Phương pháp định hướng trẻ sử dụng công nghệ kỹ thuật số lành mạnh

Trẻ em ngày nay đang trưởng thành trong một thế giới số hóa mạnh mẽ. Theo một khảo sát quốc gia của Common Sense Media năm 2016, đã chỉ ra rằng 53% trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi sở hữu một máy tính cá nhân và 24% sở hữu một điện thoại thông minh riêng. Trong số thanh thiếu niên, con số này tăng lên 67% sở hữu một điện thoại thông minh cá nhân. Với tình hình này, làm thế nào để chúng ta có thể hướng dẫn trẻ em sử dụng công nghệ số một cách tích cực và lành mạnh?

Có nên cho trẻ tiếp cận với công nghệ kỹ thuật số sớm

Cha mẹ ở Hoa Kỳ tin rằng họ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con phát triển thói quen an toàn và lành mạnh khi sử dụng công nghệ. Theo kết quả nghiên cứu từ Stress in America của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, có 94% phụ huynh cho biết họ đã thực hiện ít nhất một biện pháp để quản lý việc sử dụng công nghệ của con trong năm học.

Tuy nhiên, mặc dù có những nỗ lực đó, 48% phụ huynh cho biết việc điều chỉnh thời gian sử dụng công nghệ của con là một trận chiến không ngừng. Và 58% lo lắng về tác động tiêu cực của truyền thông xã hội đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của con. 

Có thể thấy, việc ngăn cấm trẻ sử dụng công nghệ kỹ thuật số là khá thiếu hiệu quả bởi nó như một hệ quả tất yếu. Thay vào đó, định hướng cho các con khai thác được điểm mạnh của công nghệ kỹ thuật số từ sớm sẽ là phương thức hiệu quả hơn.

Trẻ em nên sử dụng công nghệ truyền thông như thế nào?

Dưới đây là một số gợi ý để ghi nhớ khi bạn thiết lập các nguyên tắc gia đình của riêng mình để sử dụng công nghệ an toàn, đáp ứng.

Đừng phản ứng thái quá (Công nghệ kỹ thuật số)

Công nghệ là một phần không thể thiếu trong thế giới hiện đại của chúng ta, dù có thích hay không thích. Đặt ra giới hạn trong việc sử dụng công nghệ không có nghĩa là coi nó là điều đáng sợ hay tệ nạn cần tránh xa. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào việc giảng dạy những thói quen lành mạnh cho con của chúng ta, những thói quen mà họ có thể mang đi suốt đời.

Dạy trẻ về công nghệ từ khi còn nhỏ (Công nghệ kỹ thuật số)

Cha mẹ cần giải thích cho trẻ biết rằng máy tính bảng, máy tính và các phương tiện truyền thông khác không chỉ là đồ chơi, mà còn là công cụ cần được chăm sóc cẩn thận. Hãy thảo luận với trẻ về nhiều lợi ích mà công nghệ mang lại cũng như những rủi ro đi kèm. Đừng lo sợ hay né tránh, thay vào đó, cha mẹ hãy thảo luận về tầm quan trọng của việc tôn trọng sự riêng tư và bảo vệ thông tin cá nhân theo cách phù hợp với độ tuổi của trẻ. Những cuộc trò chuyện này nên được tiến hành và trở nên chi tiết hơn khi con bạn trưởng thành.

Bảo vệ giờ ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào buổi tối có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Hãy xem xét việc hạn chế việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng và máy tính ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Hãy cân nhắc kỹ trước khi cho con sử dụng những thiết bị này trong phòng ngủ sau khi tắt đèn.

Dạy các hành vi trực tuyến tốt

Theo một nghiên cứu của công ty bảo mật Internet McAfee vào năm 2016, đã có 87% thanh thiếu niên trải qua các tình huống đe dọa trực tuyến. Các phụ huynh nên tìm cách trò chuyện với con cái về tầm quan trọng của việc tôn trọng tương tác trực tuyến. Cha mẹ cần khuyến khích con em đến gặp mình nếu gặp phải bất kỳ tình huống đe dọa trực tuyến hoặc những thông tin gây phiền nhiễu khác trên mạng.

Thảo luận kỹ rồi đưa ra quyết định

Việc phân biệt trang web nào là nguồn thông tin đáng tin cậy có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy, hãy có cuộc trò chuyện với con bạn về cách đánh giá tính xác thực và đáng tin trên internet. Giải thích cho con vì sao không nên tải xuống các chương trình không rõ nguồn gốc, nhấp vào các liên kết đáng ngờ hoặc chia sẻ thông tin cá nhân trên các ứng dụng hoặc trang web không được xác định.

Ngoài ra, hãy dạy cho con bạn biết không nên phản hồi các tin nhắn không được yêu cầu từ người lạ và báo cho bạn biết nếu họ nhận được những tin nhắn đó.

Tăng cường tình bạn trong cuộc sống thực

Một số trẻ em gặp khó khăn trong việc kết nối với bạn bè trong thế giới offline khi họ dành quá nhiều thời gian trực tuyến. Sự kết nối thông qua công nghệ kỹ thuật số không thể thay thế được mối quan hệ trong thực tại. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy giúp con của mình phát triển kỹ năng xã hội và khuyến khích mối quan hệ gắn kết trong cuộc sống thực.

Có thể thấy, việc hạn chế việc sử dụng công nghệ một cách hợp lý và cùng chia sẻ thẳng thắn với con sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất để cha mẹ định hướng con sử dụng công nghệ số. Dù các biện pháp sẽ tương đối khó khăn với những phụ huynh không quá thường xuyên trò chuyện với con, tuy nhiên chỉ cần cha mẹ vững tin và kiên trì, hiệu quả giáo dục chắc chắn sẽ tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn