Những điều bố mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi tham gia trại hè

Trại hè là hoạt động được rất nhiều phụ huynh và các con mong chờ sau một thời gian học tập dài và căng thẳng. Tuy nhiên với các bậc phụ huynh mới cho con tham gia trại hè lần đầu không tránh khỏi sự hoang mang, lo lắng khi con tới và sinh hoạt trong môi trường mới. Vậy bố mẹ cần chuẩn bị gì cho con để có một trải nghiệm trại hè tuyệt vời nhất?

Chuẩn bị cho con một tinh thần vững vàng

Những điều bố mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi tham gia trại hè 1

Tinh thần là yếu tố rất quan trọng để các con có thể trải nghiệm một trại hè một cách ý nghĩa nhất. Điều này đặc biệt cần thiết với các bé có hướng nội, ít nói và khó hòa nhập với các bạn trong lớp.

Nếu không được chuẩn bị tinh thần một cách vững vàng, các bé dễ rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng và hoảng loạn khi ở giữa rất nhiều người lạ mà không có bố mẹ. Điều này có thể trở thành một ám ảnh tâm lý với các con về lâu dài. Đồng thời, nếu bé không có bất cứ sự chuẩn bị nào về tinh thần, sẽ rất khó cho các thầy cô để có thể giúp con bình tĩnh lại.

Do đó, việc đầu tiên bố mẹ cần làm là nói chuyện với con về trại hè con sắp tham dự. Bạn nên gợi mở về việc tham gia trại hè bằng các yếu tố hấp dẫn để thu hút con. Sau đó, khi việc tham gia trại hè đã hấp dẫn được con, trẻ sẽ dễ dàng đón nhận và cởi mở hơn khi tham gia.

Khi trẻ đã có cho mình sự yêu thích và tò mò, bố mẹ nên cho con biết là bé sẽ có một khoảng thời gian mà không có bố mẹ ở bên. Điều này có thể làm con hoang mang, tuy nhiên hãy trấn an bé rằng bố mẹ sẽ vẫn luôn theo sát con và có thể bảo con nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Để trẻ có thể an tâm hơn, phụ huynh cũng có thể chia sẻ những câu chuyện lần đầu đến lớp và những lo lắng của mình trong thời khắc đó. Tuy nhiên, sau khi vượt qua nỗi sợ, những niềm vui, kỷ niệm của bố mẹ đã tuyệt vời như thế nào? Điều này sẽ cho bé một sự dũng cảm để vượt qua nỗi sợ, hòa nhập vào không gian trại hè.

Dạy con những kỹ năng nền tảng để hòa nhập vào cùng trại hè

Những điều bố mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi tham gia trại hè 2

Song song với những sự chuẩn bị về tâm lý, bố mẹ cũng nên dạy con những kiến thức, kỹ năng tối thiểu để tham gia trại hè. Đây sẽ là bước đi đầu tiên, đóng vai trò nền tảng để con bắt đầu tìm hiểu về các hoạt động trong trại hè.

Một trong những kỹ năng cơ bản nhất là giao tiếp trong môi trường trại hè. Bố mẹ cần hướng dẫn con cách nhờ sự trợ giúp khi gặp vấn đề. Trẻ cũng cần phân biệt được đâu là những giáo viên của trại hè để nhờ sự giúp đỡ và đặt niềm tin.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy con một vài thao tác tự chăm sóc bản thân như đánh răng, gấp chăn màn… Trẻ cũng cần được dạy cách nhờ sự giúp đỡ của giáo viên khi cảm thấy không khỏe và cách mô tả triệu chứng của bản thân. Điều này không chỉ giúp đỡ cho thầy cô khi quản lý các con mà còn giúp bé có những kiến thức tự chăm sóc mình đơn giản nhất.

Chuẩn bị những hành trang thiết yếu

Những điều bố mẹ cần chuẩn bị cho con trước khi tham gia trại hè

Bên cạnh những giá trị vô hình kể trên, phụ huynh cũng cần chuẩn bị sẵn cho con những tư trang thiết yếu theo yêu cầu từ các thầy cô. Thông thường, mỗi trại hè sẽ có những yêu cầu riêng tùy theo cơ sở vật chất của trường, tuy nhiên thường sẽ bao gồm các vật dụng sau:

• Các loại giấy tờ cá nhân của trẻ và giấy để ghi thông tin liên lạc với phụ huynh khi cần thiết
  • Số lượng quần áo đủ cho thời gian hoạt động trại hè, cần ưu tiên các trang phục phù hợp với hoạt động của trại.
  • Các vật dụng cá nhân cần thiết như mũ, kính râm, sữa tắm, bàn chải…
  • Điện thoại cá nhân để trẻ có thể gọi điện cho bố mẹ
  • Những món đồ yêu thích mà trẻ phải có để nghỉ ngơi (gấu bông, gối ôm quen thuộc…)
  • Một chút tiền tiêu vặt.

Khi có đủ các tư trang cần thiết, trẻ sẽ hoàn toàn thoải mái hòa mình vào các hoạt động của trại hè cũng như có được những những trải nghiệm vui vẻ mà không có bất cứ nỗi lo nào. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bố mẹ, con sẽ có cho mình những kiến thức, trải nghiệm tuyệt vời làm nền tảng cho sự phát triển sau này.

Trại Hè bán và nội trú do hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara tổ chức đã sắp bắt đầu với số lượng đăng ký giới hạn. Để được đặt lịch tham gia và nhận tư vấn thêm, liên hệ ngay cho Cara qua hotline: 037.897.9096.