NUÔI DƯỠNG TÍNH NHÂN VĂN CỦA TRẺ TỪ SỚM

Tính nhân văn nên là điều được bồi đắp cho trẻ càng sớm càng tốt. Đối với trẻ nhỏ, gia đình đoàn tụ quanh bàn ăn là cơ hội tốt nhất để nuôi dưỡng nền tảng của tính nhân văn, đó là sự chia sẻ niềm vui và nỗi buồn.

1. Hai nhu cầu cơ bản

Đối với trẻ em, ý nghĩa của việc ăn uống rất to lớn, to lớn đến nỗi khó có thể dùng hình ảnh nào khác để so sánh được. Để sống và phát triển một cách khỏe mạnh, con người cần có hai nhu cầu cơ bản thứ nhất đó là nhu cầu với việc ăn uống, thứ hai là nhu cầu về các mối quan hệ xã hội.

Bác sỹ Bruce D.Perry là một bác sỹ tâm lý hàng đầu đang hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực lâm sàng và nghiên cứu về tâm lý trẻ sơ sinh. Ông đã nói: “Đáp ứng mọi đòi hỏi lớn nhỏ của một đứa trẻ sơ sinh để có thể cảm nhận được niềm vui trong mối quan hệ giữa người với người trong tương lai.”
Ngoài ra ý nghĩa của nhu cầu bản năng liên quan tới việc ăn uống khi xét trên nền tảng tính nhân văn con người sẽ trở nên quan trọng hơn nữa.

Ý nghĩa của ăn uống với trẻ
Ý nghĩa của ăn uống với trẻ

2. Bàn ăn và những cuộc trò chuyện

Khi suy nghĩ về định nghĩa và ý nghĩa của việc ăn uống nó không đơn thuần chỉ là việc ăn cho đủ bữa hay đầy bụng.
Khi có sự kiện gì đáng mừng, gần như chắc chắn chúng ta sẽ quay quần bên bàn ăn. Được vừa ăn vừa trò chuyện với gia đình, bạn bè, họ hàng thân thuộc là lúc vui mừng, lúc đau buồn vì mất đi một thành viên trong gia đình.
Sự chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn này là sự trao đổi cảm xúc mang tính chất còn người nhiều nhất, sự nhân văn trong bản tính của con người cũng chính là sự trao đổi cảm xúc này. Năng lực giao tiếp vốn là yêu cầu tất yếu con người bắt buộc phải có để tự hoàn thiện bản thân.

Những đứa trẻ sống trong gia đình có những bữa cơm luôn được chuẩn bị bằng tình cảm yêu thương tràn đầy, những cuộc trò chuyện trao đổi tâm tư trở thành thói quen lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ làm cho những sự kiện đau lòng trên không có cơ hội xảy ra.

Bữa ăn và những cuộc trò chuyện
Bữa ăn và những cuộc trò chuyện

Bữa ăn đã trở thành một kiểu kết nối bồi dưỡng tính nhân văn cho trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay.

Vừa rồi là những điều về nuôi dưỡng tính nhân văn cho trẻ. Khóa học Ismartkids của Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng rèn luyện bản thân và hình thành những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Ngoài ra khóa học Fastrackids STEM của Cara  sẽ giúp trẻ trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho thế kỉ 21 , kiến thức khoa học xã hội , khoa học ,đồng thời giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này . 

Giáo viên Nguyễn Thị Huế – Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn