Những điều bố mẹ cần làm để dạy con tự lập ngay từ lớp mầm non

Tự lập là điều mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần được giáo dục từ nhỏ để có thể trưởng thành vững vàng hơn. Tuy nhiên, thói quen bao bọc con của phụ huynh sẽ khiến cho con thiếu đi năng lực này. Vậy, bố mẹ cần làm gì để có thể dạy con tự lập ngay từ lớp mầm non?

Dạy con tự lập kế hoạch cho những công việc trong ngày

Tự chuẩn bị một kế hoạch cho các việc phải làm trong ngày sẽ giúp trẻ có được thói quen phân chia thời gian hợp lý hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ được rèn rũa một tác phong chính xác về mặt thời gian cũng như biết cách cân đối sao cho việc phải làm và thời gian chơi được hài hòa.

Ba mẹ nên hướng dẫn con cách lập thời gian biểu, quản lý thời gian và hoàn thành nhiệm vụ trước thời gian dự kiến. Thay vì nhắc nhở quả thường xuyên, ba mẹ nên thông báo cho con những khung giờ quan trọng mà con cần hoàn thành công việc. Ví dụ như: Dậy sớm trước 6h30 sáng để vệ sinh cá nhân, hoàn thành bài tập về nhà trước 9h tối, chỉ được xem tivi từ 7h – 8h…  Quan trọng là ba mẹ hãy rèn cho con thói quen và sự tự giác, cho con hiểu rằng con cần tự chịu trách nhiệm với kế hoạch đã đặt ra. 

Để con tự làm những việc trong khả năng của bản thân

Tự làm việc mà mình có thể chính là những bước đầu tiên để dạy con tự lập. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” là câu nói rất đúng trong trường hợp này. Hãy bắt đầu cho con làm quen với những công việc đơn giản nhất như tự tắm, thay quần áo, đánh răng… Điều này sẽ giúp con dần làm chủ các hoạt động trong ngày trước khi đến với những việc lớn hơn như phụ giúp việc nhà, 

Những thói quen này sẽ giúp con rèn luyện tinh thần trách nhiệm – phẩm chất quan trọng tạo nền tảng tốt cho trẻ trong độ tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, dạy con làm việc nhà cũng giúp con biết trân trọng giá trị của sức lao động, quý trọng bản thân và giúp đỡ người khác.

Xây dựng cho con những thói quen tốt

Có những thói quen tốt mà đến khi trưởng thành chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của nó như luôn giữ gìn sức khỏe, luyện tập thể thao đều đặn… Tuy nhiên, việc rèn luyện ngay từ nhỏ là điều gần như bắt buộc, cũng như là cách dễ dàng nhất để có được thói quen tốt.

Bố mẹ hãy hướng dẫn con từng chút một và luôn đồng hành cùng con trong công việc. Khi ba mẹ cùng làm, con sẽ học theo một cách thụ động và dần tạo thành thói quen. Việc cùng con thực hành những hoạt động tốt là điều bắt buộc bởi nếu bố mẹ không làm, rất khó để nhắc nhở con thực hiện.

Để cho con có quyền quyết định

Khi trẻ tự làm những công việc của mình cũng là lúc con bắt đầu nên được tự đưa ra một số quyết định cho bản thân (đương nhiên là phải nằm trong phạm vi cho phép). Ví dụ, con muốn chọn kem đánh răng vị dâu, một chiếc chăn hình nhân vật yêu thích… là những hành động hoàn toàn nên được khuyến khích như một cách tưởng thưởng cho các hành động tự lập của con.

Tuy nhiên, nếu hành vi quyết định của con có những vấn đề (ví dụ như kem đánh răng con chọn dành cho người lớn như trong ví dụ trên), bố mẹ cần có những phân tích để cho con hiểu và thay đổi quyết định. Việc một mực chối bỏ các quan điểm của con là hoàn toàn không nên bởi nó có thể gây nên tư duy chống đối.

Cho con không gian riêng

Ba mẹ nên tạo cho con một không gian riêng, an toàn và gần gũi, khuyến khích con tự mình khám phá thế giới với đầy ắp trí tưởng tượng, tò mò và sáng tạo. Khi ở nơi công cộng, ba mẹ hãy cho phép con tự quan sát thế giới tự nhiên, cây cối, con vật, tự chọn chỗ ngồi, kết nối và chơi cùng các bạn… Ba mẹ cần lưu ý chỉ nên quan sát con ở khoảng cách an toàn và hỗ trợ con khi cần thiết.  

Dạy con là quá trình khó khăn và cần đến rất nhiều sự kiên nhẫn của bố mẹ trên cả quá trình. Thông qua 5 điều trên, tính cách tự lập của con sẽ dần phát triển, làm nền tảng cho quá trình trưởng thành về sau.

hãy theo dõi các bài đăng tiếp theo của Cara tại https://cara.edu.vn/tin-tuc để có được những kiến thức dạy con bổ ích cập nhật liên tục mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn