Những trò chơi tăng khả năng tập trung (Trẻ từ 4 – 9 tuổi)

Ngày nay, trẻ được tiếp xúc với môi trường giáo dục từ rất sớm, cha mẹ mong muốn con mình phát triển não bộ tốt ngay từ ban đầu. Nhưng để đạt được điều đó, trước hết hãy tăng cường kỹ năng tập trung cho trẻ. Xen kẽ việc học cũng có rất nhiều trò chơi tăng khả năng tập trung của trẻ.

1. Trò chơi ghép hình

Ghép hình là một trong những trò chơi giúp bé phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng tập trung cho trẻ tốt nhất. Trò này cũng giúp mắt và tay bé linh hoạt hơn, tạo ra sự phối hợp giữa hai bộ phận này. Những mảnh ghép đầy màu sắc sẽ giúp bé cảm thấy phấn khích và đây cũng là công cụ giảng dạy tuyệt vời của cha mẹ.

Trò chơi ghép tình giúp cải thiện tốt khả năng tập trung của trẻ

Để chơi trò chơi này, cha mẹ nên bắt đầu bằng việc mua một bộ ghép hình về những sự vật mà bé biết hoặc bé thích. Chẳng hạn với bé gái có thể là môt hình công chúa, bé trai là hình siêu nhân, các con vật gần gũi như con chó, mèo, gà, thỏ,… Sau khi chơi ghép hình nhiều lần, bé sẽ dần cảm thấy phấn khích, thích thú và tập trung hơn trong những hình ghép khó hơn.

Với những bé lớn đang học chữ, để tăng cường kỹ năng tập trung cho trẻ, cha mẹ có thể cho bé chơi trò chơi lắp ráp bảng chữ cái, ghép các con số. Những mảnh ghép càng nhiều màu sắc sẽ càng khiến các bé thích thú và tập trung vào trò chơi của mình.

2. Trò chơi giải mã mê cung

Trò chơi giải mã mê cung có thể được thực hiện  trên giấy hoặc mô hình lắp ghép. Đây là trò chơi rèn luyện sự tập trung ở trẻ bởi con đường trẻ phải tìm có thể sẽ khá dài và bắt buộc trẻ không được xao lãng trong suốt quá trình.

Tăng cường khả năng tập trung cho trẻ bằng trò chơi giải mã mê cung

Trong trò chơi này, để phát triển kỹ năng tập trung cho trẻ, cha mẹ hãy chuẩn bị một khối mô hình và lắp ghép thành một ngôi nhà và 2-3 đường đi, trong đó có 1 hoặc 2 đường đi về tới nhà, đường còn lại là đi vào ngõ cụt hoặc đi và rừng.

Cho trẻ một mốc thời gian phù hợp để tìm ra đường về nhà. Khi trẻ đã chơi quen trò này, hãy tạo ra các đường khó hơn, ngoằn ngoèo hơn.

Ngoài mô hình lắp ghép, cha mẹ cũng có thể dùng bút vẽ trên giấy. Hãy thay đổi chủ đề liên tục để bé không bị nhàm chán, chẳng hạn như giúp trẻ khi tìm đường để ăn được một quả chuối,…

3. Trò chơi trí nhớ

Trò chơi trí nhớ là một trò chơi giúp cải thiện tốt kỹ năng tập trung cho trẻ, có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như cho trẻ xem một hình ảnh trong vài phút rồi yêu cầu trẻ kẻ lại chi tiết những gì nhìn thấy trong hình, nhớ thứ tự của các hình để sắp xếp lại chúng trong một thời gian nhất định hoặc lật hình đoán thú, bé sẽ phải ghi nhớ vị trí của con thú để tìm được 2 hình giống nhau. Trò chơi này không chỉ yêu cầu trẻ phải tập trung mà còn giúp trẻ rèn luyện trí nhờ và khả năng tư duy của trẻ.

Bố mẹ có thể chuẩn bị một vài hình ảnh quen thuộc như hình con vật, ngôi nhà, trường học được ghép từ nhiều mảnh ghép khác nhau. Sau đó xáo trộn vị trí của các mảnh ghép để trẻ tự sắp xếp các mảnh ghép thành một hình hoàn chỉnh và chính xác. Đối với trò lật hình đoán thú, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị hình các con thú trong đó mỗi con lại có 2 hình được đặt ở vị trí cách xa nhau. Trẻ sẽ lật từng hình và ghi nhớ vị trí của các con thú để tìm được 2 con giống nhau.

4. Giải mã rubik 

Rubik là một “khối nhựa nhiều màu” đã “đốn tim” biết bao trẻ em trên khắp thế giới. Để giải được một khối rubik, trẻ cần ghi nhớ vị trí của các ô màu để di chuyển sao cho 6 mặt trờ về đồng màu. Việc chơi rubik giúp tăng kỹ năng tập trung cho trẻ, khả năng tư duy logic và khả năng ghi nhớ để giải quyết vấn đề.

Với trể nhỏ, lần đầu chơi rubik sẽ khiến các bé khá lúng túng và gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn con giải quyết từ từ từng tầng một cho đến khi trẻ thuần thục. Một mẹo nhỏ là nếu phụ huynh cũng không biết cách giải rubik thì có thể lên youtube xem video hướng dẫn chi tiết.

Rubik là một trò chơi đòi hòi khả năng tập trung cao từ trẻ

5. Xếp hình tháp và lâu đài 

Các hình khối với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau tùy thuộc vào đô tuổi của bé là phương pháp đơn giản nhất và giúp bé tự sáng tạo ra những lâu đài riêng biệt của mình. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm, cùng cổ tay và các ngón tay, sự tỉ mỉ, tập trung cao độ vì chỉ cần lơ là một chút thôi, cả lâu đài có thể sụp đổ.

Ngoài những trò chơi tăng khả năng tập trung này, cha mẹ hãy tìm hiểu và kết hợp cho con tham gia vào các khóa học về kỹ năng sống hay chương trình FasTracKids STEM để trẻ được gặp gỡ các bạn đồng trang lứa, tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại, cùng nhau phát triển bản thân. Hãy để trẻ được giáo dục đúng cách nhất cha mẹ nhé!

Theo cô Trần Thị Thanh Mai – Giáo viên kỹ năng sống tại CLB Kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn