Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho trẻ?

Không phải chờ đến khi một người trưởng thành mới cần đến các kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng lạnh đạo có giá trị cho dù bạn ở bất kể độ tuổi nào – dù đang đi học hay đang làm việc. Có điều, không phải ai sinh ra cũng có phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh. Đó là lý do tại sao chúng ta phải giúp trẻ phát triển kỹ năng lãnh đạo từ nhỏ để giúp con thành công trong cả trường học và cuộc sống.

Kỹ năng lãnh đạo cho trẻ sẽ giúp xây dựng được sự tự tin và theo đó là thành công trong các hoạt động làm việc, học tập nhóm, các hoạt động thể thao, các hoạt động ở các câu lạc bộ… Theo thời gian được rèn luyện thường xuyên, những kỹ năng này sẽ mang lại các lợi ích ngày càng lớn hơn cho trẻ khi lớn lên.

Một nhà lãnh đạo giỏi có thể làm những gì?

• Có khả năng truyền cảm hứng cho người khác.
  • Có khả năng giao tiếp, hiểu và hỗ trợ người khác. Hỗ trợ không có nghĩa là luôn khen ngợi, động viên mà có thể bao gồm những lời chỉ trích mang tính xây dựng.
  • Là người can đảm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
  • Có tầm nhìn rõ ràng, có khả năng nhắm mục tiêu và đặt mục tiêu.

Làm thế nào để phát triển tốt kỹ năng lãnh đạo cho trẻ?

• Giúp trẻ học cách lắng nghe, phân tích và phản biện những quan điểm khác nhau trong mỗi tình huống.
  • Dạy con cách đặt ra mục tiêu trong học tập và cuộc sống và rèn cho con tính kiên trì, nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra.
  • Giúp con luôn duy trì một thái độ lạc quan, tích cực ngay cả khi gặp khó khăn.
  • Nói cho con biết rằng những sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống và sai lầm có thể luôn xảy ra. Hãy nói với con đừng để sai lầm đánh bại bản thân. Điều quan trọng là làm cho trẻ hiểu chúng có thể học được gì, rút ra được những gì sau mỗi sai lầm và thất bại.
  • Khuyến khích và đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động đòi hỏi sự tham gia của nhóm, tập thể và có sự phân vai cụ thể. Qua các hoạt động này trẻ sẽ biết cách và dần tự tin để dẫn dắt không chỉ các bạn cùng độ tuổi mà có thể là cả người lớn.
  • Để trẻ tự đưa ra quyết định. Hãy bắt đầu bằng những quyết định đơn giản như cho phép con lên danh sách và tự chọn mua đồ dùng học tập; cho phép con tự sắp xếp đồ chơi, đồ dùng trong phòng riêng của mình. Khi côn lớn hơn, hãy tạo điều kiện và khuyến khích để con có thể đưa ra những quyết định khó khăn hơn như lập kế hoạch chi tiêu số tiền con có.