắng nghe trẻ. Chuyện gì đang xảy ra với con vậy? Mẹ rất muốn cùng con giải quyết.

Hãy lắng nghe vấn đề của trẻ

2. Để con được lựa chọn

Cha mẹ luôn nghĩ điều mình làm là tốt cho con nhưng bản thân bé cũng có những sở thích của riêng mình. Để nâng cao kỹ năng sống cho trẻ hãy cho bé cơ hội được đưa ra lựa chọn và một số quyền tự do nhất định. Thay vì bắt bé mặc váy do bạn chọn, thì hãy để bé chọn một trong hai chiếc váy bạn đã chuẩn bị sẵn, thay vì đưa ra hình phạt cho con hãy để con tự chọn hình phạt cho mình.

Cho con được lựa chọn đồ con thích

3. Ngừng so sánh

So sánh trẻ với những đứa trẻ khác có thể khiến cha mẹ nghĩ rằng con sẽ nhìn vào đó để tiến bộ. Nhưng không điều đó chỉ càng nuôi dưỡng sự tự ti, làm trẻ khó chịu và luôn tỏ ra đố kỵ mà thôi. Nếu có, hãy so sánh trẻ với chính trẻ của hiện tại: Cố lên con yêu, con đã làm tốt hơn hôm qua rôi.

4. Làm gương

Trước khi muốn trẻ nghe lời và làm theo những yêu cầu của bạn thì hãy làm gương để trẻ thấy. Hãy nhẹ nhàng để giày, dép của mình vào tủ giày thay vì hét vào mặt trẻ, con phải để giày, dép vào tủ giày chứ, mẹ đã nhắc bao nhiêu lần rồi. Để cải thiện kỹ năng sống cho trẻ, cha mẹ hãy cùng con chăm sóc răng miệng thay vì khó chịu nói rằng nếu không đánh răng con sẽ bị sâu răng.

Hãy làm gương cho con

5. Kiên nhẫn và kiểm soát

Phản ứng quá khắc nghiệt và thiếu kiên nhẫn của bạn mỗi khi trẻ phạm lỗi, không nghe lời có thể khiến trẻ hay nổi cáu, phớt lờ thậm chí là nói dối bạn. Việc đầu tiên bạn cần làm lúc này là kiểm soát và giữ bình tĩnh. Hãy đi ra ngoài hay đơn giản là nghe một bản nhạc yêu thích sẽ khiến bạn tốt hơn.

6. Thấu hiểu

Nếu bạn luôn cứng nhắc trong cách cư xử mà thiếu đi sự thấu hiểu thì trẻ sẽ có xu hướng tách ra khỏi cha mẹ. Vậy nên trước khi bạn đưa ra hình phạt với con hãy trò chuyện để hiểu lí do vì sao trẻ lại làm như vậy.

Để phát triển tốt kỹ năng sống cho trẻ, cha mẹ hãy tổ chức cho con các buổi dã ngoại, picnic hay cho con tham gia các khóa hè bán trú, chương trình FasTracKids STEM… Con sẽ được hòa mình vào môi trường có các bạn cùng tuổi, được cùng nhau phát triển bản thân đúng cách nhất ngay từ nhỏ.

(Theo cô Nguyễn Hà – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn