LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP TRẺ KIỂM SOÁT CẢM XÚC CỦA MÌNH

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển cảm xúc có thể có những phản ứng ảnh hưởng lớn đến cách cư xử của bé. Việc học cách kiểm soát cảm xúc của trẻ cần có thời gian và sự dạy dỗ đúng cách từ phía bố mẹ. Vậy làm thế nào là đúng cách để giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình

1. Hãy để trẻ thể hiện cảm xúc của mình, đừng khiến trẻ phải kìm nén
Một bước quan trọng để trẻ có thể quản lý được cảm xúc của mình đó là hãy để trẻ thể hiện cảm xúc của mình và trẻ tự hiêu được đó là cảm xúc gì thay vì kìm nén hoặc phủ nhận chúng. Khi bố mẹ làm điều này, chúng ta cho phép trẻ hiểu được cảm xúc của chính mình, từ đó con biết cách thể hiện, đối mặt với cảm xúc.
2. Tạo môi trường yêu thương và tích cực
Hãy để trẻ thảo luận về cảm xúc của mình bằng cách lắng nghe và chia sẻ cùng con về những loại cảm xúc con đang trải qua. Thay vì đưa ra những mệnh lệnh, tốt hơn hết là bố mẹ sử dụng những từ ngữ tích cực, phù hợp để diễn đạt cảm giác của trẻ lúc đó. Cụ thể, thay vì nói “Con không biết yêu thương em” thì bố mẹ có thể nói “Hình như bây giờ con đang tức giận với em gái. Con có thể cho mẹ biết con đang cảm thấy thế nào được không?”. Cách tiếp cận này sẽ giúp trẻ nói về cảm giác của mình và khám phá các lựa chọn để ứng phó một cách tích cực.

Tạo môi trường yêu thương và tích cực
Tạo môi trường yêu thương và tích cực

3. Thể hiện lòng cảm thông với trẻ
Bố mẹ hãy thể hiện sự đồng cảm với trẻ bằng cách hiểu trẻ đang sợ hãi điều gì và cùng trẻ đưa ra cách đối mặt với những cảm xúc như sợ hãi, tức giận.
4. Bố mẹ là tấm gương cho con
Có lẽ điều quan trọng nhất mà phụ huynh có thể làm đó là trở thành tấm gương tốt để giúp con quản lý được cảm xúc của mình. Vì trẻ em thường quan sát và bắt chước hành vi của cha mẹ, nên điều quan trọng là bố mẹ cần quản lý cảm xúc của chính mình. Bằng cách kiểm soát được cảm xúc của chính mình, các con cũng sẽ học được cách đó từ bố mẹ.
5. Khuyến khích trẻ vận động
Tập thể dục có nhiều lợi ích đến thể chất và cảm xúc của trẻ. Khi tập thể dục, trong cơ thể của trẻ sẽ sản sinh ra endorphin giúp giảm căng thẳng. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu, buồn bã, hãy thử dắt con đi dạo hoặc chơi môn thể thao yêu thích của mình.

Khuyến khích trẻ vận động
Khuyến khích trẻ vận động

6. “Con hãy hít thở thật sâu nhé”
Cách tuyệt vời nhằm giúp xoa dịu cơn giận dữ hoặc nỗi thất vọng ở trẻ đó là yêu cầu trẻ dừng lại và hít thở thật sâu. Hành động đơn giản này sẽ giúp trẻ bình tĩnh và thư giãn hơn, cung cấp thêm oxy và giảm căng thẳng. Nó cũng đưa trẻ đến trạng thái tốt hơn để nói ra những gì con đang cảm thấy và lắng nghe sự hướng dẫn của bố mẹ.

Ngoài việc cho bé thời gian, cách dạy dỗ đũng cách của bố mẹ cũng cực kỳ quan trọng để giúp trẻ có thể phát triển tính cách tốt sau này

Vừa rồi là những cách đề bố mẹ giúp trẻ có thể kiểm soát cảm xúc của mình. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Ngô Thu Hường – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn