Những nguyên tắc giáo dục trẻ mầm non bố mẹ phải nắm!

Giáo dục trẻ mầm non được rất nhiều nước phát triển xem trọng, thậm chí còn nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả các cấp bậc đại học. Tuy vậy, tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều bậc phụ huynh thực sự xem trọng giai đoạn này mà chỉ đơn thuần coi lớp mầm như một nơi trông bé để tiện công việc. Vậy tại sao lại phải giáo dục trẻ mầm non?

Tại sao phải giáo dục trẻ mầm non?

Những nguyên tắc giáo dục trẻ mầm non bố mẹ phải nắm 2

Nếu coi giáo dục là quá trình xây nên một ngôi nhà, giai đoạn mầm non có thể được xem là nền móng. Để một ngôi nhà có thể xây cao và vững vàng trước tác động môi trường đòi hỏi phải có một nền móng vững chắc.

Giáo dục con trẻ cũng như vậy. Ở giai đoạn lớp mầm, con bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh và hình thành những thói quen thông qua các hoạt động. Do đó, nếu không được xem trọng, con sẽ tiến lên những bậc học cao hơn mà không đảm bảo các kỹ năng cần thiết. Thậm chí, giáo dục sai cách còn để lại những khiếm khuyết trong tâm hồn con, trở thành những hạn chế về sau này.

Mục đích giáo dục trẻ mầm non

Những nguyên tắc giáo dục trẻ mầm non bố mẹ phải nắm 3

Mục đích của việc giáo dục các bé mầm non là rất nhiều, tuy nhiên sẽ xoay quanh mục tiêu chính là:

 • Hình thành các kiến thức đúng đắn về xã hội để không bị ảnh hưởng bởi tư duy sai lệch
 • Hình thành, khơi gợi lòng trắc ẩn, tình yêu thương con người
 • Giúp con tránh khỏi những tệ nạn xã hội và tự bảo vệ mình
 • Có những kỹ năng tự lập cần thiết
 • Biết sống trách nhiệm và có nền tảng để trở nên thành công hơn

Khi trẻ có được đầy đủ những điều này, chúng sẽ trở thành nền tảng phát triển để con trở thành một công dân tự lập, tránh xa điều xấu và hướng tới những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Giáo dục trẻ mầm non bao gồm những gì?

Để đạt được những mục tiêu trên, có rất nhiều kiến thức cần phải truyền tải cho con. Tiêu biểu có thể kể tới:

 • Giáo dục cho con cách vệ sinh cá nhân và chăm sóc bản thân
 • Trang bị cho các con những kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp
 • Giáo dục về giới tính và kỹ năng phòng tránh xâm hại
 • Giáo dục về thể chất và phát triển năng lực nghệ thuật
 • Giáo dục các kỹ năng sống cơ bản mang tính nền tảng

Nguyên tắc giáo dục trẻ mầm non

Những nguyên tắc giáo dục trẻ mầm non bố mẹ phải nắm 4

Bạn có thể thấy, lượng kiến thức trên là không hề nhỏ và các bé mầm non lại quá non nớt nên chưa thể sử dụng các phương pháp giáo dục truyền thống. Do đó, việc truyền tải kiến thức cho các con là rất khó khăn. Do đó, để việc giáo dục các con được tốt hơn cần sự vào cuộc của sát sao của phụ huynh. Để quá trình giáo dục được thuận lợi, có một số nguyên tắc bố mẹ phải nắm, bao gồm:

 • Trò chuyện nhiều hơn: Giai đoạn này là lúc con học một cách thụ động qua những gì mình tiếp xúc, do đó việc trò chuyện nhiều và đưa những bài học vào trong câu chuyện sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình học của con
 • Luôn nhẹ nhàng: Sự nóng giận sẽ không mang đến hiệu quả giáo dục nào mà chỉ có những vết thương trong tâm hồn con trẻ, do đó cha mẹ cần luôn giữ cho mình một sự nhẹ nhàng khi giáo dục con
 • Khuyến khích, động viên: Những lời khen, khuyến khích sẽ là phần thưởng miễn phí nhưng rất có ý nghĩa trên hành trình khám phá những kiến thức mới. Do đó bố mẹ nên khen con mỗi khi con có được bất cứ thành tựu nào cũng như có những sự khuyến khích để con vượt lên chính mình.
 • Tương tác 2 chiều: Khi trẻ bày tỏ mong muốn, bố mẹ hãy cố gắng phân tích cho con tại sao yêu cầu này là không thể được đáp ứng. Hãy cho con thấy được những mặt tích cực, tiêu cực cũng như hậu quả của hành động của con, từ đó giúp con hiểu được vấn đề rõ ràng hơn.
 • Thưởng phạt rõ ràng: Nếu những sai lầm phải có những hình phạt để con khắc ghi thì những hành động đúng cũng cần được tưởng thưởng. Bố mẹ hãy tạo một sự rõ ràng trong việc thưởng phạt để con có một sự ý thức rõ ràng hơn về đúng – sai, từ đó giúp con hình thành xu hướng làm những việc tốt.
 • Không sử dụng đòn roi: Đòn roi ở độ tuổi này hay bất cứ độ tuổi nào của trẻ cũng đều không mang đến hiệu quả tích cực. Trẻ sẽ chỉ sợ hãi chứ không thực sự hiểu được sai lầm của mình. Do đó, phụ huynh không nên sử dụng đòn roi khi giáo dục trẻ.

Giáo dục trẻ mầm non là một hành trình đầy khó khăn và vất vả cho không chỉ phụ huynh và còn cả các giáo viên. Tuy nhiên, khi nhận được sự giáo dục đúng đắn ở giai đoạn mầm non, các con sẽ có cho mình hành trang vững vàng để phát triển vô hạn trong tương lai. Để được tham khảo thêm nhiều kiến thức dạy con hữu ích, hãy tham khảo những bài viết của chúng tôi tại: https://cara.edu.vn/tin-tuc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn