CARA THÔNG BÁO TỔ CHỨC SỰ KIỆN “PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM”

Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara thông báo tổ chức sự kiện trải nghiệm “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” dành cho trẻ từ 4-9 tuổi. Buổi trải nghiệm hứa hẹn sẽ mang lại những kiến thức và kỹ năng sống bổ ích giúp trẻ tự bảo vệ mình trước nguy cơ phòng chống xâm hại tình dục.

  1. Xâm hại tình dục trẻ em – Vấn nạn xã hội đầy nhức nhối!

Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây. Theo thống kê của Bộ Công An, năm 2018 có 1,547 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện với 1,669 đối tượng, xâm hại 1,579 em, giảm 2.8% so với năm 2017.

Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1,269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1,233 đối tượng, xâm hại 1,141 em. Chưa bao giờ vấn nạn về xâm hại tình dục trẻ em lại xảy ra thường xuyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

2. Những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là ai?

Thực tế, theo thống kê cũng cho thấy, hầu hết nghi can phạm tội xâm hại tình dục trẻ em là những người gần gũi trẻ em như: người quen của bố mẹ, hàng xóm, thậm chí là giáo viên, bố dượng, bố đẻ, anh chị em trong nhà gây ra…

3. Hậu quả khủng khiếp khi trẻ bị xâm hại tình dục cha mẹ cần biết

Bố mẹ cũng không thể ngờ rằng chính hành vi xâm hại tình dục sẽ khiến những đứa trẻ phải hứng chịu những hậu quả khủng khiếp, lâu dài về thể chất và tâm lý.

Tác hại của xâm hại tình dục lên trẻ là vô cùng khủng khiếp. Trẻ có thể bị viêm nhiễm, lây các bệnh nguy hiểm như AIDS, viêm gan, mắc các bệnh tình dục nguy hiểm… Đó là những tổn thương về mặt thể chất, tuy nhiên những tác hại tâm lý mới trầm trọng và kéo dài hơn hẳn.

Trẻ phải chịu những hậu quả khủng khiếp về thể chất và tinh thần khi bị xâm hại tình dục

Những đứa trẻ bị xâm hại thường sẽ cảm thấy tội lỗi, sợ hãi, xấu xa, thất bại, cộc tính…và có nguy cơ trở thành kẻ thất bại, thậm chí có thể trở thành tội phạm khi trưởng thành. Đặc biệt nếu không được điều trị tâm lý kịp thời sẽ bị ám ảnh và lớn lên lại là người đi xâm hại tình dục trẻ em khác. Theo các chuyên gia tâm lý học, trẻ bị xâm hại tình dục khi còn nhỏ lớn lên có thể mơ hồ về giới tính của mình, thậm chí trẻ có khả năng mắc các bệnh trầm cảm, rối loạn đa nhân cách…

Điều đáng lo ngại nhất là không phải lúc nào trẻ bị xâm hại tình dục cũng thể hiện ra bên ngoài những tổn thương về tâm lý mà trẻ đang phải hứng chịu. Đôi khi, những sang chấn tâm lý phải sau nhiều năm mới thể hiện ra, vì thế phụ huynh thường khó phát hiện ra những bất thường của trẻ.

4. Nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên dân dẫn đến việc trẻ bị xâm hại tình dục. Nhưng đau lòng nhất chính là sự thờ ơ trong vấn đề giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ của chính bố mẹ và nhà trường. Thậm chí bố mẹ hay các thầy cô còn cố tình né tránh những chủ đề liên quan đến giáo dục giới tính phòng chống xâm hại vì nghĩ rằng đó là chủ đề nhạy cảm, khi lớn trẻ sẽ tự biết.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn e ngại thậm chí không dạy trẻ biết được những bộ phận nào trên cơ thể mà người khác không được động vào. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu hụt các kỹ năng sống quan trọng như kỹ năng phòng tránh, kỹ năng tự vệ, kỹ năng phản kháng để chống lại các hành vi lạm dụng. Chính vì vậy, trẻ sẽ bị những “bóng đen” xâm hại một cách dễ dàng.

5. Giải pháp nào cho bố mẹ?

Đối mặt với những mối nguy hiểm của xâm hại tình dục, có bao giờ bố mẹ thắc mắc liệu con mình đã được tìm hiểu về giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại tình dục?. Hay chính bản thân bố mẹ đã thực sự biết về các dấu hiệu quấy rối tình dục trẻ em? Liệu bố mẹ có biết cách trao đổi với con về vấn đề này?

Hãy để sự kiện trải nghiệm với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” do hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara  phối hợp cùng Ban quản lý tòa nhà Imperia Garden trang bị những kiến thức và kỹ năng sống cần thiết cho phụ huynh và học sinh để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục.

Học sinh tham gia sự kiện giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ tại Cara

Tham gia sự kiện trẻ sẽ được học cách phân biệt vùng riêng tư và cách vệ sinh, bảo vệ vùng riêng tư. Thông qua các ví dụ cụ thể, trẻ sẽ biết các dấu hiệu có thể gây nguy hiểm cho mình. Đặc biệt, trẻ sẽ được tham gia thực hành, đóng vai và tìm cách xử lý các tình huống phòng tránh xâm hại. Thông qua các trò chơi và hoạt động nhóm, trẻ sẽ được rèn luyện nhóm kỹ năng sống thế kỷ 21 như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đánh giá phán đoán tình huống, kỹ năng tư duy xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm…

Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh cũng được tìm hiểu các kiến thức hữu ích xung quanh chủ đề giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ.

HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO HỌC SINH:

  • Thảo luận về các báo động liên quan đến xâm hại tình dục: báo động nhìn, báo động nói, báo động ôm, báo động chạm
  • Trò chơi chiếc hộp bí mật – xác định vùng kín bất khả xâm phạm và quy tắc đồ lót
  • Hoạt động đóng vai thực hành ứng phó khi bị xâm hại:

+ Khi có người yêu cầu ngồi lên người/bế/ôm

+ Khi có người rủ vào chỗ kín

+ Khi đi thang máy một mình

+ Khi bị ai đó xâm hại

+ Khi bị người lạ tấn công trong thang máy

HOẠT ĐỘNG CHO PHỤ HUYNH:

  • Học cách giúp con biết phân biệt vùng riêng tư và cách vệ sinh, bảo vệ vùng riêng tư.
  • Tìm hiểu các dấu hiệu có thể gây nguy hiểm cho con.
  • Lắng nghe và chia sẻ cùng chuyên gia về chủ đề “Phương pháp giáo dục con”.

Đăng ký tham gia ngay để bảo vệ con trước nguy cơ xâm hại tình dục!

THÔNG TIN BUỔI TRẢI NGHIỆM:

Thời gian: 9h-12h: Chủ Nhật ngày 12/05/2019

Địa điểm: Phòng sinh hoạt cộng đồng cư dân tòa nhà Imperia Garden, tầng M, tháp D, 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0378.97.90.96

Email: contact@cara.edu.vn

Website: https://cara.edu.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn