Nghệ thuật kỷ luật tích cực của người người Nhật trong phương pháp giáo dục trẻ nhỏ

Cha mẹ Nhật luôn đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục trẻ em ngay từ sớm. Trong phương pháp dạy con của người Nhật, mọi trẻ em đều được khuyến khích phát triển sự tự lập, lễ phép và trí thông minh. Cara xin được gửi chi tiết cách dạy con của người Nhật trong bài viết dưới đây.

Cách dạy con của người Nhật khác người Việt ở đâu?

Cách dạy con của người Nhật khác biệt rõ rệt so với người Việt. Các khác biệt đáng chú ý nhất bao gồm:

  • Trẻ em Nhật được tập ngủ riêng ngay từ khi còn bé, bắt đầu ngồi ăn độc lập từ thời điểm ăn dặm và được khuyến khích chơi một mình từ sớm.
  • Trẻ em Nhật ở độ tuổi đi học được khuyến khích đi bộ đến trường, tự học cách bắt xe buýt và đi chợ một mình.
  • Trẻ em Nhật được dạy cách đối xử công bằng với mọi người, lễ phép và lịch sự trong giao tiếp với người lớn, và có thái độ lịch sự với bạn bè.
  • Trẻ em Nhật được cho tự do giải trí, vui chơi và học tập trong môi trường an toàn.

Nguyên nhân cho sự khác biệt này có thể được giải thích bởi môi trường sống an toàn hơn của Nhật Bản so với Việt Nam. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng phương pháp giáo dục con của người Nhật đang được nhiều nước trên thế giới học tập, bao gồm cả Việt Nam.

Tổng hợp 15 cách dạy con nghe lời của người Nhật hay nhất

Dạy con tính kỷ luật

Tính kỷ luật là điều mà trẻ cần phải hình thành ngay từ những năm đầu đời. Ở Nhật Bản, trẻ em được giáo dục cách tự ăn, ngủ và học cách xếp hàng khi đi đường, xin lỗi khi phạm lỗi và cảm ơn khi cần thiết. Kỷ luật của trẻ em Nhật không phải được đạt được bằng cách sử dụng roi mà bằng sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng của cha mẹ.

Dạy con sự tự tin, độc lập

Trẻ em Nhật không chỉ được dạy cách nghe lời mà còn hình thành tính tự tin và độc lập. Từ những năm đầu đời, trẻ được khuyến khích tự chơi, tự ngủ và tự ăn. Nhờ được rèn luyện từ sớm, trẻ tự tin tham gia vào các hoạt động hàng ngày và phát triển kỹ năng tôn trọng và công bằng với mọi đối tượng và nghề nghiệp. Tại các trường học Nhật, giáo viên luôn đối xử bình đẳng với tất cả học sinh và khuyến khích các em rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

Có thể ba mẹ cho rằng con còn quá nhỏ hoặc do quá bảo bọc không muốn con động tay động chân vào việc gì. Tuy nhiên, ba mẹ không cần lo lắng vì con có thể tự làm được những công việc nhỏ. Bằng sự tự lập này, trẻ sẽ phát triển tốt hơn.

Dạy con nhận biết sự tôn trọng và công bằng

Ở Nhật Bản, việc đánh giá và xếp hạng học sinh không được đặt quá nặng tại các trường học, vì các phụ huynh Nhật tin rằng điều này sẽ gây áp lực và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Thay vào đó, họ tập trung vào việc phát triển kỹ năng tự học, độc lập và sự tự tin của trẻ em.

Với tư tưởng “tất cả các trẻ em đều bình đẳng và đáng được tôn trọng”, trẻ em Nhật được dạy văn hoá cúi đầu cảm ơn và chào hỏi người lớn tuổi, bất kể giàu hay nghèo. Những năm đầu đời của trẻ em Nhật rất quan trọng để hình thành những thói quen tốt trong tương lai, do đó đây cũng là khoảng thời gian được phụ huynh Nhật Bản chăm chút cho con rất nhiều.

Dạy con tự giác

Để hình thành tính tự giác cho trẻ, cần bắt đầu từ giai đoạn 2-3 tuổi, ở Nhật Bản bố mẹ khuyến khích trẻ tự xúc cơm, cầm đũa và tự vệ sinh cá nhân. Nhờ được thực hành và khuyến khích từ nhỏ, trẻ em Nhật có ý thức về việc tự làm những việc cần thiết và không cần đợi người lớn nhắc nhở hay giúp đỡ.

Khuyến khích con bộc lộ năng lực bản thân

Trong 12 cách dạy con của người Nhật, cách dạy con bộc lộ năng lực bản thân là điều mọi gia đình Việt cần noi theo. Cha mẹ Nhật luôn cố gắng khuyến khích, tạo cơ hội cho trẻ học những môn năng khiếu mà còn hứng thú hay tham gia những buổi ngoại khóa, cắm trại cùng bạn bè.

Cha mẹ làm gương cho con

Cách dạy con của người Nhật là cha mẹ cần làm tấm gương sáng cho con trẻ noi theo. Muốn trẻ đọc sách cha mẹ cần đọc sách với trẻ, muốn trẻ nề nếp và kỷ luật cha mẹ cũng cần làm điều đó đầu tiên. Một đứa trẻ được lớn lên trong gia đình cha mẹ luôn làm tấm gương cho con cái sẽ trưởng thành và hình thành những nhân cách tốt, phát triển toàn diện về tâm hồn và trí tuệ.

Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh luôn đảm bảo sự tinh tế và nhân văn. Cha mẹ Nhật luôn lắng nghe con, dạy con về nơi an toàn để trú ẩn và tâm sự khi bị bạn bắt nạt. Ngoài ra, người Nhật sẽ hướng dẫn trẻ cách giải quyết vấn đề đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh ảnh hưởng đến hoà khí giữa bạn bè.

Cách khen con tinh tế

Cha mẹ Nhật luôn khen con theo hành vi cụ thể trẻ đã làm tốt. Điều này giúp trẻ dễ hình dung hơn việc mình làm để khiến bố mẹ hài lòng và sẽ lặp lại trong lần tiếp theo. Ví dụ thay vì nói “Con giỏi quá” một cách chung chung, cha mẹ Nhật sẽ khen hành vi của trẻ như “Con hôm nay ăn rất ngoan”, “Con đã tự thay quần áo rất giỏi”.

Hỗ trợ, hướng dẫn con nghiên cứu, tìm tòi

Nước Nhật là một trong những đất nước được đánh giá cao với vô số thần đồng nhí nhờ cách giáo dục thông minh của các bậc cha mẹ. Người Nhật luôn nỗ lực dạy con cách tìm tòi, tự nghiên cứu vấn đề để đảm bảo trẻ hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Trẻ được học tìm đường bằng bản đồ, tra cứu từ điển, tìm kiếm kiến thức sao cho phù hợp với độ tuổi của mình qua nhiều trò chơi bổ ích hàng ngày.

Không chỉ trích lỗi lầm của trẻ

Phương pháp dạy con của người Nhật khuyến khích sự tự tin và nuôi dưỡng lòng tự trọng bằng cách không chỉ tập trung vào việc chỉ trích những lỗi lầm của trẻ. Thay vì sử dụng những hình phạt gây tổn thương tinh thần hay đánh đập, cha mẹ tập trung vào việc chỉ ra những lỗi lầm mà trẻ mắc phải để giúp trẻ học hỏi và phát triển.

Không quy chụp hay áp đặt trẻ

Việc quy chụp hay áp đặt quy định, hành vi đối với trẻ là một sai lầm lớn mà đa số các bậc cha mẹ Việt thường mắc phải. Trong khi đó, người Nhật nhận thức rằng trẻ em cần được tự do, thoải mái tâm lý để làm những điều mình thích. Họ không sử dụng lời tiêu cực với trẻ và không ép buộc trẻ trong bất kỳ trường hợp nào.

Kiên nhẫn với con

Các em nhỏ trong độ tuổi từ 3 – 7 thường có nhiều câu hỏi ngây ngô và hay lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, cha mẹ Nhật luôn kiên nhẫn lắng nghe và giải thích cho con đến khi con hiểu rõ và tiếp tục giải đáp các câu hỏi khác.

Không nói về con của mình

Các bậc phụ huynh Việt đôi khi có thể dành nhiều giờ để nói về con của họ bằng giọng điệu tự hào. Ngược lại, cha mẹ Nhật không có khái niệm khoe con vì tránh trẻ trở nên tự phụ, tự tin thái quá. Họ cho rằng những lời khen vô thưởng vô phạt không giúp ích gì cho con mình và mang tính chất khoe khoang không cần thiết.

Nếu con có điểm nổi bật hơn đứa trẻ khác, điều cha mẹ Nhật làm là mong muốn sẽ có cách tự nhiên để mọi người tự thấy về điều này. Ví dụ như trẻ thi đỗ trường nổi tiếng sẽ có đồng phục trường và mọi người khi nhìn vào sẽ tự nhận ra điều đó.

Tổ chức những chuyến đi gia đình

Đối với trẻ em, những chuyến đi cùng gia đình luôn là một trải nghiệm đặc biệt. Ở Nhật Bản, cha mẹ thường xuyên tổ chức các hoạt động dã ngoại hàng tuần hoặc hàng tháng để củng cố tình cảm gia đình và giúp trẻ thân thiết với thiên nhiên.

Dạy chữ cho con từ sớm

Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích học chữ sớm để phát triển khả năng tư duy, ghi nhớ và trí thông minh. Phương pháp dạy chữ sớm ở Nhật thường áp dụng thông qua việc sử dụng các món đồ chơi thông minh phù hợp với độ tuổi của trẻ, như bảng chữ cái, sách vở và các trò chơi giáo dục.

Lưu ý quan trọng cho ba mẹ khi dạy con 1 tuổi

Những nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con của người Nhật cha mẹ cần biết như sau:

  • Cho trẻ tiếp cận với nhiều môi trường: Trẻ em được tiếp cận với thiên nhiên và được tạo điều kiện khám phá thế giới giúp trẻ tăng hiểu biết, nhận thức thông tin từ sớm.
  • Tôn trọng con trong quá trình dạy: Theo nghiên cứu, 3 tuổi là thời điểm bắt đầu hình thành cá tính riêng. Vì vậy, trẻ cần được tôn trọng và khuyến khích hoàn thiện sở thích riêng của bản thân.
  • Dùng ngôn từ nhẹ nhàng: Trẻ em luôn bắt chước lời nói và hành động của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần dùng ngôn từ nhẹ nhàng, gần gũi phù hợp với độ tuổi của trẻ.
  • Dạy con đúng cách theo độ tuổi: Mỗi độ tuổi trẻ sẽ tò mò và hứng thú với những vấn đề khác nhau. Việc của cha mẹ thông thái là nắm bắt từng thời điểm nhạy cảm của trẻ và định hướng cho trẻ trong việc phát triển kỹ năng mà trẻ đang yêu thích.
  • Không dỗ dành, nuông chiều trẻ: Cha mẹ Nhật không dỗ dành và nuông chiều con ngay cả khi con khóc hay mè nheo. Điều này để tránh trẻ hình thành những thói quen xấu, ảnh hưởng đến sau này.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách dạy con của người Nhật thông minh, tự lập đáng học hỏi. Hãy liên hệ với Cara để cập nhật thêm nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ, giáo dục sớm giúp trẻ phát triển toàn diện nhất trong những năm đầu đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn