Những phương pháp nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều gia đình có điều kiện kinh tế, ngoài việc mua cho con những bộ quần áo hàng hiệu đắt tiền, đồ dùng học tập, vật dụng cá nhân, mỗi tháng, bố mẹ còn cho con một khoản tiền tiêu vặt. Nhưng hầu hết các bố mẹ đều chưa biết giáo dục kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ.

Sau đây là một số cách giúp con quản lý tài chính tốt hơn:

1. Dạy con cách quản lý tiền bạc

Các bạn nhỏ khi có tiền tiêu vặt thường chưa biết sử dụng thế nào cho hợp lý, sẽ mua rất nhiều những đồ không cần thiết. Bố mẹ không muốn nhìn thấy con mình chịu khổ, nên có thể sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu vật chất của con và cho con tiêu tiền thoải mái. Kết quả là hiện nay có rất nhiều bạn nhỏ không có kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ. Hơn nữa, các em còn coi thường cuộc sống nghèo khổ, dẫn đến quan niệm về tiền bạc sai lệch, hình thành nhân cách không tốt. Vì vậy, nếu thực sự thương con, chúng ta hãy dạy con cách quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ để có thể làm chủ đồng tiền.

Kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ rất cần thiết trong thời đại hiện nay

2. Giúp con nhận thức giá trị của đồng tiền

Cha mẹ cần giúp con hiểu rằng muốn có tiền phải đánh đổi bằng sức lao động. Bố mẹ có thể dẫn con đến chỗ làm của mình tham quan, nói cho con biết mọi người trong xã hội cần phải làm việc ở các ngành nghề khác nhau để kiếm tiền nhằm phát triển kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ. Bác sĩ phải chữa bệnh cho mọi người, giáo viên cần lên lớp dạy học, người công nhân phải may quần áo,… Ai cũng có trách nhiệm hoàn thành công việc của bản thân thì mới có thể nhận lương. Đó là cách con người kiếm tiền chân chính hiện nay.

Cha mẹ cần phải cho con biết rằng, ngoài việc mua đồ chơi, quần áo đẹp, đồ dùng học tập, tiền có thể làm được rất nhiều việc có ý nghĩa như giúp đỡ người nghèo, vùng thiên tai, lũ lụt. Trẻ có thể đến các trung tâm bảo trợ trẻ em cùng bố mẹ, tặng quà cho các bạn nhỏ kém may mắn để biết sẻ chia, yêu thương nhiều hơn. Các con sẽ biết rằng, cuộc sống của mình quá may mắn, ngoài kia vẫn có rất nhiều bạn nhỏ khó khăn.

Chương trình “Cara Food Box” tặng quà cho các bạn nhỏ khó khăn tại trung tâm bảo trợ số 3

3. Dạy con sử dụng tiền hợp lý

Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, vì vậy nên cách tiêu tiền cũng khác nhau. Có những trẻ rất hào phóng nhưng cũng có những trẻ lại tính toán chi ly từng đồng. Cả hai thái độ này đều chưa phù hợp. Chúng ta cần phải dạy kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ đúng đắn để con sử dụng đồng tiền đúng cách.

Bố mẹ có thể phân tích cho con biết: Thứ gì con có thể mua, thứ gì tạm thời con không cần mua, những thứ con có thể mua như đồ dùng học tập, vận dụng sinh hoạt, Nhưng cũng phải xét đến khả năng kinh tế của bản thân, không cần mua loại đắt nhất hay hàng hiệu.

Chúng ta sẽ gặp rất nhiều trường hợp trẻ đòi mua đồ chơi đẹp, đồ dùng nhưng chỉ một hai hôm là chán. Bố mẹ cần giải thích cho con hoàn cảnh kinh tế gia đình, để con điều chỉnh chi tiêu hợp lý. Tiền tiêu vặt của con cũng phải nằm trong hạn mức nhất định và thời gian cụ thể. Nếu con tiêu hết trước thì cũng không nên cho thêm, để hạn chế ham muốn của con.

Cha mẹ hãy giáo dục trẻ cách sử dụng tiền hợp lý ngay từ nhỏ

4. Hãy dạy con cách tiết kiệm

Dạy con tiết kiệm là một nội dung không thể thiếu trong việc rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính cho trẻ. Khi đã dần hình thành ý thức tiết kiệm, con sẽ không tiêu pha tùy tiện. Bố mẹ có thể thực hành những kiến thức cơ bản nhất về tiết kiệm thông qua việc cho con đi siêu thị mua đồ dùng, đi ngân hàng, nhà sách. Ở nhà, phụ huynh có thể mua cho con một chú heo đất để con tiết kiệm tiền tiêu vặt, tiền mở hàng.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tìm hiểu và cho con tham gia các khóa học giáo dục kỹ năng quản lý tài chính, chương trình khóa học FasTracKids cho trẻ hay các khóa học kỹ năng sống khác phù hợp với từng độ tuổi để trẻ được phát triển đúng cách nhất ngay từ ban đầu.

Theo cô Trần Thị Thanh Mai – Giáo viên kỹ năng sống tại CLB Kỹ năng sống Cara

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn